10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân

23/11/2019 01:15 PM | WeLearn

Nhiều tỷ phú đã cho ra đời những cuốn sách để kể câu chuyện về cuộc đời mình, về những bài học họ rút ra trong quá khứ.

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân

Hãy tưởng tượng nếu bạn có cơ hội được trò chuyện trực tiếp với những tỷ phú tự thân nổi danh thế giới như Warren Buffett, Mark Cuban, Oprah Winfrey, Richard Branson hoặc Bill Gate, bạn sẽ học được gì từ họ? Họ sẽ có những chia sẻ thú vị gì và đưa ra những lời khuyên hữu ích nào?

Những nhân vật nói trên tưởng chừng như rất khác biệt vì ai cũng có cho mình một cuộc sống riêng không giống với bất kỳ ai, nhưng điểm chung ở đây là họ đã đều tìm ra con đường để đi đến thành công. Có cơ hội trò chuyện với những cá nhân “kiệt xuất” nói trên là điều gần như nằm “ngoài tầm với” của mỗi chúng ta, nhưng nhờ có những cuốn sách, chúng ta hoàn toàn có thể khám phá ra những “bí kíp” đằng sau sự thành công của họ.

Nhiều tỷ phú đã cho ra đời những cuốn sách để kể câu chuyện về cuộc đời mình, về những bài học họ đã học được trong quá khứ. Dưới đây là 10 cuốn sách hấp dẫn và hữu ích nhất được viết bởi các tỷ phú nổi tiếng trên thế giới. Bạn nên đọc chúng nếu như bạn đang ấp ủ một giấc mở trở thành một người đặc biệt, giống như họ.

1. Losing My Virginity (tác giả: Richard Branson)

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân - Ảnh 1.
 

Nếu như có một điều các độc giả chắc chắn sẽ rút ra được sau khi đọc cuốn sách này, đó chính là sự hài hước của tác giả Richard Branson. Cuốn tự truyện bán “đắt như tôm tươi” trên toàn cầu này cho độc giả biết được nhiều hơn về quá khứ “hào hùng” của vị tỷ phú người Anh, từ việc ông bỏ học cho đến quá trình thành lập và xây dựng nên một trong những công ty âm nhạc cùng với một hãng hàng không có tầm ảnh hưởng lớn. Bên cạnh đó là những câu chuyện thú vị xung quanh những lần ông thiết lập kỷ lục thế giới khi dùng khinh khí cầu cũng như thuyền tự chế để di chuyển giữa hai đầu đại dương.

Sau khi hoàn thành Losing My Virginity vào năm 1998, Richard Branson cũng cho ra đời nhiều “đứa con tinh thần” khác, trong đó bao gồm cả phần tiếp theo của cuốn tự truyện này: Finding My Virginity.

2. Business @ the Speed of Thought (tác giả: Bill Gates)

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân - Ảnh 2.
 

Business @ the Speed of Thought là cuốn sách “gối đầu giường” của giới lãnh đạo doanh nghiệp, những ai luôn muốn sử dụng thông tin để gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp mình. Cho dù đã được xuất bản từ hai thập kỷ trước, nhưng những ví dụ mà Bill Gates nêu ra trong cuốn sách vẫn còn có nhiều điểm đúng đắn và tầm ảnh hưởng cho đến ngày hôm nay.

Bill cho rằng các mô hình kinh doanh cần một “bản sao” số hóa hệ thống tư duy của con người. Bất cứ doanh nghiệp nào làm được điều đó sẽ có khả năng truy cập vào nguồn thông tin vô tận, thu được những thông tin mà các nhà quản lý cần để ra quyết định và hành động. Ông cũng đặt ra những câu hỏi để các nhà quản lý suy nghĩ và tìm câu trả lời, ví dụ như, liệu doanh nghiệp của bạn có những thông tin hữu ích nhằm trợ giúp cho các nhà quản lý để họ có thể thu thập được những dữ liệu cần thiết cho quá trình ra quyết định? Các nhân viên có khả năng tiếp cận với những dữ liệu quan trong mỗi ngày? Nếu không, đó chính là lúc để xây dựng nên một hệ thống thông tin hiệu quả.

3. The Essays of Warren Buffett (tác giả: Warren Buffett)

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân - Ảnh 3.
 

The Essays of Warren Buffett là một tuyển tập những lá thư và bài phát biểu mà Buffett hàng năm gửi đến các cổ đông của Berkshire Hathaway. Buffett, người gắn với biệt danh “Nhà tiên tri xứ Omaha” vốn nổi tiếng với khối tài sản khổng lồ mà ông thu về thông qua các khoản đầu tư dài hạn, đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích của mình trong cuốn sách này. Mỗi bài viết đều cung cấp cho người đọc nhiều thông tin quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Cuốn sách vẫn giữ nguyên văn từng câu chữ của Buffett, nhưng cũng đã được hệ thống lại một cách sáng tạo nhằm phù hợp với các độc giả. Nội dung cuốn sách bao gồm nhiều chủ đề từ đạo đức của người làm kinh doanh cho đến những lời khuyên hữu ích cho bất cứ ai muốn đầu tư cổ phiếu trong dài hạn. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng hé lộ những chiến lược kinh doanh mà Buffett đã áp dụng trong quá khứ. Người đọc có thể rút ra từ cuốn sách những lời khuyên cũng như bài học về việc làm sao để có thể khởi tạo và điều hành công việc kinh doanh của mình. Cuốn sách cũng chia sẻ quan điểm của vị tỷ phú trong quá trình ra quyết định.

4. Made in America (tác giả: Sam Walton)

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân - Ảnh 4.
 

Cuốn tự truyện của Sam Walton kể câu chuyện về con đường đi đến thành công của ông khi biến Wal-Mart từ một cửa hàng tạp hóa bé nhỏ, sau đó thành một đế chế bán lẻ khổng lồ. Độc giả của Made in America sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về quá trình ông trở thành “ông vua” của ngành bán lẻ.

Cuốn sách được hoàn thành không lâu trước khi ông qua đời vào năm 1992. Ông đã rất khiêm tốn khi viết về những tham vọng và thành tựu của bản thân, cũng như những sai lầm mà ông đã mắc phải. Ông cũng chia sẻ những mẩu chuyện nhỏ trong khoảng thời gian ông điều hành công ty, từ lúc Wal-Mart còn là một cửa hàng ở một thị trấn nhỏ tại Mỹ cho đến lúc công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán phố Wall.

5. What I Know for Sure (tác giả: Oprah Winfrey)

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân - Ảnh 5.
 

Oprah Winfrey nổi tiếng với những chương trình talk-show do chính bà chịu trách nhiệm sản xuất và kiêm nhiệm vai trò MC. Bà cũng sở hữu cho riêng mình một kênh truyền hình và là tỷ phú người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Nhưng để có được thành công như ngày hôm nay, bà đã trải qua một quá khứ vô cùng gian khó.

Trong cuốn What I Know for Sure, bà đã chia sẻ những câu chuyện về cách mà bà vượt qua những khó khăn xuyên suốt từ khi bà còn rất nhỏ, cho đến lúc trưởng thành. Từng bị hắt hủi và bắt nạt bởi bạn bè cùng trang lứa, Winfrey đã học được cách vượt lên chính bản thân mình và tìm cho mình một lối đi riêng. Chính những khó khăn đó đã thay đổi con người bà, truyền cho bà nghị lực vươn lên kiên cường. Winfrey đã sử dụng sức mạnh đó để tìm những hướng đi mới cho bản thân, nơi mà bà có thể vận dụng được hết khả năng của bản thân mình. Bà đã biến những talk-show trên sóng truyền hình của mình thành một đế chế truyền thông-giải trí hàng đầu nước Mỹ.

6. Shoe Dog (tác giả: Phil Knight)

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân - Ảnh 6.
 

Trong cuốn Shoe Dog, Phil Knight đã cho độc giả thấy được các giai đoạn phát triển thăng trầm của một trong những thương hiệu thời trang thể thao hàng đầu thế giới: Nike. Từng là một nhân viên kinh doanh hay ngại ngùng và chậm chạp, tuy nhiên, Knight lại nhanh chóng thay đổi khi trở nên khá bạo dạn và tháo vát khi ông quyết tâm theo đuổi tham vọng bán cho khách hàng những đôi giày thể thao chất lượng cao.

Cùng với một nhóm những cộng sự đắc lực nhưmh cũng “chẳng giống ai”, ông đã làm việc không biết mệt mỏi và vượt qua rất nhiều vụ kiện cũng như scandal. Nhiều người nghĩ rằng ông không thể thành công, nhưng ông đã chứng minh họ đã sai khi gây dựng nên một trong những công ty sản xuất đồ thể thao lớn nhất trên thế giới, sánh ngang với Adidas, như ngày hôm nay.

7. Onward (tác giả: Howard Schultz)

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân - Ảnh 7.
 

Cuốn sách là câu chuyện mà Starbucks đã vượt qua muôn vàn khó khăn để trở thành chuỗi cà phê có thị phần lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Trong năm 2008, Howard Schultz đã quyết định quay trở lại với vai trò CEO của Starbucks để giúp công ty cải thiện tình hình tài chính cũng như hướng công ty đi theo đúng những giá trị cốt lõi vốn có của nó.

Trong Onward, Schultz đã chia sẻ thành thật với độc giả về quá trình và những quyết định khó khăn mà ông đã phải thực hiện trong quá khứ để có ngày hôm nay. Ông còn hé lộ những thông tin xoay quanh phong cách lãnh đạo của mình. Ông quan niệm: “Chiến thắng không phải là điều quan trọng nhất, mà việc tìm ra con đường đúng đắn để đi tới chiến thắng mới là chìa khóa của thành công”. Đây sẽ là tài liệu hữu ích cho bất kỳ ai mong muốn có thêm các góc nhìn về chiến lược lãnh đạo trong thực tế cũng như gia tăng sự kết nối giữa các thương hiệu với khách hàng của mình.

8. How to Win at the Sport of Business (tác giả: Mark Cuban)

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân - Ảnh 8.
 

Sử dụng chính những bài viết trên trang Blog cá nhân của mình, Mark Cuban cho người đọc thấy được những ý tưởng khác biệt nhưng lại đầy hiệu quả về cách làm thế nào để trở thành một doanh nhân thành đạt.

Trong cuốn sách How to Win at the Sport of Business, ông chủ của Dallas Mavericks, đồng thời cũng là một “cá mập” trong chương trình Shark Tank phiên bản Mỹ, đã chia sẻ câu chuyện từ thời ông phải ngủ nhờ trên chiếc ghế sofa ở nhà một người bạn khi ông còn rất trẻ, cho đến lúc ông thành lập công ty và trở thành tỷ phú như ngày hôm nay. Cuốn sách cung cấp những lời khuyên hữu ích cho bất kỳ ai có tham vọng xây dựng nên một doanh nghiệp thành công, bên cạnh đó là những phương pháp giúp phát triển bản thân cũng như “đứa con cưng” của mình.

9. How to Be Rich (tác giả: J. Paul Getty)

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân - Ảnh 9.
 

Jean Paul Getty là một nhà tư bản công nghiệp của Mỹ, người sở hữu nhiều công ty dầu mỏ trên thế giới thông qua những thương vụ mua lại phần lớn cổ phần, qua đó nắm quyền kiểm soát các công ty này. Ông được vinh danh là người giàu nhất nước Mỹ vào năm 1957. Và khi ông mất vào năm 1976, khối tài sản của ông được định giá lên đến hơn 6 tỷ USD (tương đương với khoảng 24,42 tỷ USD vào thời điểm hiện tại).

Trong cuốn How to Be Rich, cuốn sách lần đầu được xuất bản vào năm 1965, Getty đã hé lộ những bí mật xung quanh thành công của ông, cũng như cung cấp cho người đọc những gợi ý nếu như họ muốn học hỏi những gì mà ông đã làm được. Getty, người nổi tiếng với đức tính tiết kiệm cho dù ông là một trong những nhân vật giàu có nhất trên thế giới, đã đào sâu vào khía cạnh những việc một cá nhân nên làm với khối tài sản mà họ đã tích lũy được. Bên cạnh đó, những bí quyết đầu tư trên thị trường chứng khoản của ông vẫn còn rất hữu ích cho đến ngày hôm nay.

10. Direct from Dell (tác giả: Michael Dell)

10 cuốn sách hay viết bởi Bill Gates, Warren Buffett và các tỷ phú tự thân - Ảnh 10.
 

Bằng cách sử dụng những câu chuyện của chính mình trong quá trình kinh doanh, Michael Dell đã cho độc giả thấy được hành trình của mình khi xây dựng nên một đế chế công nghệ máy tính đa quốc gia khổng lồ. Ông đã sử dụng số tiền 1.000 USD để bắt đầu công việc kinh doanh khi chỉ mới 19 tuổi và là sinh viên năm nhất của trường đại học Texas. Nhưng đó chưa phải là điểm bắt đầu của câu chuyện.

Chính những chuyến đi khám phá và tham vọng thành công từ thời còn rất bé là những yếu tố góp phần tạo nên người doanh nhân thành công này. Khi chỉ mới hơn 10 tuổi, ông đã tự mình tìm kiếm công việc làm thêm trong mùa hè: bán báo.

Bằng cách phân tích doanh thu, ông đã xác định được các nhóm khách hàng tiềm năng. Việc học được những kỹ năng kinh doanh khi còn trẻ đã giúp ông rất nhiều trong công việc. Hiện tại ông vẫn nắm vai trò người chèo lái công ty. Ông là người đã đưa công ty vượt qua nhiều khó khăn trong những ngày đầu thành lập và ở thời điểm hiện tại, ông kỳ vọng giá cổ phiếu của công ty sẽ có bước đại nhảy vọt trong vòng một thập kỷ tới. Dell hiện đang là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất trên thế giới.

Theo Trọng Đại

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ái nữ kín tiếng nhà Bầu Đức muốn mua 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Tạm tính theo giá trên sàn chứng khoán thời điểm hiện tại, số tiền mà Đoàn Hoàng Anh cần chi để thực hiện giao dịch là 20,6 tỷ đồng.

Masayoshi Son 'đổi khẩu vị', rót 5 tỷ USD vào hãng dược

Tập đoàn Softbank của Masayoshi Son đã âm thầm chi 5 tỷ USD gom cổ phiếu Roche Holdings.

Cung cấp 1 triệu quả trứng mỗi ngày, bà Ba Huân từ chối nâng giá: Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn

Dù Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân không đồng ý và từ chối đề nghị nâng giá.

CEO Nguyễn Tử Quảng lý giải sự trì trệ của dự án máy thở "Made in Vietnam" do BKAV sản xuất

Sau hơn 1 năm không có bất cứ thông tin gì, mới đây CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chính thức lên tiếng về máy thở do hãng này sản xuất.

Đọc thêm