6 loại thực phẩm gần gũi, nhà nào cũng có nhưng lại chứa độc tố gây hại nếu không được dùng đúng cách

25/02/2020 21:45 PM | Sống

Có những thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình nhưng ẩn chứa bên trong đó lại là những chất độc mà chúng ta không hề hay biết.

Chúng ta đều biết rằng thực phẩm chiên rán, bị mốc hoặc thực phẩm ngâm muối đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn được xếp vào danh sách những loại đồ ăn làm tăng nguy cơ gây ung thư. 

Tuy nhiên, không chỉ có vậy, một số loại thực phẩm bản thân nó đã chứa độc tố hoặc trong quá trình biến đổi chất bên trong thực phẩm đã sản sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe. Nếu không có sự lưu tâm, để ý mà ăn phải chúng, con người rất dễ bị ngộ độc, mắc bệnh ung thư, thậm chí là tử vong. Dưới đây là 6 thực phẩm như vậy:

1. Quả đậu xanh chưa chín

Đậu xanh tươi chứa chất saponin, phytohemagglutinin và các chất khác, nếu không được nấu chín kỹ, chúng sẽ gây đau đầu, chóng mặt do ngộ độc. Ở mức độ nặng, nó có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn và đau bụng.

 6 loại thực phẩm gần gũi, nhà nào cũng có nhưng lại chứa độc tố gây hại nếu không được dùng đúng cách  - Ảnh 1.

Do đó, tốt nhất là bạn nên chế biến đậu xanh chín kĩ. Khi mua về cần rửa sạch quả đậu xanh sau đó đun nấu đến khi quả đậu mất hẳn mùi đậu sống và màu xanh ngọc ban đầu.

2. Các loại hạt ngũ cốc bị biến vị thành vị đắng

Mỗi loại hạt ngũ lại có một hương vị khác nhau, nhưng đa phần chúng ta đều cảm nhận được vị ngọt bùi bên trong. Tuy nhiên, qua thời gian hoặc do bảo quản không được tốt, các loại hạt này có thể bị biến vị, mùi vị của hạt chuyển thành vị đắng. Khi đó, bạn tuyệt đối không nên ăn.

 6 loại thực phẩm gần gũi, nhà nào cũng có nhưng lại chứa độc tố gây hại nếu không được dùng đúng cách  - Ảnh 2.

Những thực phẩm này chứa một lượng lớn aflatoxin, một trong những chất gây ung thư hàng đầu ở con người. Do đó, bạn nên loại bỏ ngay những hạt đã bị biến vị và hạn chế mua những sản phẩm hạt chế biến sẵn từ các cơ sở không đảm bảo chất lượng.

3. Mật cá

Túi mật cá trong một số loại cá như cá da trơn, cá trích, cá chép có chứa chất sunfat gây tổn thương các tế bào bên trong cơ thể con người. Chất độc này có khả năng chịu nhiệt và sẽ không bị phá hủy bởi cồn, thậm chí nếu ăn mật cá cùng với rượu vang có thể gây ra ngộ độc nặng hơn.

Ngộ độc túi mật cá có khởi phát nhanh, tình trạng nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao. Những người bị ngộ độc nhẹ có các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm gan sưng to, vàng da, đau ở vùng gan, thiểu niệu hoặc vô niệu và đau ở vùng thận. Nếu không được cấp cứu kịp thời, nó có thể gây ra suy gan thận cho đến khi tử vong.

 6 loại thực phẩm gần gũi, nhà nào cũng có nhưng lại chứa độc tố gây hại nếu không được dùng đúng cách  - Ảnh 3.

Mức độ ngộ độc của bệnh nhân thường liên quan đến lượng mật nuốt vào, nuốt càng nhiều mật cá thì càng dễ ngộ độc nặng.

4. Rùa chết, sứa tươi

Rùa mai mềm rất giàu dinh dưỡng. Một số người thường sử dụng rùa mai mềm để sử dụng là nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn ngon, bồi bổ cho cơ thể. Tuy nhiên, mọi người nên nhớ chỉ ăn rùa tươi, rùa chết sẽ sản sinh ra một số độc tố, gây hại cho cơ thể con người.

Ngược lại, sứa tươi là loại hải sản có chứa độc. Do đó, bạn nên lưu trữ nó trong một khoảng thời gian trước khi bạn ăn nó để độc tố bị phân hủy.

 6 loại thực phẩm gần gũi, nhà nào cũng có nhưng lại chứa độc tố gây hại nếu không được dùng đúng cách  - Ảnh 4.

5. Khoai tây mọc mầm

Hầu hết mọi người đều biết rằng khoai tây nảy mầm không thể ăn được bởi nó sẽ sản sinh ra một lượng lớn solanine, loại chất độc mà chỉ cần một lượng nhỏ ăn vào cũng có thể “tàn phá” cực mạnh cho cơ thể con người, nếu ăn nhiều có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Solanine rất bền nhiệt, cho dù bạn có xào, luộc hay hầm, nó cũng không thể bị phá hủy. Do đó, nếu khoai tây nhà bạn nảy mầm, dù có tiếc đến mấy cũng hãy nên bỏ chúng đi.

 6 loại thực phẩm gần gũi, nhà nào cũng có nhưng lại chứa độc tố gây hại nếu không được dùng đúng cách  - Ảnh 5.

6. Nấm lạ

Chúng ta có thể nhìn thấy vô vàn những loại nấm khác nhau trên các khu đất trống với đủ loại màu sắc, kích thước, hình dáng. Tuy nhiên, không phải loại nấm nào cũng có thể ăn được bởi phần nhiều trong số chúng có chứa những chất độc hại có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Nếu ăn phải nấm độc ở lượng nhỏ, bạn có thể bị nôn mửa nghiêm trọng, tiêu chảy và đau bụng.

 6 loại thực phẩm gần gũi, nhà nào cũng có nhưng lại chứa độc tố gây hại nếu không được dùng đúng cách  - Ảnh 6.

Nguồn: Aboluowang, Eat This, Healthline


Theo Pem

Cùng chuyên mục
XEM