3 chiến lược định tâm để đánh bại lo âu

15/11/2017 19:13 PM | Sống

Lo âu là một cảm giác cực kì khó chịu mà ai cũng từng trải qua vào thời điểm nào đó; vài người bị nhiều hơn so với mức bình thường.

Cảm giác bồn chồn khiến tâm trí suy nhược nghiêm trọng bởi nó thường ẩn mình và âm thầm tác động tiêu cực đến chúng ta một cách vô thức.

Tin vui cho mọi người, là các nhà nghiên cứu thần kinh học đã phát minh ra một chiến lược định tâm giúp bạn tái lập trình lại dòng tư tưởng bất cứ khi nào tâm trạng trở nên bất an.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhận biết được cảm xúc và áp dụng một vài thủ thuật đơn giản. Sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ nhận thấy các tác động tích cực vô cùng to lớn đến cuộc sống của mình.

Chiến lược định tâm để làm chủ thói quen tập trung

Chiến lược định tâm để làm chủ thói quen tập trung và an trú trong hiện tại sẽ giúp bạn nâng cao năng suất lao động, khả năng tập trung và cả sự hài lòng trong cuộc sống.

Bạn không cần phải thành thạo nghệ thuật thiền định để đạt được những thay đổi tích cực trong cuộc sống. Thay vào đó, sự thay đổi phụ thuộc vào khả năng nhận biết được nỗi lo và luyện tập kết nối các sự kiện diễn ra hàng ngày với thói quen thực hành định tâm.

Mặc dù chúng ta thường dành ra 15 phút để tham thiền, chúng ta có đến 16 tiếng mỗi ngày để thực hành định tâm trong mọi khoảnh khắc cuộc sống. Nền tảng cho lý thuyết này nằm ở niềm tin rằng mỗi khoảnh khắc đều mang lại cơ hội để định vị và nhận biết rõ hơn về dòng chảy tâm trí, từ đó giúp chúng ta tái lập trình lại dòng tư tưởng của mình.

Vậy chính xác phải làm những gì?

Bước 1

Khi bạn cảm thấy lo lắng dâng cao trong lòng, hãy để ý xem tâm trí mình lúc đó đang hướng về cái gì. Thường thì mức độ tập trung ở giai đoạn này rất hỗn độn và rời rạc; tâm lý học giải thích hiện tượng này là “sự lan man của tư tưởng”

Bước 2

Tiếp đến, hãy thu tâm trí của bạn về giây phút hiện tại. Điều này có thể đạt được bằng cách hướng suy nghĩ đến một đồ vật, cảm xúc, âm thanh xung quanh, hơi thở hoặc bất kỳ thứ gì làm bạn cảm thấy khá hơn.

Mấu chốt ở đây là không được đánh giá cảm xúc của mình, bất kể bạn đang lo lắng phiền muộn thế nào đi nữa. Chỉ cần quay về an trú trong giây phút hiện tại là được.

Bước 3

Sau cùng sẽ là bước tái lập trình, chỉ mất từ 15 đến 30 giây để tận hưởng trải nghiệm này và củng cố cho dòng chảy tích cực trong tư tưởng.

Nhận Biết – Chuyển Hướng – Tái thiết (NCT) có thể đạt được ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào. Điểm khác biệt lớn nhất giữa phương pháp này so với việc thiền định là bạn có thể thực hành 20 đến 40 lần một ngày mà không gây ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như sinh hoạt trong ngày.

Theo thời gian, bạn sẽ tạo ra phản xạ đưa bản thân mình quay về giây phút hiện tại mỗi khi lo âu xuất hiện hoặc dâng cao, từ đó đạt được sự an lạc trong tâm và trí tuệ minh mẫn.

Trần Nguyên Phúc

Cùng chuyên mục
XEM