Bill Gates cảnh báo về loại dịch bệnh mới có thể giết chết 30 triệu người chỉ trong vòng 6 tháng

29/11/2018 10:35 AM | Xã hội

Tỷ phú Gates lấy số liệu nghiên cứu của Viện nghiên cứu dịch bệnh IDM để cho thấy những loại dịch cúm như hồi năm 1918, đã giết 50 triệu người trên thế giới, thì nay có thể giết 30 triệu người dễ dàng chỉ trong vòng 6 tháng bất chấp những tiến bộ về y tế.

Trong khi cả thế giới đang chú tâm vào cuộc chiến thương mại hay những căng thẳng leo thang giữa Nga với Ukraine thì tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, lại cho rằng con người nên quan tâm đến các đại dịch vì ngày càng có nhiều loại bệnh mới được phát hiện.

Trong lịch sử, những bệnh dịch mới xuất hiện là điều hiển nhiên và con người luôn phải tìm cách nhằm chống lại các loại virus mới. Chính tỷ phú Bill Gates cũng thừa nhận rằng con người đã có những bước tiến đáng kể trong việc cứu giúp trẻ em thoát khỏi nghèo đói cũng như giải quyết các loại bệnh như bại liệt hay sốt rét.

Tuy nhiên, tỷ phú Gates cho rằng con người lại chưa có bất kỳ một sự chuẩn bị nào cho các đại dịch lớn. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, một cá nhân hay nhóm nhỏ có thể tạo nên những vũ khí sinh học chết người trong một phòng thí nghiệm đơn giản và dễ dàng lây lan chúng trên diện rộng. Các cơ quan, chính phủ trên thế giới chưa được chuẩn bị đầy đủ để đối phó được với những cuộc tấn công và sự bùng phát dịch bệnh lớn như vậy.

Sự phát triển của phương tiện giao thông, thương mại, du lịch khiến khả năng lây lan dịch bệnh ngày nay còn mạnh mẽ hơn so với trước, khiến các nhà chức trách gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát.

Tỷ phú Gates lấy số liệu nghiên cứu của Viện nghiên cứu dịch bệnh IDM để cho thấy những loại dịch cúm như hồi năm 1918, đã giết 50 triệu người trên thế giới, thì nay có thể giết 30 triệu người dễ dàng chỉ trong vòng 6 tháng bất chấp những tiến bộ về y tế.

Tồi tệ hơn, nhân loại sẽ gặp khủng hoảng nặng khi những dịch bệnh mới xuất hiện mà chúng ta không có thuốc chữa, như dịch SARS hay MERS đã từng làm trước đây.

Bill Gates cảnh báo về loại dịch bệnh mới có thể giết chết 30 triệu người chỉ trong vòng 6 tháng - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng chính phủ các nước hiện chưa quan tâm đúng mức đến phòng chống dịch bệnh. Bởi rõ ràng nếu biết một loại vũ khí có thể giết 30 triệu người chỉ trong 6 tháng, chắc chắn các nước sẽ hành động để ngăn chặn chúng chứ không đoái hoài mấy như hiện nay.

"Thế giới cần đề phòng dịch bệnh giống như chúng ta đề phòng chiến tranh vậy", Tỷ phú Gates nói.

Rủi ro lớn nhất của nhân loại

Mặc dù chưa chuẩn bị đầy đủ nhưng nhà sáng lập Microsoft cũng cho rằng con người ngày nay đã có nhiều "vũ khí" tốt hơn để chống lại dịch bệnh so với trước đây. Ngành y tế đã có nhiều loại thuốc hiện đại hơn để giữ mạng sống cho bệnh nhân, những loại kháng sinh để chống vi khuẩn hay những công nghệ xét nghiệm hiện đại để tìm ra thuốc chữa nhanh nhất.

Mới đây, một đề tài khoa học đã thu hút được sự chú ý của các chuyên gia. Theo đó các nhà khoa học sẽ sử dụng kỹ thuật phân tích gen nhằm phát hiện cũng như xác định loại dịch bệnh, qua đó tìm kiếm phương án điều trị nhanh hơn.

Dẫu vậy, tỷ phú Gates cho rằng nhân loại vẫn chưa thực sự ý thức được hiểm họa từ các dịch bệnh cũng như chưa chuẩn bị thỏa đáng. Chính phủ, các tổ chức khoa học và quân đội vẫn chưa phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm ngăn chặn những thảm họa có thể xảy ra.

Vợ của tỷ phú Gates, bà Melinda Gates đã rất nhiều lần nhấn mạnh rằng các dịch bệnh, dù là tự nhiên hay do chủ ý của con người, cũng là mối đe dọa lớn nhất với nhân loại hiện nay và trong tương lai.

"Hãy nhin số người rời thành phố New York mỗi ngày và đi đến khắp nơi trên thế giới. Chúng ta đang sống trong một xã hội có sự kết nối chặt chẽ. Và sự kết nối này khiến chúng ta dễ bị tổn thương (từ dịch bệnh)", bà Melinda nói.

Bill Gates cảnh báo về loại dịch bệnh mới có thể giết chết 30 triệu người chỉ trong vòng 6 tháng - Ảnh 2.

AB

Cùng chuyên mục
XEM