5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn!

17/11/2019 07:30 AM | Khoa học

Những bài kiểm tra đơn giản này sẽ giúp chúng ta dễ dàng kiểm tra sức khỏe cột sống, phổi, tim và lưu thông máu.

Khi chúng ta già đi, nguy cơ mắc bệnh ngày càng cao và hệ miễn dịch ngày càng yếu. Một khuyến cáo đó là bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ sau mỗi 1-2 năm. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số bài kiểm tra nhanh ngay tại nhà để phần nào đánh giá sức khỏe của mình. Những bài kiểm tra mất khoảng 30 giây này sẽ giúp bạn nhận biết liệu cơ thể mình có đang ổn hay không.

1. Kẹp chặt phần chân móng tay

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn! - Ảnh 1.

Bạn hãy dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải để kẹp vào phần chân móng tay của những ngón thuộc tay trái. Bắt đầu với ngón cái bên tay trái của bạn và giữ như thế trong 3-5 giây. Sau đó, tiếp tục với các ngón tay khác và lặp lại tương tự.

Sau khi bạn thả tay ra, trong không quá 2 giây, máu sẽ ùa về lần lượt từng ngón tay trái mà ban nãy đã bị kẹp. Như vậy có nghĩa là cơ thể bạn có đủ lưu lượng máu. Những ngón tay này có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan nội tạng và nếu bài kiểm tra trên gây đau đớn thì có khả năng là sức khỏe của bạn đang không được tốt. Theo các chuyên gia, sự đau đớn ở mỗi ngón tay khác nhau báo hiệu những chứng bệnh khác nhau.

Ngón cái: Nếu bạn bị đau sau khi kẹp phần móng của ngón tay này thì đây có thể là một dấu hiệu của vấn đề về phổi.

Ngón trỏ: Ngón này liên kết chặt chẽ với ruột già của bạn. Đau ở ngón tay này là dấu hiệu của rối loạn đại tràng và táo bón.

Ngón giữa: Đau ở ngón giữa là dấu hiệu của các vấn đề về tim.

Ngón đeo nhẫn: Ngón đeo nhẫn có mối liên hệ sâu sắc với trái tim của bạn và nếu đau ngón này thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tim.

Ngón út: Đau ở ngón tay út cho thấy có vấn đề với ruột non.

2. Nắm chặt tay thành nắm đấm

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn! - Ảnh 2.

Với bài kiểm tra này, bạn hãy nắm tay lại và giữ nguyên như thế. Sau 30 giây, mở nắm tay ra và bạn sẽ nhận thấy lòng bàn tay đã chuyển sang màu trắng. Khi bạn nắm tay, các mạch máu của bạn bị ép lại, hạn chế lưu thông máu nơi bàn tay.

Nếu thả tay ra và máu lại ùa về thì điều đó có nghĩa là các mạch máu của bạn đang hoạt động tốt và bạn khỏe mạnh. Nếu phải mất một thời gian để lòng bàn tay trở lại màu đỏ thông thường thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh xơ cứng động mạch.

3. Co giãn cơ hông

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn! - Ảnh 3.

- Nằm hướng mặt xuống sàn.

- Duỗi thẳng hai cánh tay và giữ sát bên cạnh sườn.

- Duỗi thẳng chân trái, ép sát mặt sàn và từ từ nâng chân phải của bạn lên.

- Gập đầu gối chân phải và giữ nguyên vị trí trong 30 giây.

Nếu bạn làm điều này thành công, cơ thể bạn khỏe mạnh. Nhưng, nếu bài kiểm tra gây đau đớn thì có thể cơ hông lớn không được tốt. Đây là một trong nhóm những cơ bắp mạnh nhất của cơ thể.

4. Nằm sấp, nhấc hai chân lên cao trong 30 giây

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn! - Ảnh 4.

- Nằm và hướng mặt xuống sàn nhà.

- Giữ hai cánh tay duỗi thẳng và sát bên sườn.

- Nhấc cả hai chân lên trong khi vẫn giữ nguyên phần còn lại của cơ thể

- Duy trì tư thế này trong 30-35 giây.

Nếu hoàn thành được những điều trên mà chân vẫn giữ nguyên được vị trí, không chao đảo, co giật, rung, lắc thì cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh. Mặt khác, nếu nhiệm vụ này thực sự khó khăn với bạn thì có thể vùng bụng hoặc phần lưng dưới của bạn không được tốt.

5. Nằm sấp, nâng thân trên lên và giữ nguyên

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn! - Ảnh 5.

- Nằm xuống thoải mái với cơ thể theo hướng đối diện sàn nhà.

- Nhấc đầu lên và nâng phần thân trên theo, nâng cả hai bàn tay lên một chút.

- Giữ tư thế này trong 30-35 giây.

Nếu vượt qua bài kiểm tra này mà không gặp khó khăn, cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh. Nếu thất bại, bạn có thể có trục trặc ở vùng cột sống.

*Xin lưu ý rằng các thử nghiệm trên này không thể thay thế được hoàn toàn những xét nghiệm thực tế được thực hiện bởi một chuyên gia. Nó chỉ là những bài kiểm tra nhanh mà bạn có thể tiến hành tại nhà. Nếu bạn đang có bất kỳ triệu chứng rắc rối nào, đừng trì hoãn việc gặp bác sĩ tư vấn.

Huy Võ

Theo Bright side

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm