7 sai lầm rất nhiều người gặp khi đi ăn nhà hàng: Đọc ngay để tránh trở nên "ngố" trước mặt bàn dân thiên hạ

18/09/2019 05:45 PM | Sống

Một nhà hàng sang trọng sẽ có rất nhiều điều cần phải tuân thủ, nếu không muốn phải xấu hổ trước mặt người khác.

7 sai lầm rất nhiều người gặp khi đi ăn nhà hàng: Đọc ngay để tránh trở nên "ngố" trước mặt bàn dân thiên hạ

Vào thế kỷ 20, các nhà hàng tại châu Âu có một hệ thống phục vụ chung, đó là dọn toàn bộ các món ăn ra cùng một lúc. Qua thời gian, hệ thống này cũng thay đổi, các món ăn được phục vụ dần thay vì cùng lúc, được gọi là à la russe. Và hiện tại, phong cách phục vụ này được áp dụng tại hầu như tất cả các nhà hàng trên thế giới.

Tuy nhiên, hệ thống phục vụ này cũng đi kèm rất nhiều quy tắc ngầm đằng sau đó, đòi hỏi khách hàng phải tuân thủ. Có điều, nhiều người trong số chúng ta hiện còn chẳng biết những quy tắc ấy có tồn tại hay không nữa. Ở các nhà hàng bình dân thì không sao, nhưng đối với các nhà hàng hơi "chảnh" một chút, điều này sẽ khiến việc phục vụ trở nên khó khăn hơn, và thậm chí còn bị đánh giá nữa cơ.

Không thể như thế được! 2019 rồi, chúng ta phải học cách sang lên. Và hãy xem liệu bạn có đang phạm phải sai lầm gì khi đi ăn nhà hàng không nhé.

1. Cách đặt dao - nĩa có quy tắc

Trước khi đến một nhà hàng, hãy bỏ chút thời gian học thuộc bảng quy tắc sau đây nhé.

7 sai lầm rất nhiều người gặp khi đi ăn nhà hàng: Đọc ngay để tránh trở nên ngố trước mặt bàn dân thiên hạ - Ảnh 1.

Trên thực tế với các nhà hàng, việc bạn đặt dao - nĩa như thế nào còn là cách để ra dấu với phục vụ mà không cần mở lời. Nếu áp dụng đúng, bữa ăn của bạn sẽ thực sự trở nên hoàn hảo, không có vật dụng thừa, món ăn được dọn lên trong thời gian hợp lý, không bị quá no...

Ngoài ra, dao và nĩa còn có thể dùng để tỏ thái độ của bản thân với món ăn. Chẳng hạn, đặt dao nĩa chéo nhau cho thấy bạn không hề thích món vừa dọn ra. Nhớ học đấy, tránh trường hợp khiến đầu bếp tổn thương vì hành động vô tình của bạn.

2. Sử dụng xì dầu và gừng đỏ sai cách khi ăn đồ Nhật

7 sai lầm rất nhiều người gặp khi đi ăn nhà hàng: Đọc ngay để tránh trở nên ngố trước mặt bàn dân thiên hạ - Ảnh 2.

Cách ăn sushi và các món cần "chấm" khác của người Nhật thực ra hết sức tinh tế. Họ chỉ đổ một ít nước tương (xì dầu) ra bát, rồi chấm chỉ một chút vào thôi. Lý do là bởi xì dầu Nhật có vị rất đậm muối, hoàn toàn có thể làm hỏng vị món ăn.

Gừng đỏ cũng là một món ăn thường bị sử dụng sai. Ở Nhật, không ai ăn gừng đỏ cùng lúc với sushi cả. Đó thực chất là món dùng để tẩy vị cho miệng, giúp kích thích vị giác lên tối đa để tận hưởng trọn vẹn hương vị khi ăn các món ăn khác nhau.

3. Tự lau dọn bàn của mình

Với các nhà hàng bình dân, bạn có thể tự dọn cũng được, nhưng ở các nhà hàng sang trọng thì hãy để phục vụ bàn làm điều đó.

Không phải là do ở nhà hàng sang thì có quyền chảnh, mà vì việc dọn dẹp của họ đã có quy trình hết rồi. Nếu dọn không đúng, công việc của họ có thể trở nên phức tạp hơn.

4. Gọi những món không có trong menu

7 sai lầm rất nhiều người gặp khi đi ăn nhà hàng: Đọc ngay để tránh trở nên ngố trước mặt bàn dân thiên hạ - Ảnh 3.

Đôi khi, một số người yêu cầu phục vụ làm cho họ một món ăn không có trong thực đơn. Dĩ nhiên là tại các nhà hàng sang trọng, đầu bếp có thể nấu (nếu nó không quá phức tạp), có điều bạn không nên làm như vậy.

Đầu tiên là vì giá của các món ăn trong thực đơn đã được tính toán từ trước, nghĩa là nếu phải nấu món mới, bếp trưởng sẽ lại phải tính một mức giá mới. Hơn nữa, tỷ lệ các nguyên liệu được chuẩn bị một cách hoàn hảo cho những món ăn trong thực đơn mà thôi, nên việc phải nấu món mới có thể khiến họ gặp rắc rối.

Cuối cùng, các đầu bếp của một nhà hàng thường sẽ chỉ biết nấu những món chính xác như trong thực đơn. Ngay cả tại các nhà hàng cao cấp và đắt tiền, bạn cũng sẽ không thể kỳ vọng bếp trưởng ở đó nấu cho bạn một món ăn với hương vị đúng như kỳ vọng được, vì mỗi nhà hàng có cách nấu riêng.

5. Ăn trước mọi người

7 sai lầm rất nhiều người gặp khi đi ăn nhà hàng: Đọc ngay để tránh trở nên ngố trước mặt bàn dân thiên hạ - Ảnh 4.

Quy tắc thưởng thức ẩm thực có đề cập rằng khi ăn theo nhóm trong một nhà hàng, chỉ nên bắt đầu bữa ăn sau khi bồi bàn đã mang hết đồ ăn cho mọi người. Nghĩa là dù đĩa bít-tết của bạn được dọn lên trước, bạn vẫn nên đợi món mỳ Ý của mọi người dọn ra đã.

Ngoài ra, cần nhớ rằng không nên ăn quá nhanh, mà giữ sao cho tốc độ ăn khớp với những người cùng bàn.

6. Ngại gọi túi mang về

7 sai lầm rất nhiều người gặp khi đi ăn nhà hàng: Đọc ngay để tránh trở nên ngố trước mặt bàn dân thiên hạ - Ảnh 5.

Nhiều người có suy nghĩ rằng khi đi ăn nhà hàng, gói đồ mang về là một hành động rất không phù hợp. Nhưng thực ra, điều này chỉ đúng một nửa thôi.

Mọi nhà hàng đều trang bị hộp hoặc túi để khách có thể gói đồ thừa mang về. Có điều bạn không nên quá lạm dụng, bởi có một quy tắc ngầm là bạn không nên tìm cách mang những món ăn đã dùng dở.

Nhưng cũng đừng quá cứng nhắc nhé, vì cũng chỉ là quy tắc ngầm thôi và hoàn toàn không khắt khe lắm đâu.

7. "Nhập gia tùy tục"

7 sai lầm rất nhiều người gặp khi đi ăn nhà hàng: Đọc ngay để tránh trở nên ngố trước mặt bàn dân thiên hạ - Ảnh 6.

Nếu đi ăn một nhà hàng tại một đất nước mà bạn chưa đến bao giờ, ít nhất hãy tìm cách học qua một số quy tắc ăn uống của nước bạn đã. Ví dụ tại Nhật Bản, bạn không nên tách đũa theo chiều dọc, vì đó là một phần trong tín ngưỡng của họ, mà phải bẻ ngang ngay đầu đũa.

Nếu bạn có làm sai truyền thống, thường thì cũng không ai nói gì bạn đâu. Chỉ là nên tránh phạm phải thôi, vì đó là hình thức tôn trọng họ mà.

Theo J.D

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm