10 bí kíp cực dễ thực hiện để tiết kiệm, đầu tư và kiếm tiền thông minh để năm 2022 thăng hoa

29/12/2021 09:50 AM | Kinh doanh

Bước sang năm 2022, nếu bạn muốn thực hiện một số thay đổi về thói quen tài chính và kiếm nhiều tiền, bạn có thể bắt đầu từ danh sách nhưng điều cần làm này.

Bạn có thể coi đây là những giải pháp tài chính tương đối dễ thực hiện để kiếm thật nhiều tiền trong năm tới. Tuy nhiên, không phải mọi ý tưởng đều có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Nhưng danh sách này sẽ đủ đa dạng để bạn tìm thấy một việc phù hợp với bản thân.

Dưới đây là danh sách gợi ý giúp bạn kiếm thêm được nhiều tiền năm 2022.

1. Hình dung cho năm mới

Khi đón năm mới, bạn hãy dành chút thời gian nhìn lại năm 2021. Điều bạn muốn thay đổi trong năm 2022 là gì? Có điều gì bạn đang trì hoãn mà cuối cùng cũng hoàn thành được hay không? Hãy dành một buổi tối để xem xét những việc mà bạn muốn thực hiện trong năm mới.

2. Theo dõi số tiền bạn có

Nếu muốn có một cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của mình, việc tính toán giá trị tài sản ròng là việc nên làm.

Giá trị tài sản ròng là tài sản của bạn (tiền mặt, đầu tư, bất động sản, xe cộ…) trừ đi các khoản nợ (khoản thế chấp, nợ sinh viên, hoá đơn thẻ tín dụng…)

Hãy thử tính toán số tiền bạn có vào mỗi đầu tháng trong năm để xem liệu tài sản của bạn có đang tiến triển để đạt đến những mục tiêu như tiết kiệm hoặc trả nợ nào hay không. Nếu có sự sụt giảm của tháng này so với tháng trước, hãy thử tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp để trở lại đúng quỹ đạo.

3. Đầu tư vào quỹ chỉ số

Nếu bạn là người mới tham gia đầu tư, bạn có thể chọn cho một quỹ chỉ số. Mặc dù có nhiều lựa chọn hợp xu hướng hơn, quỹ chỉ số vẫn phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là với những người mới.

Các quỹ chỉ số được thiết lập để theo dõi toàn bộ thị trường chứng khoán. Điều này mang lại cho bạn sự đa dạng hoá, giúp chống lại sự sụt giảm của thị trường. Đó là một chiến lược hái ra tiền đã được kiểm chứng qua thời gian.

4. Cẩn trọng với những ứng dụng giao dịch

Đầu tư là điều nên làm, nhưng bạn cần cẩn thận khi thực hiện đầu tư thông qua các ứng dụng tương tự như trò chơi chứ không phải đầu tư, đặc biệt là các giao dịch và đầu tư ngắn hạn. Lựa chọn cổ phiếu có thể khá thú vị nhưng đó không phải cách để 99,9% mọi người tích luỹ tài sản.

5. Gặp gỡ chuyên gia tài chính

Nếu bạn gặp vấn đề căng thẳng về tiền bạc, hãy cân nhắc đến một cuộc hẹn với một chuyên gia tài chính. Các chuyên gia này có thể kết hợp việc lập kế hoạch tài chính với việc điều trị sức khoẻ tinh thần. Họ sẽ giúp bạn điều chỉnh cảm xúc, đồng thời lập kế hoạch nghỉ hưu, tiết kiệm, đầu tư giúp bạn.

6. Giám sát các tài khoản

Để bảo vệ bản thân và tiền của mình, trước tiên bạn cần biết tất cả các tài khoản của mình đang ở đâu, bao gồm tài khoản ngân hàng, quỹ hưu trí, khoản vay sinh viên, thẻ tín dụng. Sau đó, bạn hãy đảm bảo rằng các tài khoản của mình được bảo mật an toàn bằng việc bật xác thực đa yếu tố trên tất cả các tài khoản.

7. Tìm nguồn cảm hứng mới

Tuỳ vào sở thích của bản thân, bạn có thể tìm đọc những trang blog hoặc tham gia các diễn đàn hấp dẫn, kích thích tư duy. Hãy dành thời gian để đọc những câu chuyện kinh doanh làm giàu của những triệu phú, tỷ phú. Đây có thể là cơ hội để bạn tìm thấy cảm hứng cho mình từ những câu chuyện của họ.

8. Xếp hạng các khoản chi tiêu

Một cách để tiết kiệm và đảm bảo rằng bạn đang chi tiêu đúng chỗ đúng thời điểm là xếp hạng các khoản chi tiêu.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách lập danh sách tất cả các chi phí không cần thiết trong quý gần nhất. Sau đó, bạn xếp hạng chúng và thử bỏ hoặc giảm chi tiêu cho những thứ ít cần thiết nhất.

9. Dừng việc định thời điểm của thị trường

Khi thị trường chứng khoản trở nên bấp bênh, theo phản xạ bạn sẽ muốn lùi lại để "bảo vệ" số tiền của mình. Nhưng đó là hành động tồi tệ nhất có thể khiến các nhà đầu tư phải trả giá đắt.

Thay vì để những lo lắng lấn át, bạn hãy nghĩ rằng thị trường giảm là cơ hội để mua vào. Ít nhất bạn đừng hoảng sợ và rút tiền ra khỏi những khoản đầu tư của mình.

10. Đầu tư vào bản thân

Trong năm 2022, nếu có cơ hội, bạn hay sử dụng một khoản tiền để đầu tư vào bản thân theo cách mà bạn mong muốn. Bạn có thể thực hiện việc đầu tư đó bằng cách tham gia một lớp học về lĩnh vực bạn quan tâm hoặc thử một điều gì đó mới lạ. Hãy cam kết rằng bạn sẽ thực hiện điều đó một cách nghiêm túc trong năm 2022.

Theo Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM