Yêu cầu làm rõ thông tin 'đổi 60ha đất lấy 1,6 km đường' ở Hà Nội

09/12/2021 05:14 PM | Kinh doanh

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong yêu cầu UBND TP Hà Nội và đơn vị liên quan giải quyết, làm rõ thông tin phản ánh việc "đổi 60ha đất lấy 1,6km đường". Đồng thời, khẩn trương rà soát lại các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện điều chỉnh việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân thuộc tổ 18E phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng), xong trước ngày 15/3/2022.

Yêu cầu làm rõ thông tin 'đổi 60ha đất lấy 1,6 km đường' ở Hà Nội

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong vừa chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp của các công dân thuộc tổ 18E phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, các ông, bà Phạm Khắc Miễn, Nguyễn Thị Liên và một số công dân thuộc tổ 18E phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) khiếu nại Quyết định số 2483 ngày 29/6/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc giải quyết khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất của các hộ dân tại địa chỉ trên để thực hiện Dự án xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Yêu cầu làm rõ thông tin đổi 60ha đất lấy 1,6 km đường ở Hà Nội - Ảnh 1.
Toàn cảnh cuộc tiếp công dân thuộc tổ 18E phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Ảnh: L.A.

Bên cạnh đó, đại diện các hộ dân ở đây cũng tố cáo các cán bộ liên quan đến sai phạm trong việc điều chỉnh tăng 3,22ha làm quỹ đất đối ứng thực hiện Dự án phát triển hạ tầng tại tổ 24 và 25, phường Vĩnh Tuy không đúng với quy định của pháp luật (Hay nói cách khác là nằm ngoài giới hạn thu hồi đất theo Quyết định 4881/QĐ-UB ngày 18/7/2005).

Đồng thời, công dân cũng tố cáo việc UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 1082 ngày 13/2/2017 phê duyệt cho Công ty Vĩnh Hằng được lựa chọn là thầu không thông qua đấu thầu (chỉ định thầu) là không đúng quy định.

Ngoài ra, công dân còn phản ánh việc UBND TP Hà Nội thực hiện việc đổi 60ha đất lấy hạ tầng là 1,6km đường thông qua hợp đồng BT là thất thoát tài sản rất lớn của Nhà nước?. Do đó, công dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra toàn diện dự án trên.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng của một số cơ quan, đơn vị liên quan tới việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong yêu cầu TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan ban ngành khẩn trương rà soát lại các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện điều chỉnh việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân; nếu cấp được thì cấp luôn cho những hộ không vướng mắc gì; làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân và phải hoàn thành vào trước ngày 15/3/2022.

Về việc ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo lần 2 cho công dân, Tổng Thanh tra đề nghị Thanh tra Thành phố tiến hành hoàn thiện và ban hành quyết định theo đúng quy định của Luật Khiếu nại không thể chờ có điều chỉnh quy hoạch mới giải quyết lần 2 được.

TP Hà Nội rà soát lại các kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo của mình xem đúng chưa và làm theo trách nhiệm của mình, nếu chưa đúng thì sửa, sai đâu sửa đó.

Cùng với đó, Tổng Thanh tra Chính phủ giao Ban Tiếp công dân TƯ, cục địa bàn rà soát và nghiên cứu tham mưu về các nội dung tố cáo mà Thanh tra TP Hà Nội làm rồi. Nếu đối tượng tố cáo thuộc thẩm quyền Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì Tổng Thanh tra sẽ xem xét, báo cáo Trung ương.

Yêu cầu làm rõ thông tin đổi 60ha đất lấy 1,6 km đường ở Hà Nội - Ảnh 2.

Dù đến nay tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên (đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5) theo hợp đồng BT chưa thực hiện xong, nhiều đoạn chưa GPMB xong... Trong khi đó, tại các khu đất phê duyệt đối ứng đã xuất hiện các tòa chung cư cao tầng, phân lô và rao bán...

Như Tiền Phong thông tin, Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (gọi tắt là Cty Vĩnh Hưng) được UBND TP Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án hạ tầng giao thông tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên (đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5) theo hợp đồng BT.

Theo Quyết định phê duyệt (ngày 13/2/2017), con đường có tổng chiều dài khoảng 1.650m, mặt cắt 40m, tổng vốn đầu tư là 1.574,2 tỷ đồng, thực hiện từ quý I năm 2016 và hoàn thành vào tháng 6/2019. Hình thức giao dự án hiện nay là chỉ định thầu.

Đổi lại, Cty Vĩnh Hưng được tạo điều kiện khai thác quỹ đất "vàng" với nhiều khu đất khoảng 60ha. Các khu đất đối ứng gồm: Khu nhà ở Ao Mơ (cạnh dự án, rộng 22,9ha), khu di dân tổ 24, 25 (thuộc phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, cạnh dự án, rộng 11,9 ha) và 3 khu đất khác được chủ đầu tư đề nghị bổ sung gồm khu Ao cây dừa (ở quận Thanh Xuân, rộng 0,52ha), dự án Khu sinh thái Vĩnh Hưng (11,9ha), Dự án khu chức năng đô thị Vĩnh Hưng - Thanh Trì (khoảng 13ha).

Tuy nhiên, dù đến nay tuyến đường chưa thực hiện xong, nhiều đoạn chưa GPMB xong... Trong khi đó, tại các khu đất phê duyệt đối ứng đã xuất hiện các tòa chung cư cao tầng.

Ngoài ra, khu nhà ở Ao Mơ (một phần đối ứng, gần dự án BT) đã được phân lô và rao bán (cả đất nền và chung cư). Bên cạnh đó, xuất hiện các tòa chung cư cao cấp... Còn phần đất thuộc Dự án xây dựng đồng bộ kỹ thuật khu di dân tổ 24,25 (có khu đất đối ứng cho dự án) đang bị người dân khiếu kiện đòi cấp quyền sử dụng đất.

Đình Phong

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm