Nếu đang bế tắc và kiệt sức vì Covid, đây là 10 điều mà bạn cần làm để cải thiện chất lượng cuộc sống năm 2022!

29/12/2021 08:47 AM | Kinh doanh

Hãy thay đổi góc nhìn của bạn về những điều đã xảy ra trong năm 2020 và năm 2021 theo chiều hướng tích cực hơn. Việc này sẽ khiến cho hành trình cuộc sống của bạn trở nên tươi đẹp hơn trong tương lai!

Một năm mới sắp đến sẽ chính là cơ hội lớn để chúng ta có thể nhìn nhận lại những thứ mà bản thân chưa hoàn thành được và tìm cách để thay đổi chúng. Khi bạn quyết tâm bắt tay vào hành động thì tự khắc bản thân bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện những điều mà bạn mong ước.

Sau đây là một số điều cơ bản mà bạn có thể thực hiện để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn tốt hơn trong năm 2022:

1. Hãy nhìn nhận lại những gì đã xảy ra trong năm 2020 và 2021 dưới một gam màu khác tươi sáng hơn.

2 năm vừa rồi thật sự là 2 năm rất khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid. Bạn có thể đã phải trải qua những khoảng thời gian vô cùng bế tắc và cảm thấy kiệt sức. Mọi dự định và kế hoạch của bạn gần như thất bại hoàn toàn. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy vô cùng chán nản, lười biếng và chẳng còn muốn làm thêm bất cứ thứ gì nữa.

Hãy dừng lại ngay!

Hãy lạc quan lên và nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực hơn. Hãy cảm thấy là mình vẫn còn rất may mắn khi mà hiện tại, bạn vẫn còn có mặt trên cuộc đời này, khỏe mạnh và an toàn. Trận đại dịch vừa rồi đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trên thế giới và nếu bạn là một trong những người may mắn vượt qua được khoảng thời gian tồi tệ đó, thì chẳng có lý do gì mà bạn phải nuối tiếc hay buồn bã cả. Bạn đã sống rất mạnh mẽ và kiên cường.

Những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc đời sẽ giúp cho chúng ta trưởng thành và cứng rắn hơn!

2. Trích xuất ra những đoạn văn hoặc câu từ có giá trị nổi bật mà bạn đã đánh dấu trên trang đọc sách điện tử Kindle.

Sách là một công cụ vô cùng hữu ích và nó có thể dạy cho bạn rất nhiều điều. Trong quá trình đọc sách, nếu một đoạn văn hoặc câu từ nào đó khiến cho chúng ta cảm thấy tâm đắc và thích thú, chúng ta thường sẽ đánh dấu lại hoặc tô đậm chúng. Và gần đây tôi đã phát hiện ra rằng, chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều này với sự hỗ trợ đắc lực từ ứng dụng đọc sách điện tử có tên Kindle.

Ở góc trên cùng bên phải của mỗi cuốn sách điện tử sẽ có 1 nút công cụ chia sẻ. Bạn chỉ cần bấm vào mục "chia sẻ qua email" và sau đó, tất cả các nội dung mà bạn đã đánh dấu sẽ được tải xuống email của bạn. Đây thật sự là một tính năng rất hữu dụng và nó sẽ giúp cho chúng ta lưu giữ lại được những thông tin hoặc kiến thức bổ ích từ những cuốn sách mà chúng ta đã đọc.

Việc thu thập và tích lũy vốn kiến thức quý giá như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống và công việc của chúng ta sau này.

3. Hãy tích cực học hỏi và mở mang kiến thức.

Có một sự thật là, hầu hết những ý tưởng sáng tạo hữu ích nhất sẽ đều xuất phát từ sự tò mò và không ngừng chất vấn về nhiều khía cạnh và sự việc xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.

Khi tò mò về một thứ gì đó, chúng ta thường sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi nghi vấn về nó. Sẽ có những câu hỏi mà chúng ta có thể nhanh chóng tìm ra câu trả lời và ngược lại, cũng sẽ có những thứ mà chúng ta phải mất rất nhiều thời gian để có thể giải mã được chúng. Nhưng dù sao đi nữa, hay luôn tích cực tìm hiểu và trau dồi kiến thức cho bản thân.

Hãy đặt ra nhiều câu hỏi hơn về các vấn đề trong cuộc sống và nó sẽ là cơ sở để giúp cho bạn phát triển bản thân và ngày càng tiến bộ hơn.

4. Loại bỏ thói quen "độc hại" này ra khỏi cuộc sống của bạn.

Có khá nhiều người cho rằng, buổi tối là thời điểm tốt nhất để chúng ta làm việc. Họ tự nhận mình là "cú đêm" và nghĩ rằng, việc phải thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất lao động của họ. Đây thật sự là một lối tư duy rất sai lầm!

John Constas đã dạy cho tôi rằng, hầu hết những người là "cú đêm" đang tự đầu độc mình. Họ phải liên tục tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình máy tính bảng, máy tính và các thiết bị điện tử khác. Khi tình trạng này kéo dài, nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ của bạn và khiến cho bạn bị mỏi mắt, đau đầu, rối loạn giấc ngủ và phải hứng chịu hệ lụy từ nhiều căn bệnh khác có liên quan. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, hãy loại bỏ thói quen "độc hại" này ra khỏi cuộc sống của bạn ngay lập tức.

5. Kiểm soát và duy trì chu trình hoạt động của hóc môn thần kinh Dopamine

Dopamine là một loại hóa chất hữu cơ được tạo ra từ chất tyrosine, có chức năng vừa là hormone vừa là chất dẫn truyền thần kinh và đóng vai trò quan trọng trong não và cơ thể. Nhiều người gọi dopamine là "hormone hạnh phúc" bởi chúng có nhiều tác dụng tốt đối với tinh thần và thể chất của con người. Khi hormone dopamine trong cơ thể được giải phóng với số lượng lớn, bạn sẽ có cảm giác thích thú, hưng phấn, tràn đầy cảm hứng. Ngược lại, khi mức độ dopamine thấp sẽ làm giảm động lực, giảm sự nhiệt tình, giảm khả năng tập trung và hạn chế điều chỉnh các chuyển động của cơ thể. Bên cạnh đó, khi mức dopamine trong cơ thể liên tục tăng đột biến và giảm xuống do thói quen hàng ngày của bạn, nó cũng sẽ khiến cho bạn bị mất tinh thần.

Những thông tin trên các trang mạng xã hội thường có ảnh hưởng rất lớn đến chu trình hoạt động của hóc môn thần kinh Dopamine. Bạn sẽ liên tục phải tiếp xúc với nhiều loại thông tin khác nhau và trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi đọc chúng. Nếu phải tiếp xúc quá nhiều với những thông tin tiêu cực, chu trình Dopamine của bạn sẽ bị phá vỡ và điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy vô cùng thất vọng, xuống tinh thần và bị nghiện Facebook hơn. Chính vì vậy, hãy chọn lọc thông tin cũng như duy trì những thói quen tốt, để bảo vệ tốt sức khỏe của mình.

6. Kiên trì luyện tập thể dục đều đặn hơn

Sức khỏe là thứ cực kỳ quan trọng đối với chúng ta. Thật lòng mà nói, do tác động của bệnh dịch toàn cầu mà 2 năm qua tôi đã không thể tập gym được nữa và tôi đã phải trải qua một khoảng thời gian rất khó khăn để có thể bắt đầu lại thói quen này.

Vậy nên tôi muốn chia sẻ lại với bạn một mẹo nhỏ để khiến việc này trở nên dễ dàng hơn đó là: "Hãy tìm ra một cái cớ nào đó để thúc đẩy bản thân chăm chỉ tập luyện thể dục đều đặn hơn!". Khi bạn có lý do để cố gắng, bạn sẽ có thêm động lực để có thể thực hiện được nó.

7. Sử dụng một ứng dụng ghi chép hiệu quả hơn

Internet đã làm cho bộ não của chúng ta bị quá tải, khi phải tiếp cận với quá nhiều các loại thông tin khác nhau. Và hệ quả là, trí nhớ của chúng ta không thể bắt kịp được với một số lượng lớn thông tin như vậy.

Vậy, giải pháp ở đây là, hãy trang bị cho mình thêm một "bộ não thứ hai" bằng cách sử dụng một ứng dụng ghi chép đầy hiệu quả. Tiến bộ về khoa học công nghệ hoàn toàn có thể hỗ trợ tốt cho chúng ta trong vấn đề này. Ứng dụng tốt nhất mà tôi khuyến khích bạn nên dùng đó là Roam Research. Ứng dụng này sẽ là một công cụ đắc lực giúp bạn lưu giữ lại những thông tin cần thiết và có giá trị.

8. Tập thói quen hợp tác làm việc cùng mọi người

Có rất nhiều thứ trong cuộc sống mà chúng ta sẽ không thể thực hiện được nếu như không hợp tác cùng với một ai đó.

Trong nhiều năm, tôi đã muốn bắt đầu thành lập một học viện trực tuyến. Tuy nhiên, tôi không có đủ kỹ năng để có thể thực hiện được mục tiêu đó. Tôi đã cố gắng triển khai mục tiêu này đến 3 lần và lần nào cũng gặp phải thất bại. Ngay cả khi có tới hàng chục ngàn người đăng ký, tôi cũng đã chẳng thể bán được bất kỳ một khóa học nào. Chính vì vậy, việc hợp tác chính là chìa khóa để bạn có thể thực hiện được mọi thứ, đặc biệt là khi bạn muốn kiếm tiền qua các nền tảng trực tuyến.

Hãy đặt ra cho mình một mục tiêu vào năm 2022 và sau đó, hợp tác cùng với một ai đó để thực hiện nó.

9. Hãy biết chấp nhận thất bại để có thể học được cách có được chiến thắng.

Thất bại là mẹ thành công. Vậy nên đừng sợ bị thất bại. Hãy học cách chấp nhận nó, cải thiện bản thân tốt hơn và nỗ lực nhiều hơn để có được thành công.

10. Hãy cố gắng để chiến thắng bản thân mình

Mục tiêu của bạn vào năm 2022 không phải là "đánh bại" đồng nghiệp, hàng xóm hay những người thân trong gia đình của bạn. Hãy cố gắng để có thể chiến thắng chính bản thân mình, đánh bại "bản thể" tồi tệ đang khiến cho bạn trở thành một kẻ tiểu nhân, ghen ghét, đố kỵ và thích hơn thua với người khác. Chính xác là, hãy đánh bại chính "con người của 12 tháng trước" của bạn. Bạn hoàn toàn có đủ khả năng để thực hiện điều này. Nó sẽ cho bạn thêm động lực để nâng cấp cuộc sống của mình tốt hơn trong năm mới.

Thành Quân

Cùng chuyên mục
XEM