'3 lằn ranh đỏ" - cách Trung Quốc kiểm soát khối nợ khổng lồ của các ông trùm địa ốc khiến Evergrande đứng trước nguy cơ vỡ nợ

21/09/2021 21:20 PM | Kinh doanh

China Evergrande hiện đang có khoản nợ tới 300 tỷ USD đang được xét vào nhóm có khả năng vỡ nợ, theo S&P Global Ratings.

3 lằn ranh đỏ là gì?

Tháng 8/2020, Trung Quốc áp đặt hướng dẫn "3 lằn ranh đỏ" đối với các nhà phát triển bất động sản trong bối cảnh mức nợ ngày càng gia tăng, giá nhà đất tăng và doanh số bán hàng bùng nổ.

Theo đó, các nhà phát triển bất động sản phải gửi báo cáo chi tiết về tình hình tài chính đến các cơ quan quản lý như Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn, Cơ quan quản lý xây dựng nhà nước.

Các cơ quan quản lý đánh giá tình hình tài chính của các nhà phát triển dựa trên ba tiêu chí, được gọi là "3 lằn ranh đỏ":

- Tỷ lệ nợ phải trả trên tài sản (không bao gồm các khoản trả trước) dưới 70%

- Tỷ lệ thanh toán ròng dưới 100%

- Tỷ lệ tiền mặt trên nợ ngắn hạn lớn hơn 1

Nếu các nhà phát triển không đáp ứng được một, hai hoặc cả ba lằn ranh đỏ, các cơ quan quản lý sẽ đưa ra các giới hạn về tỷ lệ năng nợ có thể.

3 lằn ranh đỏ - cách Trung Quốc kiểm soát khối nợ khổng lồ của các ông trùm địa ốc khiến Evergrande đứng trước nguy cơ vỡ nợ - Ảnh 1.

Nguồn: UBS

Theo Bloomberg, 8/10 nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới có trụ sở tại Trung Quốc.

Vì sao cần có 3 lằn ranh đỏ?

Kiểm soát giá nhà. Chính phủ Trung Quốc lưu tâm đến sự gia tăng rõ rệt của giá nhà trong suốt 15 – 20 năm qua khiến hàng triệu người không thể mua nổi.

Quản lý thị trường đất đai. Giá đất cao hơn góp phần làm tăng giá nhà. Các chủ đầu tư phải chịu một phần trách nhiệm – nhiều chủ đầu tư Trung Quốc đã ráo riết tăng cường quỹ đất trong quãng thời gian trước đó.

Phân bổ tín dụng cho lĩnh vực bất động sản. Chính phủ Trung Quốc lo ngại về lượng vốn mà ngành bất động sản hấp thụ. Việc hạn chế cho vay vào lĩnh vực bất động sản cũng là một phần trong chiến lược của chính phủ nhằm tạo kênh cho vay đến các lĩnh vực hiệu quả hơn của nền kinh tế.

Giảm tính chu kỳ. Thị trường bất động sản Trung Quốc có tính chu kỳ cao, phần lớn là do các chính sách ưu đãi như hạn chế mua nhà và giới hạn giá bất động sản. Chính phủ muốn ổn định thị trường bằng cách đưa ra "cơ chế dài hạn cho thị trường bất động sản".

Các nhà phát triển bất động sản rất quan trọng về mặt hệ thống. Bất động sản là một phần quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc với mối liên kết chặt chẽ với nhiều ngành công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn. Chính phủ Trung Quốc do đó áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn để đảm bảo một tương lai bền vững hơn.

Rủi ro vỡ nợ của Evergrande

3 lằn ranh đỏ - cách Trung Quốc kiểm soát khối nợ khổng lồ của các ông trùm địa ốc khiến Evergrande đứng trước nguy cơ vỡ nợ - Ảnh 2.

Evergrande vi phạm cả 3 lằn ranh đỏ

Với khoản nợ lên tới 300 tỷ USD, Evergrande là công ty bất động sản chịu tác động nặng nề nhất của "3 lằn ranh đỏ".

Evergrande có mặt khắp nơi, công ty này là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc tính theo doanh số bán hàng. Evergrande sở hữu hơn 1.300 dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố. Công ty cũng hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác bao gồm xe điện, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, sản phẩm tiêu dùng, sản xuất truyền hình thậm chí cả công viên giải trí. Công ty cho biết họ có 200.000 nhân viên nhưng gián tiếp tạo ra hơn 3,8 triệu việc làm mỗi năm. Cổ phiếu và trái phiếu Evergrande được đưa vào các chỉ số trên khắp châu Á.

Bài kiểm trả đầu tiên với cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande sẽ diễn ra trong tuần này, các nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có khả năng thanh toán các khoản lãi suất đến hạn của trái phiếu hay không. Theo dữ liệu từ S&P Global Ratings, công ty sẽ phải trả khoản lãi trị giá 83 triệu USD cho lô trái phiếu giá trị 2 tỷ USD. Các nhà phân tích theo dõi thị trường phần lớn dự đoán Evergrande sẽ bỏ lỡ đợt thanh toán lãi này.

S&P Global Ratings cho biết rằng một vụ vỡ nợ là "có thể xảy ra".

Đông A

Cùng chuyên mục
XEM