6 hành vi trước khi đi ngủ có thể khiến bạn 'già nhanh hơn', thay đổi ngay trước khi quá muộn

10/01/2023 23:08 PM | Sống

Liệu bạn có đang mắc phải những thói quen gây tổn hại tới sức khỏe của mình về đêm hay không?

Trung bình mỗi ngày chúng ta sẽ ngủ từ 7 - 8 tiếng và con người cũng dành 1/3 cuộc đời cho việc ngủ. Có thể thấy tầm quan trọng rõ ràng của việc ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn rạng rỡ và tràn đầy năng lượng hơn. Nếu bạn ngủ không đủ giấc trong thời gian dài thì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tổn hại tới cả làn da.

Một giấc ngủ đủ thực sự rất có ích cho việc bảo dưỡng da. Tuy nhiên, trước khi đi ngủ có một số hành vi không hề tốt chút nào mà bạn cần sửa ngay.

1. Ăn quá nhiều trước khi đi ngủ

Nhiều người thường có thói quen thức khuya và ăn tối muộn gần sát với giờ ngủ. Điều này không chỉ làm gia tăng thêm gánh nặng cho dạ dày mà còn dẫn đến nguy cơ tăng cân. Nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân thì chắc chắn cần sửa bỏ thói quen này ngay. Tốt nhất là không nên ăn gì trước khi đi ngủ 3 tiếng.

photo-1

2. Uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ

Nước là nguồn sống và tất nhiên việc uống đủ nước trong ngày sẽ rất tốt cho cơ thể. Nhưng đó là chuyện của ban ngày, còn nếu bạn uống nước nhiều vào buổi tối thì lại không tốt chút nào. Uống nước ban ngày có thể thúc đẩy quá trình giải độc, còn ban đêm thì lại ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Việc uống quá nhiều nước cũng sẽ làm gia tăng tần suất thức dậy vào ban đêm.

Nếu bạn thường xuyên phải dậy đi vệ sinh vào ban đêm thì cơ thể sẽ không được ngủ sâu. Hơn nữa, uống quá nhiều nước về đêm cũng có thể gây phù nề nghiêm trọng.

photo-1

3. Sử dụng gối cao khi ngủ

Việc lựa chọn gối cũng là điều quan trọng giúp bảo toàn giấc ngủ của bạn. Không phải ai cũng phù hợp với một chiếc gối có kích thước cao. Nhiều người có thói quen nằm ngủ kê tới hai chiếc gối trên đầu. Về lâu dài thì thói quen này sẽ gây tổn thương cho cột sống, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, thậm chí gây ra chứng ngáy ngủ, cổ cứng.

Độ cao của gối không được quá cao hoặc quá thấp, bạn nên khống chế độ cao ở mức 10-12cm là tương đối phù hợp. Nếu không làm được điều này thì chất lượng giấc ngủ sẽ bị giảm sút, ảnh hưởng đến sức khỏe.

photo-1

 4. Khó chịu, mệt mỏi, có cảm xúc tiêu cực trước khi ngủ

Dù ban ngày có gặp phải nhiều áp lực, căng thẳng đến đâu thì bạn cũng không nên mang suy nghĩ tiêu cực này đi ngủ. Điều này thực sự không hề tốt cho não bộ và thậm chí còn gây ảnh hưởng đến tuyến thượng thận. Trong trường hợp này, bạn không chỉ chịu tổn thương về làn da mà còn khiến não bộ luôn ở trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi.

photo-1

5. Quên tẩy trang trước khi ngủ

Một số cô nàng khi đi chơi về muộn vì quá mệt mỏi nên quá lười tẩy trang. Họ đi ngủ với lớp trang điểm còn trên mặt. Điều này cực kỳ có hại cho làn da và thậm chí còn làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của da. Do đó, dù muộn thế nào thì bạn vẫn cần nhớ tẩy trang, dưỡng ẩm trước khi đi ngủ nhé!

photo-1

6. Xem tivi trước khi đi ngủ

Nhiều người lại có thói quen bật tivi xem trước khi đi ngủ nhưng cần lưu ý không xem những nội dung kích động, tiêu cực. Tốt nhất, trước khi đi ngủ thì bạn đừng động vào các thiết bị điện tử để giúp não bộ nghỉ ngơi hoàn toàn.

photo-1

Nguồn: Sohu

Theo Tiểu Phương

Cùng chuyên mục
XEM