Warren Buffett làm shipper, Barack Obama từng múc kem trước khi trở thành vĩ nhân: Chính việc tay chân sẽ dạy chúng ta kỹ năng quan trọng để thành công!

23/11/2019 07:38 AM | WeLearn

Warren Buffett chia sẻ: "Giao báo giúp bạn hiểu được giá trị của lao động và tầm quan trọng của trách nhiệm. Bạn sẽ học được rất nhiều điều về bản chất của con người khi làm công việc này".

Warren Buffett làm shipper, Barack Obama từng múc kem trước khi trở thành vĩ nhân: Chính việc tay chân sẽ dạy chúng ta kỹ năng quan trọng để thành công!

Tất cả chúng ta ai cũng muốn có một bản lý lịch ấn tượng để có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn và nhiều tiền hơn trong ngân hàng. Về cơ bản, mục tiêu cuối cùng vẫn là sống một cuộc sống thành công.

Thế nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết người trẻ tuổi hiện nay đều thiếu các kỹ năng quan trọng để thành công. Hơn nữa, chúng lại không liên quan nhiều đến sự am hiểu công nghệ. Những kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý thời gian, sáng tạo, trí tuệ cảm xúc và khả năng thích ứng thường bị bỏ qua nhiều nhất.

Warren Buffett làm shipper, Barack Obama từng múc kem trước khi trở thành vĩ nhân: Chính việc tay chân sẽ dạy chúng ta kỹ năng quan trọng để thành công! - Ảnh 1.

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng với thành công của mỗi người.

Trong cuốn sách "Quitterproof: The 5 Beliefs of Highly Successful People", tác giả cho biết một số cá nhân có định hướng tốt và trở nên giàu có là nhờ phát triển kỹ năng mềm thiết yếu để thành công bằng cách làm những công việc không thực sự có triển vọng nghề nghiệp.

Dưới đây là 5 công việc nghe có vẻ nhàm chán nhưng lại có thể dạy cho bạn nhiều kỹ năng quý giá và giúp bạn khác biệt với đối thủ của mình:

1. Giao hàng

Kỹ năng học được: Quản lý thời gian, giải quyết vấn đề và tự quản lý.

Một trong những công việc đầu tiên của huyền thoại đầu tư Warren Buffett khi còn là một thiếu niên là giao báo. Ông thường thức dậy lúc 4:30 sáng để giao báo Washington Post đến từng nhà.

Warren Buffett làm shipper, Barack Obama từng múc kem trước khi trở thành vĩ nhân: Chính việc tay chân sẽ dạy chúng ta kỹ năng quan trọng để thành công! - Ảnh 2.

Tỷ phú Warren Buffett.

CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway đã tìm cách làm việc nhanh và hiệu quả hơn qua việc tạo ra một hệ thống theo dõi khi những gia đình dọc tuyến đường giao báo của ông hết hạn đăng ký nhận báo. Lúc đó, ông sẽ bán đăng ký mới cho họ kèm theo một cuốn lịch.

Trong một cuộc phỏng vấn với Globalist, vị tỷ phú chia sẻ: "Giao báo giúp bạn hiểu được giá trị của lao động và tầm quan trọng của trách nhiệm. Bạn sẽ học được rất nhiều điều về bản chất của con người khi làm công việc này".

Trở thành shipper giao đồ ăn cũng là một việc khá ổn, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển và dịch vụ vận chuyển đồ ăn đang bùng nổ như hiện nay. Thậm chí một số công ty còn cho phép shipper thiết lập lịch trình của riêng mình để thuận tiện và linh hoạt về thời gian hơn.

2. Trợ lý

Kỹ năng học được: Xây dựng mối quan hệ, nghiên cứu, phối hợp và chú ý đến chi tiết.

Ý tưởng trở thành người pha cà phê hay sắp xếp tài liệu cho người khác có thể nghe không hấp dẫn lắm khi bạn có ước mơ lớn là trở thành tỷ phú như Jeff Bezos.

Warren Buffett làm shipper, Barack Obama từng múc kem trước khi trở thành vĩ nhân: Chính việc tay chân sẽ dạy chúng ta kỹ năng quan trọng để thành công! - Ảnh 3.

Trợ lý thường có nhiều mối quan hệ chất lượng.

Tuy nhiên, trợ lý có thể được coi là nghề học việc được trả lương. Đây là cơ hội tốt để quan sát và học hỏi bí quyết làm ăn thành công của sếp bạn, những điều không ai dạy bạn ở trường học. Làm việc với vai trò trợ lý cũng giúp bạn tham gia vào một mạng lưới các mối quan hệ có chất lượng.

3. Nhân viên bán hàng

Kỹ năng học được: Giao tiếp, kiên nhẫn, đa nhiệm, kiến thức sản phẩm và chăm sóc khách hàng.

Trong một số trường hợp, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bỏ qua kỳ thực tập không lương và đi làm thêm để kiếm tiền. Một trong những công việc được chọn nhiều nhất là nhân viên bán hàng tại quán ăn hoặc trong cửa hàng ở trung tâm mua sắm.

Jenny Anderson, một cây bút trong lĩnh vực khoa học cho biết các nhà tuyển dụng có khả năng bị ấn tượng bởi kinh nghiệm làm việc tại một quầy bán xúc xích hơn là trại huấn luyện mã hóa. Không phải ai cũng biết công việc đầu tiên của cựu CEO ngân hàng đầu tư Goldman Sachs là bán hot-dog tại sân vận động Yankee.

Barack Obama cũng từng làm việc tại một cửa hàng kem Baskin-Robbins ở Honolulu trước khi trở thành Tổng thống Mỹ. Múc kem cả ngày có vẻ là một công việc tay chân không cần dùng đầu óc nhưng theo cựu CEO của Baskin-Robbins, việc đó có thể dạy cho nhân viên nhiều kỹ năng quan trọng mà một tổng thống nên có để thành công như bình tĩnh dưới áp lực, ứng xử khôn ngoan và làm việc hiệu quả.

Warren Buffett làm shipper, Barack Obama từng múc kem trước khi trở thành vĩ nhân: Chính việc tay chân sẽ dạy chúng ta kỹ năng quan trọng để thành công! - Ảnh 4.

Cựu Tổng thống Mỹ từng bán kem ở một cửa hàng Baskin-Robbins.

4. Dạy học

Kỹ năng học được: Kiên nhẫn, khả năng sáng tạo và viết lách, cố vấn, xử lý mâu thuẫn, trí tuệ cảm xúc.

Triết gia La Mã, Seneca từng nói: "Truyền đạt kiến thức đồng nghĩa với việc chúng ta đang học".

Giảng dạy có lẽ là một trong những công việc khó khăn nhất. Không chỉ xử lý các tình huống với học sinh, giáo viên còn phải "đối phó" với các bậc phụ huynh. Mặc dù vậy, việc góp phần tạo ra khác biệt tích cực ở những người trẻ tuổi là một kinh nghiệm đáng quý.

Warren Buffett làm shipper, Barack Obama từng múc kem trước khi trở thành vĩ nhân: Chính việc tay chân sẽ dạy chúng ta kỹ năng quan trọng để thành công! - Ảnh 5.

Giáo viên là những người có óc sáng tạo.

Làm được như vậy đòi hỏi sự kiên nhẫn và đồng cảm, điều giúp mài giũa trí tuệ cảm xúc của bạn. Quan trọng hơn, việc dạy học sẽ củng cố khả năng giải thích những điều phức tạp theo cách dễ hiểu và kỹ năng đó có thể được áp dụng với nhiều công việc khác nhau. Giáo viên cũng là những người khá sáng tạo. Nhiều tác giả nổi tiếng thế giới như J.K Rowling hay Stephen King trước khi nổi tiếng đều từng có thời gian giảng dạy.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể dạy kèm nếu có kiến thức và chuyên môn sâu trong một chủ đề nhất định chứ không nhất thiết phải có bằng cấp sư phạm.

5. Kinh doanh nhỏ lẻ

Kỹ năng học được: Kinh doanh, giao tiếp, kiến thức sản phẩm, đàm phán, tự quản lý.

Charles Schwab, nhà sáng lập của một trong những công ty lớn nhất về môi giới của Mỹ từng nuôi gà và bán trứng ngay tại sân sau nhà mình năm 11 tuổi. Trong một cuộc phỏng vấn, ông chia sẻ: "Việc đó đã giúp tôi trở thành một nhà đàm phán tốt hơn: Khi lũ gà mái ‘nghỉ hưu’, tôi sẽ thương lượng để bán chúng với giá hợp lý.

Như vậy, tôi không hề bị lỗ sau khi chúng không còn đẻ trứng nữa. Chăn gà bán trứng cũng dạy cho tôi giá trị của lao động và tiền bạc. Do đó, tôi luôn thận trọng trong việc tiêu tiền bởi để kiếm ra không hề dễ dàng chút nào".

Warren Buffett làm shipper, Barack Obama từng múc kem trước khi trở thành vĩ nhân: Chính việc tay chân sẽ dạy chúng ta kỹ năng quan trọng để thành công! - Ảnh 6.

Những việc chân tay sẽ giúp chúng ta quý trọng đồng tiền hơn.

Tất nhiên, ngày nay, bạn không nhất thiết phải làm như Charles để có được những kỹ năng trên. Nhờ sự phát triển của công nghệ, bạn có thể bán hầu hết mọi sản phẩm thông qua các nền tảng thương mại điện tử trực tuyến.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm