5 thực phẩm nên ngâm trước khi nấu để tăng lợi ích, ăn vừa ngon vừa khỏe

26/02/2023 15:04 PM | Sống

Một số loại thực phẩm nếu được ngâm qua đêm trước khi nấu sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Lý do là bởi chúng sẽ bắt đầu nở to khi được ngâm trong nước, làm tăng giá trị dinh dưỡng và loại bỏ các độc tố thực phẩm như oxalat và phytate. 

Ngoài ra, ăn những loại thực phẩm được ngâm trước khi nấu còn có thể tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại sự lây nhiễm của virus.

Theo Tiến sĩ Rohini Patil (Chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của thương hiệu ăn kiêng Nutracy Lifestyle tại Ấn Độ): Dưới đây là một số món cần phải ngâm trước khi bạn nấu chín chúng.

5 nhóm thực phẩm nên ngâm trước khi nấu để tăng gấp bội lợi ích

1. Các loại hạt

Hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, quả hồ đào và quả hồ trăn đặc biệt giàu chất xơ, vitamin E, magiê, phốt pho, chất béo tốt và chất chống oxy hóa.

Khi các loại hạt này được ngâm, các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, protein, canxi và kẽm sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nước rửa trôi axit phytic có trong hạt, đây vốn dĩ là nguyên nhân gây khó tiêu. Ngoài ra, khi ngâm hạt trong nước, chất tanin sẽ bị loại bỏ, đồng thời hương vị và kết cấu của hạt được cải thiện.

Các loại hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu. Các loại hạt ngâm lâu (hạnh nhân, hồ trăn và hạt phỉ) cần ít nhất 8 giờ. Cách đơn giản nhất là ngâm vào buổi tối ngay trước khi đi ngủ, sau đó rửa sạch, để ráo khô. Ngoài ra, ngâm vào buổi sáng để sử dụng vào ban đêm.

2. Các loại đậu

Tiến sĩ Rohini Patil cho hay, việc ngâm các loại đậu qua đêm trước khi nấu không chỉ cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn kích thích Amylase, một phân tử hỗ trợ quá trình phân hủy tinh bột phức tạp trong đậu lăng và các loại đậu khác, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn. 

6 món nhất định phải ngâm trước khi nấu để tăng gấp bội lợi ích, vừa ngon vừa giúp cơ thể khỏe hơn - Ảnh 2.

Ngâm các loại đậu qua đêm trước khi nấu sẽ cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều Oligosaccharide phức hợp, là một loại đường gây đầy hơi và đầy bụng. Để làm mềm kết cấu của đậu và nấu nhanh hơn, người ta thường ngâm các loại đậu trước khi nấu qua một đêm.

3. Ngũ cốc

Carbohydrate phức hợp và chất xơ đều được tìm thấy trong ngũ cốc với số lượng tốt. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa các vitamin B như niacin và B6; các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kali và kẽm.

5 thực phẩm nên ngâm trước khi nấu để tăng gấp bội lợi ích, ăn vừa ngon vừa khỏe - Ảnh 3.

Khi bạn ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước ấm qua đêm, enzyme phytase trong chúng sẽ được kích hoạt.

Khi bạn ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước ấm qua đêm, enzyme phytase trong chúng sẽ được kích hoạt. Enzyme này sau đó phân hủy axit phytic, axit liên kết với các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm. Khi phytase phát huy tác dụng kỳ diệu của nó, các khoáng chất trong ngũ cốc nguyên hạt được giải phóng và giúp cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn.

4. Sản phẩm từ đậu nành

Ngâm các sản phẩm đậu nành giúp giảm mức độ phytoestrogen và cải thiện tiêu hóa. Cho dù đó là hạt đậu nành hay miếng đậu phụ, bạn cũng phải ngâm chúng trong vài giờ trước khi nấu để có lợi hơn cho sức khỏe.

5. Quả nho khô

Nho khô có nhiều chất sắt và chất chống oxy hóa nên có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên ít ai biết rằng việc ngâm nho khô qua đêm và ăn vào sáng hôm sau giúp làn da khỏe mạnh và sáng mịn. 

1_TGNQ.jpeg

Ngâm nho khô trong nước 

Ngâm nho khô trong nước sẽ giúp chúng dễ tiêu hóa hơn mà không cần lo bị hao hụt chút dinh dưỡng nào. Ngâm nho cũng hỗ trợ giải phóng đường, làm cho chúng trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh hơn. Với phụ nữ bị thiếu sắt, ăn nho khô có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu máu. 

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM