YouTube phải nộp phạt 170 triệu USD, nhưng thế vẫn còn quá ít?

05/09/2019 09:11 AM | Kinh doanh

YouTube, mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới, sẽ phải nộp phạt 170 triệu USD vì vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA).

YouTube phải nộp phạt 170 triệu USD, nhưng thế vẫn còn quá ít?

YouTube phải trả 170 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FTC) và chưởng lý New York. FTC tố cáo YouTube kiếm tiền từ thu thập thông tin cá nhân của trẻ em bất hợp pháp, không có sự cho phép của bố mẹ.

Thỏa thuận được công bố hôm 4/9 với số phiếu bầu là 3-2. Hai thành viên Đảng Dân chủ không đồng ý vì cho rằng như vậy là chưa đủ để trừng phạt YouTube. Trong 170 triệu USD này, 136 triệu USD nộp cho FTC và 34 triệu USD cho New York. Đây là án phạt lớn nhất mà FTC từng đưa ra trong một vụ việc liên quan tới COPPA kể từ khi luật có hiệu lực năm 1998.

COPPA yêu cầu các website dành cho trẻ em phải tiết lộ các hành vi dữ liệu và được bố mẹ cho phép nếu muốn thu thập thông tin cá nhân của trẻ dưới 13 tuổi. FTC cho rằng YouTube đã thu thập thông tin từ “khán giả của các kênh hướng đến trẻ em” mà không có sự cho phép của phụ huynh dựa vào công cụ theo dõi cookies.

YouTube cho biết sẽ dừng hoàn toàn việc hiển thị quảng cáo cá nhân trên các nội dung dành cho trẻ em cũng như vô hiệu hóa bình luận, thông báo trên các video này. Các tác giả sẽ phải chịu trách nhiệm khi xác định nội dung của họ có dành cho trẻ em hay không. Tuy nhiên, YouTube cũng sẽ dùng tới máy học để “tìm video nhằm vào khán giả trẻ”.

YouTube khuyến nghị cha mẹ sử dụng ứng dụng riêng biệt, YouTube Kids, cho con dưới 13 tuổi. Công ty sẽ quảng bá ứng dụng rộng rãi hơn trên các dịch vụ của mình và gây quỹ 100 triệu USD trong 3 năm để tạo các nội dung mới cho trẻ trên cả YouTube lẫn YouTube Kids.

Bên cạnh tiền phạt, thỏa thuận còn yêu cầu YouTube và Google phát triển, thi hành và duy trì hệ thống cho phép chủ kênh xác định nội dung hướng tới trẻ em trên nền tảng YouTube nhằm đảm bảo YouTube tuân thủ COPPA. Họ còn phải thông báo về hành vi thu thập dữ liệu và được phụ huynh cho phép trước khi thu thập thông tin từ trẻ em.

Đây là lần thứ ba kể từ năm 2011 FTC trừng phạt YouTube vì vi phạm quyền riêng tư. Lần vi phạm này đặc biệt nghiêm trọng vì YouTube đã lợi dụng trẻ em để nuôi sống mảng kinh doanh quảng cáo siêu lợi nhuận.

Trước khi án phạt được công bố, công ty đã thực hiện vài điều chỉnh trên nền tảng như thay đổi thuật toán, chấm dứt quảng cáo mục tiêu.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm