Ý kiến trái chiều việc cấm quay phim, ghi âm cán bộ tiếp dân nếu không được cho phép

08/01/2019 08:45 AM | Thời sự

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành nội quy không quay phim cán bộ tiếp dân nếu không được cho phép là đúng thẩm quyền và không có gì sai.

Ý kiến trái chiều việc cấm quay phim, ghi âm cán bộ tiếp dân nếu không được cho phép

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố.

Trong nội quy ban hành đã ghi rõ: "Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân".

Ngay sau khi quy định này được ban hành, đã có nhiều ý kiến khác nhau cho rằng, việc quy định như trên chưa phù hợp và làm giảm khả năng giám sát của công dân đối với cán bộ tiếp dân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, nội quy trên được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành theo đúng thẩm quyền của chính quyền địa phương và không sai.

"Các cơ quan chức năng, chính quyền đều mong muốn để cho người dân giám sát, xem cán bộ tiếp dân thế nào và nếu người dân giám sát được thì rất tốt. Nhưng cũng có những người vì bức xúc quá nên tới trụ sở tiếp dân lại quay trực tiếp trên mạng xã hội rồi có những lời lẽ, bình luận không đúng mực, lăng mạ cán bộ tiếp dân.

Bên cạnh đó, một số người không quay phim chụp ảnh để giám sát mà mang động cơ, mục đích khác.

Do vậy, ở đây làm việc tại trụ sở phải có quy chế cụ thể và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định ban hành nội quy đó là theo đúng thẩm quyền của Thủ trưởng cơ quan nên không sai", ông Điệp nói.

 Ý kiến trái chiều việc cấm quay phim, ghi âm cán bộ tiếp dân nếu không được cho phép - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Điệp trong một buổi tiếp dân.


Ông nhấn mạnh thêm, cán bộ tiếp dân ngoài là công chức Nhà nước cũng là công dân.

"Quy định nội quy như thế nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền chứ không phải công dân đến đó muốn làm gì thì làm, nhất là những người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm cán bộ công chức tiếp dân, nhất là phía sau họ còn gia đình, con cái", ông Điệp nêu.

Trưởng ban tiếp dân Trung ương thông tin thêm, tại cơ quan nơi ông đang công tác, Tổng thanh tra Chính phủ đã ban hành quy định không được quay phim chụp ảnh khi chưa có sự đồng ý của phụ trách trụ sở.

"Chúng tôi không cấm việc công dân quay phim, chụp ảnh, nhưng làm việc này phải có sự cho phép của phụ trách trụ sở.

Trong đợt đi tiếp dân ở Quận 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa qua, tôi cũng nói bà con không quay phim khi chưa có sự đồng ý của tôi, tuy nhiên, thực tế nhiều người vẫn quay, ghi âm, thậm chí quay trực tiếp.

Có công dân trong quá trình quay có lời lẽ bình luận không đúng mực làm ảnh hưởng đến quyền của người tiếp dân.

Bản thân tôi cũng khá thoải mái về vấn đề quay, ghi âm, nhưng công dân khi đến làm việc tại trụ sở cơ quan cũng cần phải có quy chế rõ ràng chứ không thể tùy tiện, để ai muốn vào làm gì cũng được", ông Điệp bày tỏ.

Còn đại biểu Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng, Hà Nội ra quy định căn cứ vào Luật Tiếp công dân, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị định liên quan, song các văn bản này lại không có những những chế định đó.

"Như vậy quy định của Hà Nội là không đúng thẩm quyền", ông nêu.

Dẫn lại việc ghi âm, ghi hình đối với cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ từng gây tranh cãi trước đây, đại biểu Xuyền cho rằng cán bộ tiếp dân cũng đang thực thi công vụ chứ không phải tư cách cá nhân, như vậy không thuộc phạm vi bí mật đời tư.

Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng, việc ghi âm, ghi hình và sử dụng như thế nào phải tuân theo những quy định của pháp luật tương ứng.

"Công dân có thể sử dụng các dữ liệu đó để đảm bảo quyền của mình, ví dụ làm căn cứ xác định cán bộ tiếp dân đã tiếp nhận đơn thư chưa, trả lời dân như thế nào..., nhưng không được sử dụng để đăng lên mạng xã hội với mục đích bôi nhọ", ông nói thêm.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Forbes: Toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu đang đến hồi kết

Xu thế toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu chắc chắn sẽ phải thay đổi sau dịch Covid-19 cũng như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Một số quốc gia sẽ là người giành phần thắng trong khi một số khác sẽ bị bỏ lại phía sau.

PewPew: Chiếc áo phông 30.000 đồng mặc 5 năm vẫn thấy mới và khối nợ “siêu to khổng lồ” sau đại dịch Covid-19

Công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng vì đại dịch Covid-19, nợ nần nhiều hơn, nhưng PewPew vẫn tỏ ra rất lạc quan, tự tin vào khả năng xoay sở với nguồn tài chính eo hẹp.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Dong A Solutions: Facebook thiếu những "đốt mía lợi nhuận" then chốt, chưa đáp ứng 3 mối quan tâm lớn của người dùng nên "đừng hòng" giành cả miếng bánh TMĐT

Facebook có lợi thế về tiếp thị nhưng 3 "đốt mía" lợi nhuận quan trọng là lưu kho, vận chuyển, hậu mãi thì ông lớn này đều chưa thể tham gia. Đồng thời, với việc chưa đảm bảo được vấn đề chất lượng sản phẩm và uy tín người bán, điều từng suýt hủy diệt Tabao hay Ebay, Facebook sẽ còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn giành được một "miếng bánh" thị phần của thương mại điện tử.

Cỗ máy in tiền bí mật của Jack Ma: Startup tạo ra 2 tỷ USD lợi nhuận trong 1 quý, được định giá lớn hơn Goldman Sachs và Morgan Stanley gộp lại

Trong khi hầu hết các startup trên thế giới đều chỉ đốt tiền, Jack Ma lại sở hữu một công ty tạo ra lợi nhuận lên tới 2 tỷ USD 1 quý.

Đọc thêm