10 sai lầm đàn ông thường phạm phải khiến cuộc đời của họ mãi túng thiếu, chẳng bao giờ khá lên được

30/06/2019 11:14 AM | Sống

10 thói quen xấu xí sau đã cản bước con đường thành công của rất nhiều người. Nếu không tự mình vượt qua được những điều này, trở thành người giàu có sẽ là một nhiệm vụ quá sức với bạn.

Thực tế đã chứng minh, không ít những người giàu có hiện nay đi lên từ bàn tay trắng. Không phải cứ sinh ra trong một gia đình có sẵn bước đệm thì mới có thể thành công. Gần đây, xuất hiện một quan điểm mới đi ngược với quan điểm "nghèo là bệnh di truyền". Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng, chỉ cần từ bỏ được 10 thói quen xấu dưới đây, bất kì ai cũng có thể bứt phá và trở nên giàu có.

(1) Chi tiêu vô độ

Nhiều người hiện nay theo quan điểm "độ ta độ cả người". Họ mua sắm không chỉ phục vụ nhu cầu của bản thân mà còn cho cả người khác nữa. Tiêu tiền thì dễ nhưng kiểm soát chi tiêu trong số tiền hiện có chưa bao giờ là việc dễ dàng. Báo cáo một cuộc khảo sát chỉ ra, có tới 52% số người luôn chi tiêu quá mức chỉ vì những sở thích nhất thời của bản thân. 22% trong đó thường chi tiêu qua thẻ tín dụng. Thói quen dùng thẻ tín dụng sẽ kích thích việc mua hàng không kiểm soát vì tiền không ở trước mặt để bạn "xót", bạn chỉ cần "quẹt thẻ" là hoàn thành một giao dịch. Chỉ tới khi đến hạn trả hàng tháng thì bạn mới "ngã ngửa" vì số tiền vượt qua con số tưởng tượng quá nhiều.

Nếu muốn trở thành người lúc nào cũng rủng rỉnh tiền bạc trong túi thì trước hết phải biết cách cân đối tài chính hiện có. Bạn có thể áp dụng phương pháp "Kakeibo" của người Nhật giúp ghi chép lại những khoản mục cần chi tiêu và cố gắng thực hiện theo mục tiêu đã đưa ra. Nếu tới cuối tháng, khi xem lại các mục tiêu đã làm được/chưa làm được, bạn sẽ biết được mình tiêu xài quá lố vào những viêc gì. Từ đó, rút kinh nghiệm cho những tháng sau để chi tiêu hợp lý hơn.

10 sai lầm đàn ông thường phạm phải khiến cuộc đời của họ mãi túng thiếu, chẳng bao giờ khá lên được - Ảnh 1.

(2) Không có kế hoạch tiết kiệm cụ thể

Dù lương cao đến đâu nhưng nếu bạn là người theo chủ nghĩa "thích là mua", bạn sẽ nhanh chóng tiêu sạch số tiền của mình và sống trong cảnh nợ nần những ngày còn lại của tháng. Học cách tiết kiệm ngân sách cũng là cả một nghệ thuật. Ban đầu, thói quen này có thể khó thực hiện do việc xài tiền thoải mái đã quá quen thuộc. Nhưng bạn có thể bắt đầu bằng những món tiền nhỏ trước, sau đó khi đã quen thì cố gắng bỏ dần việc mua sắm không cần thiết để mở rộng tài khoản tiết kiệm.

Khi đã có một khoản tiền tiết kiệm kha khá, lúc này bạn có thể nghĩ đến dùng số tiền này để đầu tư vào nhà đất giúp "tiền sinh ra tiền", hoặc đầu tư vào các khóa học để trau dồi kiến thức. Muốn giàu có mà không phải tiết kiệm thì bạn đang quá viển vông rồi!

(3) Vay mượn khắp nơi

Thói quen xài cho đã rồi cuối tháng vay mượn khắp nơi, đến khi có lương lại đi trả nợ là câu chuyện quen thuộc của nhiều người. Hoặc cũng có trường hợp tính toán chưa kỹ cho việc đầu tư kinh doanh hay mua nhà, mua xe đã vội vàng chấp nhận quẹt tấm thẻ tín dụng với lãi suất cao để thỏa mãn cái trước mắt mà không tính kỹ đến khả năng trả hàng tháng.

Chính những thói quen xấu này khiến cho việc nhiều người dù có công việc ổn định nhưng tháng nào con số trong tài khoản ngân hàng cũng bị trừ không ít. Nợ bạn bè, đồng nghiệp, nợ ngân hàng đã khiến cho nhiều người cả đời chỉ quanh quẩn làm kiếm tiền để trả nợ.

10 sai lầm đàn ông thường phạm phải khiến cuộc đời của họ mãi túng thiếu, chẳng bao giờ khá lên được - Ảnh 2.

(4) Chi tiêu theo sở thích, không có kế hoạch

Nếu không biết bản thân một tháng cần chi gì, tiêu gì, số tiền kiếm được sẽ dùng ra sao thì hãy dẹp ngay ý nghĩ làm sao để có nhiều tiền đi. Không có một người giàu nào lại không biết họ dùng tiền vào mục đích gì.

Việc đầu tiên của bạn sau khi nhận lương, đó là tổng hợp lại tất cả những khoản chi tiêu cố định trong tháng, khoản tiết kiệm, khoản chi tiêu phát sinh (cưới hỏi, quà tặng, sửa đồ đạc,…) cố gắng thực hiện theo mục tiêu đã đề ra, vừa để tạo thói quen chi tiêu hợp lý, vừa giúp thu chi một cách khoa học.

(5) Không có quỹ dự phòng

Ngoài tiền tiết kiệm cho việc tái đầu tư hay mua nhà, mua xe,… các chuyên gia khuyên rằng mỗi người nên lập một quỹ dự phòng để sử dụng trong những trường hợp cấp bách. Số tiền dự phòng này sẽ cứu bạn trong các trường hợp bất ngờ không ai đoán trước được.

Bạn có thể lập quỹ này bằng cách tích cóp ít nhất tiền lương của 6 tháng lại hoặc mở một quỹ từ tiền thưởng hàng tháng, hàng quý, các công việc ngoài giờ,…

(6) Không tiết kiệm sớm hơn

Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện có thật của bạn tôi. Lương hàng tháng của cô ấy chỉ 7 triệu đồng chưa trừ bảo hiểm. Thế nhưng, khoảng 3 năm đổ lại đây, năm nào tôi cũng thấy cô ấy đi du lịch tự túc đến một điểm mới. Hỏi ra mới biết, sau khi trừ đi số tiền cố định như nhà trọ, xăng xe, ăn uống,… cô sẽ cất đi một khoản nhỏ tiết kiệm và cố định bỏ ống heo 300.000đồng/tháng. Sau một năm cũng có hơn 3 triệu, và chỉ cần bù thêm một ít tiền tiết kiệm nữa là có được chuyến du lịch thoải mái.

Vậy mới nói, dù bạn đang có thu nhập thấp, hoặc có khi đang nợ nần nhưng chỉ cần bạn muốn tiết kiệm thì sẽ có cách. Nếu cứ trì hoãn việc tiết kiệm thì bạn sẽ mãi mơ mộng trong ước vọng giàu sang của mình thôi!

10 sai lầm đàn ông thường phạm phải khiến cuộc đời của họ mãi túng thiếu, chẳng bao giờ khá lên được - Ảnh 3.

(7) Đổ lỗi cho hoàn cảnh

Câu cửa miệng lúc nào cũng là "lương của mình thấp quá, làm mãi không đủ ăn" nhưng thực tế thì cho dù lương của bạn có lên đến chục triệu, bạn vẫn thấy có thể thấy tiền của mình không đủ, vì bạn đã dành rất nhiều tiền cho hoạt động mua sắm của mình.

Thực tế, có rất nhiều người ca thán về cuộc sống không như ý, giá cả leo thang, lương không tăng, chắc nghèo cả đời. Nhưng, trước khi than vãn xin hãy nhìn lại bản thân. Những lời đó thực chất không giúp ích được gì, cũng không làm bạn giàu lên mà chỉ chứng tỏ rằng ta đang không chịu cố gắng và có chút gì đó… bất tài. Nếu không ngừng việc than vãn, không cố gắng tìm ra những hạn chế của bản thân và nỗ lực thay đổi thì bạn sẽ không bao giờ thay đổi được chính cuộc sống của mình.

(8) Chỉ biết tới hiện tại

Người ta thường nói hãy sống cho hiện tại. Nhưng bạn cũng phải biết lo nghĩ cho tương lai. Chỉ cần nghiêm túc suy nghĩ theo hướng: "Hiện tại xài vừa đủ, tiết kiệm cho tương lai, sau này sẽ sống không phải suy nghĩ về tiền bạc.", tôi khẳng định rằng bạn sẽ có cách để kiểm soát tiền bạc và tự lo cho chính mình sau này.

Tư tưởng "cứ mua đi, tới đâu tính tới đó" chỉ đem lại cho bạn một đống nợ và chứng tỏ bạn là người quá "yếu đuối" trước những cám dỗ mà thôi.

(9) Đầu tư tất cả tiền bạc vào một lĩnh vực

Đây chẳng khác nào trò "bỏ tất cả trứng vào một cái rổ". Lỡ may làm rơi rổ thì trứng sẽ vỡ hết, thật quá nguy hiểm. Nếu đang có một khoản tiền kha khá, bạn nên chia tiền để đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi lĩnh vực sẽ có một mức lợi nhuận, rủi ro khác nhau nhưng chung quy lại sẽ giảm thiểu rủi ro cao nhất so với việc đầu tư tất cả tiền bạc vào một phương diện.

10 sai lầm đàn ông thường phạm phải khiến cuộc đời của họ mãi túng thiếu, chẳng bao giờ khá lên được - Ảnh 4.

(10) Lời nói không đi đôi với hành động

Ông bà ta thường nói "tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ". Nên nếu chỉ ngồi mơ mộng về tờ vé số chiều sổ sẽ trúng 10 tỉ hay mơ rằng mình là con thất lạc của một tì phú nào đó thì… tốt nhất hãy bớt mơ lại. Người ta có quyền mơ về một ngày mình làm ông này bà nọ, có nhà cao cửa rộng nhưng có thành hiện thực hay không thì lại phụ thuộc tất cả vào việc bắt tay hành động.

Một người nếu không có năng lực xuất chúng thì cần phải có sự nỗ lực gấp 5, gấp 10 lần. Còn nếu đã không có năng lực, lại không có sự cố gắng thì cả đời sẽ mãi chỉ quanh quẩn ngủ trong căn phòng trọ 15m2 mà nghĩ về giấc mơ làm ông chủ mà thôi.   

Đình Trọng

Cùng chuyên mục
XEM