YouTuber chơi lớn chi gần 200 triệu để tái hiện thí nghiệm "Coke - Mentos" bằng 10.000 lít nước ngọt, và đây là những gì đã xảy ra

26/08/2020 05:04 PM | Công nghệ

Một pha chơi lớn tiêu tốn khá nhiều tiền của chàng YouTuber. Đổi lại, anh có một video với hơn 7 triệu lượt xem.

YouTuber chơi lớn chi gần 200 triệu để tái hiện thí nghiệm "Coke - Mentos" bằng 10.000 lít nước ngọt, và đây là những gì đã xảy ra

Chắc có lẽ, rất nhiều người trong chúng ta đã từng nghe hoặc biết đến những thí nghiệm kinh điển liên quan đến nước giải khát Coke và kẹo Mentos (một loại kẹo bạc hà). Và nếu bạn chưa biết, thì đây là những gì sẽ xảy ra nếu cho 2 thứ này tiếp xúc với nhau.

Để giải thích một cách đơn giản thì các chất kali benzoate, đường và CO2 trong Coke sẽ phối hợp với gelatin và gum arabic (phụ gia tạo đặc) trong kẹo, tạo ra phản ứng bùng nổ và sủi bọt.

Nhưng thực ra thì, câu chuyện trên sẽ xảy ra khi cho kẹo Mentos vào bất kỳ loại nước giải khát có ga nào trên thị trường, chứ không cứ gì Coke. Có điều, đã bao giờ bạn tò mò xem, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cho Mentos vào một bồn chứa nước ngọt siêu to khổng lồ chưa?

Cùng chung sự tò mò như vậy, Mimax - tên thật là Maxim Monakhov, một YouTuber người Nga khá nổi tiếng đã quyết định một lần chơi lớn, với thí nghiệm tương tự nhưng bằng... 10.000 lít nước giải khát Coke (Coca Cola). Thí nghiệm này tiêu tốn của Mimax khoảng trên dưới 9000 USD (tương đương hơn 200 triệu đồng tiền Việt). Nhưng bù lại, anh có một video thu về khoảng hơn 7 triệu lượt xem cho đến thời điểm hiện tại.

Được biết Mimax đã lên kế hoạch cho pha thí nghiệm này trong rất nhiều năm. Theo như chú thích dưới video, kế hoạch này được Mimax ấp ủ từ năm 2016 - nghĩa là 4 năm trước.

"Đúng vậy, trông có vẻ rất ngông cuồng và vô nghĩa, nhưng với tôi nó có rất nhiều ý nghĩa," - Mimax chia sẻ. "Toàn bộ sự nghiệp của tôi là để dành cho lúc này."

Và đây là những gì đã xảy ra!

Thí nghiệm 10.000 lít Coke kết hợp Mentos  

Đoạn video cho thấy cảnh rất nhiều người đã chuẩn bị một bồn chứa nước khổng lồ, với hàng ngàn chai Coke được đổ vào bên trong. Tuy nhiên khác với những cuộc thí nghiệm từng có, Mimax không sử dụng Mentos mà dùng baking soda. Vậy nên, phản ứng hóa học xảy ra có chút khác biệt, dẫu vậy kết quả vẫn thật mỹ mãn.

Lý do Mimax đổi nguyên liệu là vì... tiết kiệm, bởi baking soda thì rẻ tiền hơn. Đây là một nước đi được đánh giá là khôn ngoan, nhất là sau khi bạn đã chi hàng ngàn đô để mua cho đủ Coke lẫn bồn chứa.

Giải thích tiếp về thí nghiệm này: khi baking soda được đổ vào nước ngọt, phản ứng xảy ra sẽ đẩy một lượng khí CO2 khổng lồ ra, tạo thành một cột bọt lớn phóng thẳng lên bầu trời. Đây là kết quả khi các chất có gốc acid tiếp xúc với một chất có tính kiềm.

Hydrogen từ acid sẽ phản ứng với carbonate, tạo thành hợp chất hydrogen carbonate rồi nhanh chóng phân hủy thành CO2 và nước. Quá trình này xảy ra rất nhanh, khí CO2 tạo ra sẽ hình thành áp lực khủng khiếp, tạo nên một vụ phun trào.

JD

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm