Yêu cầu điều tra người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô

18/12/2020 10:09 AM | Thời sự

Vụ 1 thuộc Viện KSND tối cao đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Trường Đại học Đông Đô Hà Nội cấp bằng giả.

Yêu cầu điều tra người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô

Trước đó, cơ quan điều tra ra kết luận, đề nghị truy tố các bị can ở trường Đông Đô về tội “Giả mạo trong công tác” gồm Dương Văn Hòa,  nguyên Hiệu trưởng; Trần Kim Oanh, nguyên Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện đào tạo liên tục; Lê Ngọc Hà, nguyên Phó Hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang,  nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Nguyễn Thị Huệ, nguyên Trưởng Phòng Tài chính, kế toán; cùng các cán bộ của trường gồm Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương.

Phía điều tra xác định, các bị can tại trường Đông Đô đã vi phạm quy định khi làm, cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu. Sau khi nhận kết luận điều tra, Viện KSND Tối cao trả hồ sơ vì cho rằng, bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái phải chịu trách nhiệm với 10 trường hợp được cấp bằng giả nhưng ngoài ra, có 13 trường hợp được cấp bằng giả liên quan Ngọc Thái. Viện kiểm sát cho rằng, cần điều tra Thái có trách nhiệm với các trường hợp này hay không?

Tiếp đến, cơ quan truy tố cho rằng, bị can Trần Ngọc Quang ký 73 bảng điểm hợp thức kết quả học tập nhưng cơ quan điều tra chỉ quy kết Quang phải chịu trách nhiệm với 42 trường hợp nên phải làm rõ thêm. Đáng chú ý, có 626 trường hợp được cấp bằng 2 tiếng Anh nhưng cơ quan điều tra chỉ làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo. Trong đó, hồ sơ thể hiện có trường hợp tham gia học thật, thi thật đã được cấp bằng. Do vậy, cần xác định những trường hợp nào được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần cấp bằng giả.

Tiếp đến, viện kiểm sát yêu cầu các đơn vị chủ quản phải xử lý trách nhiệm các đảng viên, công chức, viên chức với 193 trường hợp dùng bằng không được cấp đúng quy định. Trong số này, cơ quan điều tra mới thu giữ 67 bằng gốc. Với 60 trường hợp dùng bằng giả, đến nay mới xác định được 25 trường hợp. Viện kiểm sát cho rằng, 35 trường hợp còn lại vẫn cần xác định đã dùng bằng giả như thế nào để xử lý.

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền phải xử lý trách nhiệm của đảng viên, công chức, viên chức khi sử dụng bằng giả. Cuối cùng, viện kiểm sát yêu cầu xác định số tiền học phí trường Đông Đô đã thu của các trường hợp được cấp bằng giả để có căn cứ xác định việc thu lợi bất chính.

Xuân Ân

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trường nội trú FPT cho 1.000 trẻ em mất cha mẹ vì Covid: Nhiều tấm lòng xin ủng hộ hệ thống năng lượng mặt trời, dạy học miễn phí

Theo Tập đoàn FPT, các thủ tục pháp lý, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân sự và các chương trình đào tạo, chăm sóc nuôi dưỡng các em đang được FPT, Quỹ Hy vọng phối hợp cùng các đơn vị, tổ chức đoàn thể gấp rút triển khai để sớm đón các em nhập trường

Câu chuyện kinh doanh

Vietnam Airlines muốn được đặc cách duy trì niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong trường hợp âm vốn

Tại thời điểm 30/6/2021, Vietnam Airlines lỗ lũy kế gần 17.800 tỷ đồng, vượt quá số vốn điều lệ là 14.183 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines âm hơn 2.500 tỷ đồng.

NÓNG: Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại

Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân được hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người, mở cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.

Đọc thêm