5 lí do khiến smartphone chưa thể thay thế máy ảnh compact

21/05/2016 09:41 AM | Công nghệ

Máy ảnh compact sẽ còn tồn tại bao lâu nữa?

5 lí do khiến smartphone chưa thể thay thế máy ảnh compact

Rất nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng các dòng máy ảnh du lịch sẽ sớm tuyệt chủng, bởi việc mang theo một chiếc máy ảnh riêng biệt so với sử dụng điện thoại là bất tiện và không cần thiết. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa thể thành sự thật, đặc biệt là khi vẫn còn nhiều tính năng mà smartphone vẫn chưa thể sánh bằng các máy ảnh compact.

1.Khả năng zoom quang học

Hầu hết smartphone đều sử dụng zoom điện tử, một tính năng được mượn từ các máy quay phim kĩ thuật số. Zoom điện tử hoạt động theo cách crop xén bớt hình ảnh, và phóng lớn hình ảnh đó thành kích thước lớn hơn.

Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng ảnh thu được. Hệ thống zoom quang học thì sử dụng các lớp thấu kính bên trong ống kính để thu phóng hình ảnh mà không ảnh hưởng gì đến kích thước. Zoom quang học cũng tạo ra nhiều hiệu ứng hình ảnh khác mà zoom điện tử không thể có được.


Zoom quang học vẫn là điểm mạnh của máy ảnh compact

Zoom quang học vẫn là điểm mạnh của máy ảnh compact

2.Khả năng chụp macro

Các thấu kính camera của smartphone không được thiết kế để lấy nét quá gần, chủ yếu bởi các nhà sản xuất nhận thấy tính năng này không cần thiết với đại đa số người dùng. Ống kính macro dành cho smartphone có thể là 1 giải pháp, tuy nhiên chất lượng ảnh macro của smartphone sẽ chẳng thể nào so sánh được với máy ảnh thực thụ.

3.Thời lượng Pin

Thực tế thì dung lượng pin của các smartphone đều lớn hơn nhiều so với máy ảnh, tuy nhiên chúng phải gánh vác cả một hệ điều hành và đảm bảo nghe gọi thông suốt, là những yêu cầu quan trọng của một chiếc smartphone. Khi chụp ảnh, smartphone còn phải chịu thêm một mức tiêu hao điện năng đáng kể từ camera và quá trình xử lý ảnh khiến chúng sụt pin nhanh chóng hơn nhiều so với các máy ảnh thực thụ.

4.Dung lượng lưu trữ

Smartphone và máy ảnh có thể có dung lượng lưu trữ như nhau, nhưng với smartphone thì ngoài hình ảnh, bộ nhớ còn phải lưu trữ thêm các ứng dụng, phần mềm hay âm nhạc của bạn, dung lượng lưu trữ ảnh sẽ hạn chế hơn nhiều.

5.Tính năng ổn định hình ảnh

Cũng như zoom điện tử, các smartphone sử dụng hệ thống ổn định hình ảnh bằng phần mềm chứ không phải các thấu kính quang học. Việc này gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và không phải khi nào các phần mềm này cũng làm tốt công việc của mình.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm