10 tháng qua, mỗi giờ tại Việt Nam có 16 doanh nghiệp ra đời

30/10/2016 02:01 PM | Thời sự

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình đăng ký doanh nghiệp 10 tháng.

10 tháng qua, mỗi giờ tại Việt Nam có 16 doanh nghiệp ra đời

“Đã phát huy hiệu quả”

Theo đó, riêng trong tháng 10, cả nước có 10.314 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 81.500 tỷ đồng, tăng 28,2% về số doanh nghiệp và tăng 7,1% về số vốn đăng ký so với tháng trước.

Còn nếu tính chung 10 tháng, cả nước có 91.765 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký là 710.600 tỷ đồng, tăng 18,3% về số doanh nghiệp và tăng 46,2% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 7,7 tỷ đồng, tăng 23,5% so với cùng kỳ.

Tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong 10 tháng là 1,06 triệu người, giảm 8,3% so với cùng kỳ.

Trong 10 tháng năm nay còn có 22.486 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 38,8% so với cùng kỳ, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 10 tháng lên 114.300 doanh nghiệp.

Như vậy, tính bình quân, mỗi ngày có khoảng 380 doanh nghiệp thành lập mới, mỗi giờ khoảng 16 doanh nghiệp ra đời.

“Điều này cho thấy khung khổ pháp lý mới cùng với các giải pháp của Chính phủ trong việc hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp phát triển đã phát huy hiệu quả, giúp doanh nghiệp tìm thấy hướng đi, cơ hội phát triển mới”, Tổng cục Thống kê cho biết, đồng thời nhấn mạnh số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 10 tháng năm nay ở hầu hết các ngành, lĩnh vực đều tăng.

Nhiều dấu hiệu tích cực

10 tháng qua, một số ngành tăng mạnh cả về số doanh nghiệp và số vốn đăng ký, như kinh doanh bất động sản tăng 93,5% về số doanh nghiệp và tăng 213,5% về vốn đăng ký. Đây là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Đáng chú ý, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 16,2% nhưng số vốn đăng ký tăng 26,7% so với cùng kỳ.

Tổng cục Thống kê nhận định, tình hình đăng ký doanh nghiệp 10 tháng năm nay cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực của nền kinh tế, khi số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng cao, số doanh nghiệp ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể giảm, doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể chỉ tăng nhẹ.

Nghị quyết 35 của Chính phủ được áp dụng với mục tiêu cởi trói cho doanh nghiệp, giảm thanh tra/kiểm tra doanh nghiệp 1 lần/năm, không hình sự hoá quan hệ kinh tế… cùng với đó là hàng loạt các luật, nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp mới giảm xuống chỉ còn 3 ngày.

Mới đây, Việt Nam cũng nâng 9 bậc trong bảng xếp hạng mới về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo Bạch Dương

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Ông chủ "khùng" bán hết biệt thự Hà Nội ra đảo vắng trải nghiệm 5 năm kinh hoàng

Trải qua 5 năm kinh hoàng trên hòn đảo, ông chủ "khùng" kể rằng đã bật khóc trước những dòng nhật ký của con gái khi cô bé phải rời ngôi nhà vì bố mẹ bán lấy tiền trả nợ.

Ê chề đầu tư căn hộ cho thuê

Từng được kỳ vọng nhiều bao nhiêu thì giờ đây thị trường căn hộ cho thuê càng khiến nhà đầu tư ê chề bấy nhiêu.

Đọc thêm