6 tháng chỉ có 8 DNNN nước phê duyệt phương án cổ phần hoá

03/07/2018 08:17 AM | Xã hội

Số lượng DNNN phải cổ phần hoá trong năm 2018 theo kế hoạch là ít nhất 85 với tổng giá trị doanh nghiệp là 29,4 nghìn tỷ đồng, trong đó, vốn Nhà nước là 15,2 nghìn tỷ đồng.

6 tháng chỉ có 8 DNNN nước phê duyệt phương án cổ phần hoá

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã báo cáo về tình hình cổ phần hoá DNNN tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng với địa phương chiều 2/7. Ông Dũng cho biết trong 6 tháng đầu năm chỉ có 8 DNNN được các cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hoá. Trong khi đó, kế hoạch của năm 2018 là phải cổ phần hoá ít nhất 85 doanh nghiệp với tổng giá trị là 29,4 nghìn tỷ đồng, trong đó, vốn Nhà nước là 15,2 nghìn tỷ đồng.

Lũy kế từ khi bắt đầu chủ trương cổ phần hóa đến nay, số vốn đã bán chiếm khoảng 8% tổng số vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

"Bán được rất ít, chỉ 8% tính đến thời điểm 31/12/2017. Như vậy, nhìn chung tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhìn chung còn chậm, khó có khả năng đạt được kế hoạch đề ra năm 2018", Bộ trưởng nói.

Do đó, ông đề nghị Thủ tướng, Chính phủ chỉ đạo các địa phương, bộ, ngành, tổng công ty khẩn trương xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định phê duyêt phương án cơ cấu, theo đó đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Dũng cũng thông báo thêm về tình hình thu ngân sách Nhà nước. Theo Bộ trưởng, thu thuế thu nhập doanh nghiệp từ các Ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank mới đạt 39% dự toán.

Thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp ngành viễn thông đạt 34,3% dự toán. Thu từ doanh nghiệp sản xuất thuốc lá đạt 44,9%, doanh nghiệp sản xuất bia đạt 44%, từ khai thác than 39,7%, doanh nghiệp sản xuất ô tô có vốn FDI nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đạt khoảng 36,8% dự toán.

"Kết quả thu 6 tháng là tích cực nhưng nhìn chung còn thấp", Bộ trưởng nói và cho biết ngân sách Trung ương thu 6 tháng đạt 46,3% cao hơn cao cùng kỳ năm 2017.

Bộ trưởng nói thêm rằng Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều thách thức do tác động bên ngoài bởi chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất và kiểm soát nguồn tiền, tăng thuế của một số nền kinh tế có tác động đến nền kinh tế. Trong khi đó, kinh tế trong nước có xu hướng tăng trưởng chậm lại, tái cơ cấu DNNN, đầu tư công, sắp xếp bộ máy, giải ngân đầu tư công đều rất chậm.

Theo N.D

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm