6 sai lầm khi ăn rau có thể khiến bạn hối tiếc: Đọc ngay còn tránh

03/01/2021 16:40 PM | Sống

Trong quá trình chế biến và ăn rau, bạn có thể vô tình làm mất đi những dưỡng chất quý giá mà không biết. Dưới đây là 6 sai lầm khi ăn rau và các giải pháp ăn rau bạn cần biết.

Rau củ là nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, ai cũng biết điều đó.

Nhưng làm thế nào để tận dụng hết dinh dưỡng trong rau củ? Sự thật là, trong quá trình chế biến và ăn rau, bạn có thể vô tình làm mất đi những dưỡng chất quý giá trong rau mà không biết.

Dưới đây là 6 sai lầm khi ăn rau và các giải pháp ăn rau đúng cách, theo tổng hợp của trang Eat this, not that.

 6 sai lầm khi ăn rau có thể khiến bạn hối tiếc: Đọc ngay còn tránh - Ảnh 1.

Chế biến rau sai cách có thể làm mất chất dinh dưỡng.

Sai lầm 1: Nấu rau với nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi nấu rau là để rau củ tiếp xúc với nhiệt quá lâu. Điều này làm mất phần lớn dưỡng chất trong rau. Luộc rau cũng có thể khiến các chất dinh dưỡng như riboflavin, folate và các vitamin B và C hòa tan vào nước. Và nếu bạn đổ nước luộc rau đi, bạn sẽ đánh mất toàn bộ các chất dinh dưỡng đó.

Giải pháp: Đừng nấu rau quá lâu với nhiệt quá cao. Cách tốt nhất là hấp rau trong năm phút và nếu cần, nấu thêm trong một chiếc chảo sâu lòng ở mức nhiệt vừa phải.

Sai lầm 2: Bỏ phí cuống, lá, vỏ

Đã bao nhiêu lần bạn vứt cuống và lá của bông cải xanh? Hoặc gọt vỏ dưa chuột và khoai tây? Đừng xấu hổ nếu bạn làm điều này thường xuyên — đó là một lỗi phổ biến.

 6 sai lầm khi ăn rau có thể khiến bạn hối tiếc: Đọc ngay còn tránh - Ảnh 2.
Khoai lang tốt như thế nào? Lưu ý đặc biệt khi ăn khoai lang ai cũng cần biết

Nhưng giờ là lúc để ngừng loại bỏ những phần tốt của rau củ. Vỏ, lá và thân có các chất dinh dưỡng độc nhất mà các bộ phận khác không có. Chúng cũng có nồng độ vitamin cao hơn các phần thường được ăn.

Giải pháp: Đừng gọt vỏ những loại rau củ trên. Sử dụng cả cuống và lá của bông cải xanh trong các món xào, súp và salad để tối đa hóa chất dinh dưỡng.

Sai lầm 3: Rửa rau không kỹ

Rất nhiều loại rau thông thường có thể chứa thuốc trừ sâu. Nếu bạn có xu hướng rửa rau qua loa hoặc hoặc hoàn toàn không rửa, rất có thể bạn đang ăn phải dư lượng hóa chất có thể gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Lợi ích của loại gia vị đắt nhất thế giới, giá cao nhất 450 triệu đồng/kg: Bác sĩ gọi là "dược liệu mạnh"

Điều tồi tệ nhất là những hóa chất này không chỉ đến và đi. Chúng ẩn mình trong tế bào mỡ của chúng ta cho đến khi chúng ta ăn kiêng và bắt đầu giảm cân. Theo các nhà nghiên cứu, khi cân nặng bắt đầu giảm, các hóa chất thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông và ‘tấn công’ máu, làm chậm quá trình tiêu hao năng lượng và trao đổi chất.

Giải pháp: Ngay cả với rau củ hữu cơ, bạn vẫn nên ngâm rau trong nước khoảng 10-15 phút. Sau đó, rửa nhanh một lần nữa dưới vòi nước chảy trước khi ăn rau để đảm bảo rau củ sạch sẽ.

Sai lầm 4: Không ăn rau cùng chất béo

 6 sai lầm khi ăn rau có thể khiến bạn hối tiếc: Đọc ngay còn tránh - Ảnh 3.

Kết hợp một chút chất béo với các loại rau có màu đỏ, vàng, cam và xanh đậm giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng tốt hơn.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Iowa và Ohio nước Mỹ, kết hợp một chút chất béo với các loại rau có màu đỏ, vàng, cam và xanh đậm giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng chống ung thư và tốt cho tim mạch như lycopene và beta-carotene.

Kết quả nghiên cứu cho thấy bạn cần tiêu thụ 6 gam chất béo bổ sung với rau củ để nhận được lợi ích dinh dưỡng tối đa.

Giải pháp: Kết hợp ăn rau củ với các nguồn chất béo lành mạnh như dầu ô liu, quả bơ. Ví dụ, bạn có thể thêm nửa cốc bơ (11 g chất béo) vào đĩa salad để tối đa dinh dưỡng.

Sai lầm 5: Chỉ ăn rau sống

Không có gì tuyệt vời hơn một củ cà rốt tươi giòn, nhưng nhấm nháp cà rốt sống không phải cách tốt nhất để bạn bổ sung vitamin hàng ngày.

Theo một báo cáo đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế, việc luộc các loại rau củ màu cam sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Cà chua cũng tốt hơn khi được nấu chín. Một nghiên cứu của Đại học Cornell (Mỹ) cho thấy nấu chín cà chua làm tăng lượng lycopene, một chất chống oxy hóa trong cà chua.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nhiệt làm mềm thành tế bào của thực vật, cho phép nhiều chất dinh dưỡng được giải phóng và sau đó được cơ thể chúng ta hấp thụ.

Giải pháp: Trong nghiên cứu của Đại học Cornell, sự hấp thụ lycopene đã tăng 35% sau khi cà chua được nấu trong 30 phút ở 88 độ C. Hãy làm theo hướng dẫn này nếu bạn muốn tối đa lợi ích từ cà chua. Nếu bạn muốn ăn cà rốt, hãy luộc chín, để ráo, rồi ăn cùng một chút dầu ô liu, một chút hạt tiêu để tăng hương vị.

Sai lầm 6: Ép nước rau củ, bỏ phí chất xơ

Tin tốt là vitamin, dinh dưỡng thực vật và khoáng chất của rau vẫn được bảo tồn trong cốc nước ép. Nhưng chất xơ sẽ ko còn nữa.

Giải pháp: Dùng máy xay thay vì máy ép. Phương pháp xay rau củ giữ lại chất xơ lành mạnh của rau củ. Nếu thức uống của bạn quá đặc, hãy thêm một ít nước để làm loãng đi một chút.

(Nguồn: Eat this, not that)

Trà My

Cùng chuyên mục
XEM