10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính

14/05/2021 03:12 PM | Sống

Khi nói đến lời khuyên về tiền bạc, internet đang bùng nổ với những thông tin khác nhau, bao gồm cả những thông tin sai lệch và trái ngược nhau. Nếu bạn cảm thấy tất cả điều đó như một mớ hỗn độn lớn của sự bối rối và thất vọng, có lẽ đã đến lúc đóng máy tính xách tay và mở một cuốn sách.

10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính

1. Robert T. Kiyosaki: ‘Rich dad Poor dad’ (Cha giàu Cha nghèo)

 10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính  - Ảnh 1.

Được xuất bản lần đầu vào năm 1997, "Rich dad Poor dad" vẫn giữ vững vị trí số 1 trong danh sách Những cuốn sách bán chạy nhất của Amazon trong lĩnh vực Tài chính Cá nhân và cũng là vị trí hàng đầu cho sách nói.

Gần một phần tư thế kỷ sau khi ra mắt, các doanh nhân, CEO và những người bình thường ở khắp mọi nơi trên thế giới vẫn coi đây là cuốn sách phải đọc, đã thay đổi cuộc đời và truyền cảm hứng cho sự nghiệp của họ.

Trong câu chuyện nổi tiếng và quen thuộc về hai người cha này, Kiyosaki đã thách thức nhiều thập kỷ của trí tuệ thông thường và thay đổi cách hàng triệu người trên thế giới suy nghĩ về tiền bạc.

2. Charles MacKay: ‘Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds’ (Ảo tưởng nổi tiếng phi thường và Sự điên rồ của đám đông)

 10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính  - Ảnh 2.

Diễn giả kiêm tác giả Mark Zinder của Mark Zinder & Associates đã có một sự nghiệp phi thường trong thế giới kinh doanh và tài chính, và nó đã đưa ông trở thành huyền thoại - bằng một cuốn sách được in lần đầu vào những năm 1840.

Zinder nói: "Tôi từng là phát ngôn viên của Ngài John Templeton, một trong những nhà quản lý tiền tệ vĩ đại nhất thế kỷ 20. Investopedia xếp Sir John đứng thứ 2 sau Benjamin Graham, cha đẻ của phân tích định lượng. Tôi gia nhập Quỹ Templeton vào tháng 12 năm 1992. Ông Templeton bắt tay tôi bằng một tay. Với người còn lại, anh ấy đưa cho tôi một cuốn sách có tên ‘Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds’. Nhiều cuốn sách dạy bạn cách kiếm tiền nhưng cuốn sách này sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về những thảm họa thị trường trong quá khứ và dạy bạn cách bảo vệ bản thân khỏi việc tham gia vào những thị trường phi lý trí ".

3. Nick Murray: ‘Simple Wealth, Inevitable Wealth’ (Sự giàu có đơn giản, sự giàu có bất khả kháng)

 10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính  - Ảnh 3.

Thanasi Panagiotakopoulos là chủ sở hữu và người sáng lập của LifeManaged, một công ty tư vấn ủy thác độc lập. Đối với ông, một cuốn sách kiếm tiền tuyệt vời được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1999 nổi bật hơn tất cả những cuốn sách còn lại.

"Sự giàu có đơn giản, sự giàu có bất khả kháng" của Nick Murray là một trong những cuốn sách cơ bản và sâu sắc nhất mà ai cũng có thể đọc. Ông đã cho chúng ta lời khuyên như vậy khi nói rõ tầm quan trọng của việc đầu tư dài hạn, những quan niệm sai lầm và những rủi ro khi để cảm xúc của bạn chi phối.

4. Vicki Robin: ‘Your Money or Your Life’ (Tiền bạc hoặc Cuộc sống)

 10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính  - Ảnh 4.

Katherine Golub, MBA, PCC, là một huấn luyện viên nghề nghiệp chuyên giúp mọi người vượt qua tình trạng kiệt sức trong công việc. Là người sáng lập của Trung tâm Kêu gọi lòng dũng cảm, cô ấy biết rất rõ sức mạnh biến đổi của một cuốn sách hay. "Tôi thường giới thiệu 'Your Money or Your Life' của Vicki Robin cho khách hàng và một số báo cáo đã cho thấy tác dụng thay đổi cuộc sống," Golub nói.

"Cuốn sách này không chỉ giúp bạn hiểu bạn thực sự cần kiếm được bao nhiêu tiền mà còn giúp bạn hiểu rõ điều gì là quan trọng nhất đối và đưa ra lời khuyên nên bắt đầu tập trung vào những ưu tiên hàng đầu của bạn".

5. Tiffany Aliche: ‘Get Good with Money’ (Kiếm tiền giỏi)

 10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính  - Ảnh 5.

Cuốn sách bán chạy số 1 trong danh sách Quản lý ngân sách và tiền bạc của Amazon và sách bán chạy thứ 3 trong danh sách Tài chính cá nhân, "Kiếm tiền giỏi: Mười bước đơn giản để trở nên toàn diện về tài chính", cũng là một trong những sách nói về tự trợ giúp bán chạy nhất của Amazon.

Cuốn sách trình bày kế hoạch 10 bước do một cựu giáo viên mầm non, người đã trở thành chuyên gia tài chính tự lập viết nên từ kinh nghiệm của mình.

Tiffany Aliche, hay còn gọi là Budgetnista, không đưa ra lời khuyên làm giàu nhanh chóng hay các kế hoạch kiếm tiền phức tạp. Thay vào đó, cuốn sách cung cấp các bài học kinh nghiệm về các vấn đề thực tế như tín dụng, tính toán nhu cầu bảo hiểm và lập ngân sách.

6. George S. Clason: ‘The Richest Man in Babylon’ (Người đàn ông giàu nhất Babylon)

 10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính  - Ảnh 6.

Mladen Maksic là Giám đốc điều hành của Play Media, một công ty tiếp thị kỹ thuật số, và cũng tham gia vào việc lập mô hình tài chính cho các công ty khởi nghiệp.

Đối với anh, lời khuyên tốt nhất là những lời khuyên lâu đời nhất.

"Trong khi nhiều người coi nó là cũ và lỗi thời, thì cuốn sách 'Người đàn ông giàu nhất Babylon' (1926) của George S. Clason là một kho tàng lời khuyên tài chính về cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen," Maksic nói.

"Đó là một bộ sưu tập các câu chuyện ngụ ngôn, giúp cho tất cả những lời khuyên được cung cấp trong cuốn sách trở nên dễ dàng hơn nhiều để hành động và áp dụng trong cuộc sống cá nhân của bạn. Nó cũng là cơ sở cho bất kỳ việc đọc sách self-help nào về tài chính nữa, vì nó rất truyền cảm hứng và hướng người đọc mở mang trí tuệ của họ để tìm hiểu tất cả các bí mật của sự giàu có."

7. Morgan Housel: ‘The Psychology of Money’ (Tâm lý của tiền bạc)

 10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính  - Ảnh 7.

Andrew Herron, CFP là đối tác quản lý của Stone Pine Financial, có trụ sở tại Media, Pennsylvania. Là người giúp đỡ người khác đạt được mục tiêu tài chính của riêng họ, anh ấy quan tâm đến cách tư duy định hướng các lựa chọn tiền bạc.

Herron nói: "Điều khiến cuốn sách này trở nên tuyệt vời là ở chỗ, Housel tạo ra mối liên hệ giữa tài chính cá nhân và cảm xúc một cách rõ ràng. Cuốn sách chứa đầy những ví dụ và câu chuyện xuất sắc khiến chúng ta nhận thức được những thành kiến ​​và thiếu sót của bản thân khi đối mặt với tiền bạc của chính mình".

8. Napoleon Hill: ‘Think and Grow Rich’ (Nghĩ và Làm giàu)

 10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính  - Ảnh 8.

Được viết lần đầu tiên vào năm 1937, tác phẩm kinh điển "Nghĩ và Làm giàu" của Napoleon Hill giữ vị trí thứ 4 trong danh sách Những cuốn sách bán chạy nhất về tài chính cá nhân của Amazon cho đến ngày nay. Nó được đánh giá 4,7 sao sau hơn 45.000 lượt đánh giá. Nhiều người coi đây là cuốn sách mở đầu cho thể loại văn học kiếm tiền hiện đại.

Những bài học cuộc sống và lời khuyên tài chính trong cuốn sách đã vượt qua thử thách của thời gian và sau đó, nó đã bán được hơn 15 triệu bản trên toàn thế giới.

9. Eric Tyson: 'Investing for Dummies' (Đầu tư cho bù nhìn)

 10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính  - Ảnh 9.

Không giống như rất nhiều cuốn sách tự kiếm tiền khác, "Đầu tư cho bù nhìn" không phải là một bộ sưu tập các khái niệm, câu chuyện ngụ ngôn hay khám phá triết học. Đó là một tài liệu gốc rất dễ đọc, dễ đọc về những điều cơ bản về cách sử dụng tiền để kiếm tiền. Đó chính xác là điều mà Charles H. Thomas III, CFP, một cố vấn tài chính và là người sáng lập Intrepid Eagle Finance, yêu thích ở cuốn sách.

"Cuốn sách này, hiện đã được xuất bản lần thứ 9, là một trong những cuốn sách đầu tiên tôi đọc về đầu tư," Thomas nói. "Với tư cách là một cố vấn tài chính và người nghiên cứu các kiến ​​thức về tài chính, tôi vẫn vui vẻ giới thiệu nó như một cách rất dễ tiếp cận để tìm hiểu về đầu tư."

10. Lois P. Frankel: ‘Nice Girls Don't Get Rich: 75 Avoidable Mistakes Women Make with Money’ (Gái đẹp không giàu: 75 Sai lầm tiền bạc có thể tránh được của phụ nữ)

 10 cuốn sách về tiền bạc hàng đầu giúp bạn thoát khỏi những ồn ào trên MXH và tiến gần tới sự giàu có và an toàn tài chính  - Ảnh 10.

Alexandra Seagal là đồng sáng lập và tổng biên tập của Animalso, một blog được đọc rộng rãi với hơn 500.000 người truy cập hàng tháng. Cuốn sách lựa chọn của cô được viết cho phụ nữ nhưng đi kèm với những bài học không phân biệt giới tính. Seagal nói: "Một cuốn sách tài chính cá nhân mà tôi muốn giới thiệu là cuốn sách của Tiến sĩ Lois P. Frankel, 'Nice Girls Don't Get Rich: 75 Sai lầm tiền bạc có thể tránh được của phụ nữ'.

"Rõ ràng nó được viết dành cho phụ nữ nhưng có những mẹo có thể giúp mọi người thuộc bất kỳ giới tính nào thông minh hơn về tài chính cá nhân".

Ngọc Nhi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm