5 thói quen làm cho bạn trở nên xấu, già, ốm, bệnh: Ai muốn trẻ khỏe thì nên thay đổi ngay

19/02/2019 19:00 PM | Sống

Có rất nhiều người đang tự hủy hoại sức khỏe và nhan sắc của mình bằng những thói quen xấu lặp đi lặp lại hàng ngày. Đây là danh sách 5 thói quen phổ biến bạn cần thay đổi ngay.

Thi thoảng, bạn nhìn thấy một người quen sau thời gian dài không gặp mặt, bạn sẽ có cảm giác bất ngờ vì người đó già đi, xấu đi quá nhanh so với tưởng tượng của bạn. Nhiều người, do chăm sóc sức khỏe không tốt và những yếu tố khác đi kèm, ngoại hình của họ thay đổi tệ hại, già nua, ốm yếu.

Để tránh những tổn thất sức khỏe và sắc đẹp không đáng có, mỗi người đều cần học cách tự biết chăm sóc chính bản thân mình dựa trên việc tham khảo những kiến thức sức khỏe tốt nhất và loại bỏ những thói quen gây hại.

Trong cuộc sống hàng ngày, có thể bạn đang duy trì nhiều thói quen sai lầm, vô tình gây hại cho sức khỏe nhưng lại không nhận ra. Sau đây là những lưu ý từ các chuyên gia sức khỏe trên kênh Tạp chí Bác sĩ Gia đình (TQ) giúp bạn sớm nhận ra sai lầm của mình để thay đổi.

1. Thói quen chỉ nhai một bên hàm

Một số người chỉ sử dụng một bên răng để nhai trong khi ăn. Nếu bạn hỏi anh ta tại sao, bạn có thể nhận được hai câu trả lời. Một là "Vậy à, thế mà tôi không nhận thấy điều đó" và câu trả lời còn lại có thể là "Phía hàm bên kia bị đau răng".

5 thói quen làm cho bạn trở nên xấu, già, ốm, bệnh: Ai muốn trẻ khỏe thì nên thay đổi ngay - Ảnh 1.

Vâng, những người nhai một bên hàm đều bắt đầu từ những thói quen như vậy, hoặc là họ gần như không biết, hoặc là họ biết nhưng do răng có vấn đề nên bị đau không thể hai. Khi một hàm răng bị hoặc đã quen với nó, hoặc bên kia của răng bị mất, bị viêm và không thể chịu được nếu nhai đều hai hàm.

Nhưng trong mọi trường hợp, đừng coi nhẹ điều này. Bạn cần biết rằng việc nhai lâu dài ở một bên hàm sẽ khiến khuôn mặt nguyên bản bị biến dạng, mặt bạn trở thành khuôn mặt lệch, to nhỏ không đều, hai bên không đối xứng, điều này thực sự không tốt cho vẻ bề ngoài của bạn.

5 thói quen làm cho bạn trở nên xấu, già, ốm, bệnh: Ai muốn trẻ khỏe thì nên thay đổi ngay - Ảnh 2.

2. Thói quen thở bằng miệng

Thoạt nhìn, dường như không có gì sai khi chúng ta phải thở trong miệng. Ví dụ như khi mũi bị nghẹt, hầu như tất cả chúng ta đều thở bằng miệng. Điều này gần như là tất yếu, nhưng vấn đề không đơn giản như vậy.

Có rất nhiều vấn đề với hơi thở đi qua miệng nếu như bạn có thói quen há mồm để thở. Trong đó, vấn đề khủng khiếp nhất là bạn sẽ trở nên xấu xí! Những người thường xuyên duy trì thói quen thở bằng miệng sẽ đi kèm với chứng nghiến răng, sâu răng, răng hàm trên chìa ra phía trước, phì đại hình môi, môi lồi ra và tổng thể khuôn mặt sẽ bị ảnh hưởng.

Không có gì ngạc nhiên khi càng ngày bạn sẽ có diện mạo càng xấu, điều này không phải ai cũng biết.

5 thói quen làm cho bạn trở nên xấu, già, ốm, bệnh: Ai muốn trẻ khỏe thì nên thay đổi ngay - Ảnh 3.

3. Thói quen thích nặn mụn bằng móng tay

Mụn là một trong những "kẻ thù" đáng ghét thường xuyên xuất hiện trên khuôn mặt của bạn. Dù muốn hay không, chúng vẫn mọc lên và không báo trước, cũng khó có thể ngăn ngừa chúng phát triển và mọc lên với số lượng nhiều nếu bạn thực sự không tuân thủ những cách chăm sóc da nhất định.

Một trong những thói quen có thể khiến bạn xấu xí chính là nặn mụn bằng móng tay. Khi nhìn thấy một mụn trứng cá vừa xuất hiện, hầu hết họ đều muốn sử dụng tất cả sức mạnh của mình để làm sạch hoặc "thủ tiêu" cái mụn đó. Nhưng ở đây các chuyên gia muốn khuyên mọi người: Hãy bình tĩnh! Đừng hủy hoại vẻ đẹp của bạn trong một khoảnh khắc "muốn làm cho bằng được".

Xin lưu ý rằng các vết mụn trứng cá và thâm quầng để lại sau khi nặn mụn là vết thương không thể dễ dàng loại bỏ. Nếu khuôn mặt bạn đầy vết mụn, vẻ đẹp làn da và nhan sắc của bạn sẽ ra sao?

5 thói quen làm cho bạn trở nên xấu, già, ốm, bệnh: Ai muốn trẻ khỏe thì nên thay đổi ngay - Ảnh 4.

4. Thói quen cúi đầu chơi điện thoại di động

Ngồi yên và sử dụng điện thoại di động là một trong những thói quen chiếm hầu hết thời gian giải trí của mọi người. Nhiều người cũng biết rằng, việc thường xuyên chơi với điện thoại di động sẽ dẫn đến giảm thị lực và thoái hóa đốt sống cổ.

Nhưng bạn có thể không biết rằng, việc xem điện thoại di động quá lâu trong tư thế cúi đầu thấp sẽ khiến bạn trở nên xấu xí. Bởi vì quá trình cúi đầu như vậy sẽ siết chặt các cơ cằm và cổ, và trong một thời gian dài, bạn sẽ có thể xuất hiện cằm đôi và những nếp nhăn đường viền cổ sẽ xuất hiện nhanh chóng.

5 thói quen làm cho bạn trở nên xấu, già, ốm, bệnh: Ai muốn trẻ khỏe thì nên thay đổi ngay - Ảnh 5.

Cúi đầu xem điện thoại ở góc 60 độ, cổ của bạn phải gánh vật nặng tương đương 27kg.

5. Thói quen thức khuya

Có một thực tế là hầu hết chúng ta hiện nay đang có xu hướng thức khuya nhiều hơn trước. Mặc dù sẽ có nhiều người nói rằng họ thực sự bận rộn, phải thức khuya để giải quyết các công việc. Nhưng nhiều người trong số chúng ta thức khuya chưa hẳn đã có việc gì thực sự quan trọng.

Vì sao thói quen thức khuya lại khiến bạn trở nên xấu xí, già nua và bệnh tật? Quầng thâm, mụn trứng cá, da khô, bọng mắt, quá trình chuyển hóa của các cơ quan nội tạng gặp trục trặc, toàn bộ vẻ bề ngoài của bạn thể hiện sự bơ phờ, điều này có xấu không?

5 thói quen làm cho bạn trở nên xấu, già, ốm, bệnh: Ai muốn trẻ khỏe thì nên thay đổi ngay - Ảnh 6.

Tất nhiên, nếu bạn chỉ thi thoảng mới thức khuya thì những điều kiện này vẫn có thể được điều chỉnh trở lại, còn nếu bạn thức trong thời gian dài thì tình hình sẽ trở nên trầm trọng ngoài sự tưởng tượng của bạn.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM