5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn!

17/11/2019 07:30 AM | Khoa học

Những bài kiểm tra đơn giản này sẽ giúp chúng ta dễ dàng kiểm tra sức khỏe cột sống, phổi, tim và lưu thông máu.

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn!

Khi chúng ta già đi, nguy cơ mắc bệnh ngày càng cao và hệ miễn dịch ngày càng yếu. Một khuyến cáo đó là bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ sau mỗi 1-2 năm. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số bài kiểm tra nhanh ngay tại nhà để phần nào đánh giá sức khỏe của mình. Những bài kiểm tra mất khoảng 30 giây này sẽ giúp bạn nhận biết liệu cơ thể mình có đang ổn hay không.

1. Kẹp chặt phần chân móng tay

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn! - Ảnh 1.

Bạn hãy dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải để kẹp vào phần chân móng tay của những ngón thuộc tay trái. Bắt đầu với ngón cái bên tay trái của bạn và giữ như thế trong 3-5 giây. Sau đó, tiếp tục với các ngón tay khác và lặp lại tương tự.

Sau khi bạn thả tay ra, trong không quá 2 giây, máu sẽ ùa về lần lượt từng ngón tay trái mà ban nãy đã bị kẹp. Như vậy có nghĩa là cơ thể bạn có đủ lưu lượng máu. Những ngón tay này có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan nội tạng và nếu bài kiểm tra trên gây đau đớn thì có khả năng là sức khỏe của bạn đang không được tốt. Theo các chuyên gia, sự đau đớn ở mỗi ngón tay khác nhau báo hiệu những chứng bệnh khác nhau.

Ngón cái: Nếu bạn bị đau sau khi kẹp phần móng của ngón tay này thì đây có thể là một dấu hiệu của vấn đề về phổi.

Ngón trỏ: Ngón này liên kết chặt chẽ với ruột già của bạn. Đau ở ngón tay này là dấu hiệu của rối loạn đại tràng và táo bón.

Ngón giữa: Đau ở ngón giữa là dấu hiệu của các vấn đề về tim.

Ngón đeo nhẫn: Ngón đeo nhẫn có mối liên hệ sâu sắc với trái tim của bạn và nếu đau ngón này thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tim.

Ngón út: Đau ở ngón tay út cho thấy có vấn đề với ruột non.

2. Nắm chặt tay thành nắm đấm

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn! - Ảnh 2.

Với bài kiểm tra này, bạn hãy nắm tay lại và giữ nguyên như thế. Sau 30 giây, mở nắm tay ra và bạn sẽ nhận thấy lòng bàn tay đã chuyển sang màu trắng. Khi bạn nắm tay, các mạch máu của bạn bị ép lại, hạn chế lưu thông máu nơi bàn tay.

Nếu thả tay ra và máu lại ùa về thì điều đó có nghĩa là các mạch máu của bạn đang hoạt động tốt và bạn khỏe mạnh. Nếu phải mất một thời gian để lòng bàn tay trở lại màu đỏ thông thường thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh xơ cứng động mạch.

3. Co giãn cơ hông

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn! - Ảnh 3.

- Nằm hướng mặt xuống sàn.

- Duỗi thẳng hai cánh tay và giữ sát bên cạnh sườn.

- Duỗi thẳng chân trái, ép sát mặt sàn và từ từ nâng chân phải của bạn lên.

- Gập đầu gối chân phải và giữ nguyên vị trí trong 30 giây.

Nếu bạn làm điều này thành công, cơ thể bạn khỏe mạnh. Nhưng, nếu bài kiểm tra gây đau đớn thì có thể cơ hông lớn không được tốt. Đây là một trong nhóm những cơ bắp mạnh nhất của cơ thể.

4. Nằm sấp, nhấc hai chân lên cao trong 30 giây

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn! - Ảnh 4.

- Nằm và hướng mặt xuống sàn nhà.

- Giữ hai cánh tay duỗi thẳng và sát bên sườn.

- Nhấc cả hai chân lên trong khi vẫn giữ nguyên phần còn lại của cơ thể

- Duy trì tư thế này trong 30-35 giây.

Nếu hoàn thành được những điều trên mà chân vẫn giữ nguyên được vị trí, không chao đảo, co giật, rung, lắc thì cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh. Mặt khác, nếu nhiệm vụ này thực sự khó khăn với bạn thì có thể vùng bụng hoặc phần lưng dưới của bạn không được tốt.

5. Nằm sấp, nâng thân trên lên và giữ nguyên

5 bài kiểm tra tại nhà đơn giản, làm được trong 30 giây là bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu không hãy gặp bác sĩ trước khi quá muộn! - Ảnh 5.

- Nằm xuống thoải mái với cơ thể theo hướng đối diện sàn nhà.

- Nhấc đầu lên và nâng phần thân trên theo, nâng cả hai bàn tay lên một chút.

- Giữ tư thế này trong 30-35 giây.

Nếu vượt qua bài kiểm tra này mà không gặp khó khăn, cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh. Nếu thất bại, bạn có thể có trục trặc ở vùng cột sống.

*Xin lưu ý rằng các thử nghiệm trên này không thể thay thế được hoàn toàn những xét nghiệm thực tế được thực hiện bởi một chuyên gia. Nó chỉ là những bài kiểm tra nhanh mà bạn có thể tiến hành tại nhà. Nếu bạn đang có bất kỳ triệu chứng rắc rối nào, đừng trì hoãn việc gặp bác sĩ tư vấn.

Huy Võ

Theo Bright side

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm