Tiến sĩ dùng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô có thể đối diện mức án nào?

03/12/2020 10:39 AM | Thời sự

Cần xem xét xử lý hình sự các trường hợp sử dụng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô để trục lợi. Việc công khai danh tính những người mua bằng giả cũng là một trong biện pháp nhằm răn đe và làm gương đối với hành vi sử dụng bằng giả.

Tiến sĩ dùng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô có thể đối diện mức án nào?

Luật sư Trịnh Đức Tiến, Văn phòng luật sư Phúc Thọ, cho biết liên quan tới vụ Trường ĐH Đông Đô, cơ quan điều tra đã xác định "có tới 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng".

Đây là căn cứ để cơ quan điều tra vào cuộc xác định dấu hiệu tội phạm của Tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và Tội giả mạo trong công tác.

 Tiến sĩ dùng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô có thể đối diện mức án nào?  - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra cần công khai danh sách những người sử dụng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô và xem xét xử lý hình sự với những cá nhân đủ yếu tố cấu thành tội phạm - Ảnh: Bạch Hoàng Dương

Theo LS Tiến, hành vi sử dụng bằng giả trong công tác, học tập, pháp luật có những quy định cụ thể. Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đã quy định:

Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2-5 năm: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Làm từ 2-5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác...

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-7 năm: Làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng.

LS Tiến phân tích, nếu người sử dụng bằng giả lừa dối cơ quan tuyển dụng, cơ quan quản lý khiến cơ quan tổ chức hiểu sai, đánh giá sai về năng lực của họ thì cần phải xác định đây là hành vi trái pháp luật. Rõ ràng là họ cố ý với mục đích lừa dối cơ quan, tổ chức, đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này. Hoàn toàn đủ căn cứ xử lý hình sự về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan điều tra cần công khai danh sách những người sử dụng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô và xem xét xử lý hình sự với những cá nhân đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

"Cần xem xét xử lý hình sự các trường hợp sử dụng bằng giả để trục lợi. Việc công khai danh tính những người mua bằng giả cũng là một trong biện pháp nhằm răn đe và làm gương đối với hành vi sử dụng bằng giả trong công tác và học tập"- luật sư Tiến nói.

Cũng theo luật sư này, trường hợp chưa đến mức bị xử lý hình sự thì hành vi trên có thể bị xử lý hành chính, đồng thời bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật là bằng giả. Đối với những người đang là cán bộ, công chức, viên chức mà sử dụng bằng cấp giả nhằm mục đích nâng ngạch, bổ nhiệm chức vụ thì có thể bị xử lý vi phạm bằng hình thức cách chức hoặc thôi việc theo quy định tại điều 12, 13, 18 Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỉ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Yến Anh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm