HOT: Tổng thống Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Hà Nội ngay trong tháng này?

07/01/2019 03:21 PM | Xã hội

Cuộc gặp lần thứ 2 này có thể sẽ hướng đến vấn đề an ninh toàn cầu khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong bài phát biểu chúc mừng năm mới đã tạo áp lực lên Tổng thống Trump bằng cách đe dọa sẽ có những "động thái" mới nếu Mỹ không nới lỏng cấm vận kinh tế.

HOT: Tổng thống Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Hà Nội ngay trong tháng này?

Theo tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp nhau lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam để đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã được thúc đẩy nhanh chóng kể từ khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có cuộc gặp tại Singapore vào tháng 6/2018 khi cả 2 phía đều kêu gọi các bên hành động.

Cuộc gặp lần thứ 2 này có thể sẽ hướng đến vấn đề an ninh toàn cầu khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong bài phát biểu chúc mừng năm mới đã tạo áp lực lên Tổng thống Trump bằng cách đe dọa sẽ có những "động thái" mới nếu Mỹ không nới lỏng cấm vận kinh tế.

Tờ báo cũng cho biết theo nguồn tin cấp cao, các quan chức Mỹ đã gặp những người đồng cấp Triều Tiên tại Hà Nội để bàn về tiến trình cuộc gặp lần thứ 2 này. Một cuộc gặp thượng đỉnh như vậy theo hãng tin Bloomberg sẽ thu hút sự chú ý của toàn cầu cũng như quảng bá hình ảnh cho nước chủ nhà. Tuy nhiên, cuộc gặp này cũng là sự thử thách về an ninh khi 2 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới tụ hội.

Theo Bloomberg, Việt Nam có quan hệ tốt với cả Triều Tiên lẫn Mỹ. Những dự đoán về cuộc gặp lần thứ 2 tại đây càng có cơ sở khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 29/11 đến ngày 2/12/2018.

Trong khi đó, chuyên viên cấp cao Mark Lambert của phía Mỹ chuyên phụ trách vấn đề Triều Tiên cũng đã thăm Việt Nam trong tháng 12/2018. Hiện vẫn chưa rõ liệu chuyến thăm của ông Lambert có trùng ngày với chuyến thăm của Ngoại trưởng Ri hay không.

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam chỉ cách 4 tiếng bay từ thủ đô Bình Nhưỡng và có rất nhiều khách sạn hạng sang. Việt Nam cũng có một đội ngũ an ninh vững chắc để đảm bảo cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim được diễn ra tốt đẹp và kín đáo.

Trước đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ tổ chức cuộc gặp lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào tháng 1/2019 dù chưa nêu rõ địa điểm và thời gian chính xác. Ngoài Hà Nội, những địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp bao gồm Singapore, Mông Cổ hay Thụy Sĩ.

AB

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm