4 lý do khiến Iran quyết định tấn công quân sự, trả thù Mỹ vào thời điểm này

08/01/2020 09:11 PM | Thời sự

Việc giết tướng Qassem Soleimani, nhân vật quyền lực thứ hai của Iran là một sai lầm chiến lược của Tổng thống D. Trump.

4 lý do khiến Iran quyết định tấn công quân sự, trả thù Mỹ vào thời điểm này

Iran hành động mạnh mẽ và nhanh chóng

Rạng sáng 8/1/2020, trong một hành động bất ngờ, Iran đã bắn một loạt tên lửa vào 3 căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Iraq gồm căn cứ không quân Ain Al-Assad, căn cứ Erbil và Taji.

Đến nay vẫn chưa có thông tin chính thực về thiệt hại của Mỹ, nhưng phía Iran cho rằng 80 lính Mỹ đã bị chết. Đồng thời Iran đe doạ sẽ mở rộng phạm vi tấn công bao gồm các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực nếu Mỹ tấn công quân sự Iran.

4 lý do khiến Iran quyết định tấn công quân sự, trả thù Mỹ vào thời điểm này - Ảnh 1.

Ai cũng nghĩ là Iran sẽ trả thù Mỹ về cái chết của tướng Qassem Soleimani, nhưng không ai, ngay cả chính quyền Mỹ cũng không thể dự đoán rằng Iran lại thực hiện hành động trả thù nhanh chóng và mạnh mẽ đến như vậy.

Đây là lần đầu tiên các lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tấn công trực tiếp các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq và hết sức bất ngờ làm cho các lực lượng của Mỹ không kịp trở tay.

Mặc dù Washington đã đưa ra 52 mục tiêu bên trong lãnh thổ Iran để tấn công và sẽ đáp trả ngay lập tức nếu Tehran có bất cứ hành động quân sự phiêu lưu nào chống lại các lợi ích của Mỹ, nhưng đến giờ phút này Tổng thống D. Trump và chính quyền Mỹ mới chỉ nói sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình và vẫn chưa đưa ra được bất cứ tuyên bố nào. Trong khi đó, Iran vẫn tiếp tục bắn tên lửa vài các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.

Tại sao Iran lại phản ứng mạnh mẽ như vậy, bất chấp sự đe doạ của Mỹ?

Nguyên nhân chính là do sự thù ghét Mỹ của người dân và lãnh đạo Iran đã dâng cao đến đỉnh điểm. Chưa bao giờ, một đám tang lại có đến hàng triệu người tham gia. Đám tang tướng Qassem Soleimani là đám tang lớn nhất kể từ khi Đại giáo chủ Ayatollah Khomeini qua đời năm 1989 đến nay.

4 lý do khiến Iran quyết định tấn công quân sự, trả thù Mỹ vào thời điểm này - Ảnh 2.

Thứ hai là chính quyền Iraq, từ Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Uỳ ban An ninh quốc gia cho đến người dân Iraq đều lên án mạnh mẽ việc Mỹ giết hại tướng Qassem Soleimani và coi đây là hành động vi phạm độc lập chủ quyền của Iraq. Đặc biệt, ngày 5/1/2020, Quốc hội Iraq đã thông qua quyết định đòi các lực lượng của Mỹ rút khỏi Iraq.

Thứ ba là dư luận quốc tế đều tỏ lo ngại và không ủng hộ việc Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani.

Và cuối cùng là nội bộ nước Mỹ không nhất trí việc Tổng thống D. Trump quyết định giết tướng Qassem Soleimani và cho rẳng ông D. Trump đã làm việc này mà không được phép của Quốc hội, đảng Dân chủ đang tìm cách vận động Quốc hội ngăn cản Tổng thống D. Trump tiến hành bất cứ một hành động quân sự nào đối với Iran.

Như vậy, đây là thời điểm thuận lợi nhất để Iran tiến hành các cuộc tấn công quân sự trả thù Mỹ.

Việc giết tướng Qassem Soleimani, nhân vật quyền lực thứ hai của Iran là một sai lầm chiến lược của Tổng thống D. Trump. Hành động này đang đem lại hậu quả nghiêm trọng đối với chính nước Mỹ, trái ngược với những toan tính của ông D. Trump. Qua vụ việc này, Tổng thống D. Trump đã đánh giá sai về sức mạnh quân sự của Iran và đã đưa ra một quyết định sai lầm.

Bất cứ cuộc chiến tranh trực tiếp nào với Iran cũng sẽ không có lợi cho nước Mỹ và cá nhân Tổng thống D. Trump, đặc biệt ông đang đứng trước nguy cơ bị luận tội vào tháng tới và cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020 đang đến gần.

Và đặc biệt trong tình hình nội bộ nước Mỹ không thống nhất, dư luận quốc tế không ủng hộ thì bất cứ một hành động phiêu lưu mạo hiểm nào cung sẽ góp phần chấm dứt sự nghiệp chính trị của Tổng thống D. Trump.

Sau cuộc tấn công của Iran vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, Tổng thống D. Trump sẽ phải xem xét lại toàn bộ chính sách của mình không chỉ trong quan hệ đối với Iran, mà còn đối với Iraq và toàn bộ khu vực Trung Đông.

Đại sứ Nguyễn Quang Khai - Đồ họa: Đỗ Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm