319 người chết vì đại dịch Ebola, thảm cảnh sắp quay trở lại?

19/12/2018 15:56 PM | Xã hội

Một trong những đại dịch Ebola chết chóc nhất trong lịch sử đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn tại Cộng hòa Dân chủ Congo với ít nhất 319 người thiệt mạng.

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết nước này phát hiện 542 trường hợp nhiễm Ebola ở tỉnh North Kivu, trong đó 494 trường hợp được xác nhận. Tính tới hiện tại, có 319 người đã chết vì đại dịch và 271 người khác đang trong tình trạng nhiễm bệnh.

Virus Ebola gây ra tình trạng sốt, đau đầu và xuất huyết. Trung bình, nó giết chết khoảng một nửa số trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trong đợt dịch bùng phát này đã thay đổi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nỗ lực ngăn cản virus lây lan nhưng tình trạng cô lập của nhiều cộng đồng kết hợp với xung đột vũ trang khiến quá trình này bị cản trở.

Khu vực North Kivu, bao gồm các thành phố Beni, Kalunguta và Mabalako, đang là trung tâm của đại dịch dù một số ca bệnh được ghi nhận ở tỉnh láng giềng Ituri. Đây là hai tỉnh đông dân nhất của Cộng hòa Dân chủ Congo và còn giáo với biên giới với ba quốc gia là Uganda, Rwanda và Nam Sudan.

Nhà chức trách ước tính cơ hơn 1 triệu người tị nạn và di cư ra vào trong khu vực này, đe dọa lây lan virus nguy hiểm tra khu vực. Dịch bệnh đang bùng phát ở Congo năm nay chỉ thấp hơn thảm họa năm 2014 ở khu vực Tây Phi với hơn 11.000 người chết vì Ebola. Đây là năm thứ 10 Congo bị dịch bệnh hoành hành kể từ năm 1976 nhưng lại là đợt bùng phát dịch thứ 2 trong năm.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM