5 điều nhất định không được lơ là để kì nghỉ lễ không trở thành một niềm hối hận

30/04/2022 09:35 AM | Sống

Lười vận động, ăn uống vô chế độ, không nhớ giữ vệ sinh… Tất cả những điều này có thể trở thành thói quen xấu không thể sửa đổi được, chỉ sau một kì nghỉ lễ.

Rất nhiều người có thể dễ dàng sa vào những thói quen không tốt, thậm chí cả những thói quen xấu, không lành mạnh khi có những ngày nghỉ. Cho dù trước đó có chăm chỉ theo chế độ ăn kiêng, tập thể dục hay cố duy trì một lối sống tốt hơn, họ lại bỏ quên tất cả khi kỳ nghỉ bắt đầu.

Những ngày nghỉ chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng những thói quen không tốt có thể đeo bám ta suốt đời. Vậy hãy cùng xem những thói xấu mà hầu hết mọi người mắc phải trong kỳ nghỉ lễ là gì, và làm sao để phòng tránh.

1. Quên kế hoạch ăn kiêng

Đây là thói xấu dễ nhận ra nhất, nhưng cũng dễ tránh nhất. Quên chế độ ăn kiêng sẽ dẫn đến tình trạng ăn uống vô độ, ăn uống không đúng giờ trong ngày, cũng như tạo ra những thói quen xấu kéo dài kể cả khi kỳ nghỉ đã kết thúc.

 5 điều nhất định không được lơ là để kì nghỉ lễ không trở thành một niềm hối hận  - Ảnh 1.

Để tránh điều này, hãy nhớ kiểm soát những gì mình ăn vào và kiên trì với mục tiêu ăn kiêng. Đừng đánh mất mục tiêu cải thiện sức khỏe chỉ vì mấy ngày nghỉ lễ buông thả. Cần tuân thủ mọi kế hoạch ăn kiêng đã xác định từ đầu, đặt ra kỉ luật cho bản thân để không sa đà vào thói xấu này.

2. Không tập thể dục

Trong thời gian nghỉ lễ, chúng ta thường không tập thể dục vì đó là thời gian để thư giãn và tận hưởng bản thân. Điều này không chỉ dẫn đến tăng cân quá mức mà còn khiến cơ thể dễ căng thẳng khi kỳ nghỉ kết thúc.

Các khớp, xương và cơ sẽ yếu đi, dẫn đến tình trạng nhanh mệt mỏi và kiệt sức. Khi điều này xảy ra, việc lấy lại thể trạng tốt sẽ khó khăn hơn rất nhiều, trong khi ngay từ đầu ta đã có thể tránh được.

Làm thế nào để tránh thói quen xấu này? Hãy tự đặt ra một chế độ tập thể dục hàng ngày. Cho phép bản thân tập ít hơn vào những ngày nghỉ để dành thời gian bên bạn bè và gia đình, nhưng nhất định không được nghỉ tập hoàn toàn.

 5 điều nhất định không được lơ là để kì nghỉ lễ không trở thành một niềm hối hận  - Ảnh 2.

Bằng cách tập thể dục vừa phải (chỉ khoảng 20 phút mỗi ngày dành cho đi bộ, chạy bộ hay tập thể dục giữ dáng), ít nhất ta cũng duy trì cơ thể luôn vận động, bù cho những lúc quên không ăn kiêng trong những ngày lễ, và điều đó cũng đã giúp ích cho cơ thể rất nhiều.

3. Lười vận động

Điều này có thể xảy ra vì mọi người thường cố gắng sống thoải mái nhất có thể trong những ngày nghỉ. Do không có việc gì phải làm nên ta có thể tự do buông thả theo ý mình, và hầu hết thời gian, ta chỉ ngồi chơi hoặc nằm dài trên ghế hoặc giường.

Điều này có thể thoải mái, nhưng không mang lại lợi ích gì cho cơ thể. Ít vận động sẽ gây ra các vấn đề cho khớp, tạo dáng người xấu và khiến ta làm mọi thứ kém hiệu quả, do đó cũng không đốt cháy nhiều calo như thường ngày.

Có thể tránh thói quen xấu này bằng cách đặt lời nhắc để tập kéo giãn và vận động. Ta cũng không cần phải tuân theo một chế độ tập thể dục, nhưng ít nhất cũng cần sắp xếp quỹ thời gian sao cho linh hoạt để có thể vận động.

Để tránh vóc dáng xấu đi hoặc cơ và khớp bị suy yếu, hãy đứng dậy ít nhất mỗi giờ một lần để kéo giãn, đồng thời đi lại và vận động các bộ phận của cơ thể để tránh chuột rút.

 5 điều nhất định không được lơ là để kì nghỉ lễ không trở thành một niềm hối hận  - Ảnh 3.

4. Không nghỉ ngơi đầy đủ

Hầu hết trong những ngày nghỉ, chúng ta đều thức nhiều hơn ngủ. Với những ai bình thường vốn đã khó đi ngủ sớm, những ngày nghỉ có thể càng phù hợp, nhưng cũng có thể khiến thói quen này trầm trọng hơn. Ta có thể thích đi ngủ muộn, nhưng cơ thể và tâm trí sẽ gặp căng thẳng trong cả ngày hôm sau.

Nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi và khả năng nhận thức cũng sẽ gặp vấn đề.

Làm thế nào để tránh thói quen xấu này? Ta có thể đặt thời gian để ngủ mỗi đêm, đồng thời điều chỉnh linh hoạt hơn vào những ngày nghỉ. Ngủ muộn thì không sao, nhưng ít nhất cũng phải ngủ đủ giờ. Đối với hầu hết người lớn, khoảng thời gian trung bình để có một đêm ngon giấc là từ 6-8 tiếng. Bởi vậy, cần chắc chắn rằng bạn đã xác định cụ thể thời gian ngủ và thức dậy cho bản thân.

 5 điều nhất định không được lơ là để kì nghỉ lễ không trở thành một niềm hối hận  - Ảnh 4.

5. Bỏ qua vấn đề giữ gìn vệ sinh

Trong kỳ nghỉ, mọi người thường buông thả đến mức bỏ qua ngay cả những thứ cơ bản nhất, ví dụ như các vấn đề liên quan đến vệ sinh. Ví dụ, không rửa tay đúng cách, không chuẩn bị thức ăn đúng quy trình, không lau dọn các mặt bàn ăn hay mặt ghế ngồi, … hay các thói xấu khác.

Hãy tránh thói quen xấu này bằng cách đảm bảo mọi điều ta làm đều sạch sẽ. Luôn phải nhớ rằng sức khỏe là một khía cạnh của cuộc sống mà ngay cả những ngày nghỉ cũng không được bỏ qua. Bằng cách duy trì đầy đủ các biện pháp thường ngày vẫn áp dụng để tránh vi trùng gây bệnh, ta sẽ có thể yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ mà không lo bệnh tật.

Theo Phương Thu

Cùng chuyên mục
XEM