Xuất khẩu hơn 5 tỷ USD, Thái Nguyên vượt Bình Dương, Bắc Ninh

14/04/2017 09:08 AM | Kinh tế vĩ mô

5,158 tỷ USD là tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên trong quý I/2017, theo thông tin mới được Tổng cục Hải quan công bố.

Xuất khẩu hơn 5 tỷ USD, Thái Nguyên vượt Bình Dương, Bắc Ninh
Biểu đồ trị giá kim ngạch xuất khẩu của 5 địa phương dẫn đầu, đến hết quý I/2017. Biểu đồ: T.Bình.

Với kết quả này, Thái Nguyên đã vượt Bình Dương, Bắc Ninh để vươn lên thành địa phương xuất khẩu lớn thứ hai cả nước, sau TP.HCM.

Ngày 13/4, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Nguyễn Thị Thanh Hảo- Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập khẩu và Hội nhập kinh tế quốc tế (Sở Công Thương Thái Nguyên) cho biết, kết quả xuất khẩu quý I trên địa bàn có mức tăng trưởng trên 12% so với cùng kỳ năm 2016.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực ở Thái Nguyên là điện thoại, linh kiện điện thoại, máy tính bảng của Tập đoàn Samsung, hàng dệt may (chủ yếu của Công ty TNHH TNG)…

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo sự lên ngôi ngoạn mục trong hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên những năm gần đây chính là nhờ hiệu quả trong hoạt động đầu tư của Tập đoàn Samsung.

“Các lĩnh vực xuất khẩu truyền thống của địa phương cũng có sự cải thiện, tăng trưởng nhưng không thể tạo được sự đột phá như vừa qua nếu không có sự góp mặt của Tập đoàn Samsung”- lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập khẩu và Hội nhập kinh tế quốc tế, chia sẻ.

Liên quan đến hoạt động xuất khẩu của các địa phương trong quý I vừa qua, ngoài điểm đáng chú ý về sự lên ngôi của Thái Nguyên cũng ghi nhận hình ảnh trái ngược chính là sự “lao dốc” của Bắc Ninh.

Trong quý I, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh chỉ đạt 4,824 tỷ USD, đứng thứ 4 cả nước (sau TP.HCM, Thái Nguyên và Bình Dương) và giảm mạnh tới 658 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, hết quý I có 9/63 tỉnh, thành phố đạt trị giá kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 1 địa phương so với cùng kỳ năm 2016.

Địa phương mới góp mặt vào danh sách xuất khẩu “tỷ USD” là Bắc Giang với trị giá kim ngạch đạt 1,102 tỷ USD (cùng kỳ năm 2016 mới đạt 822 triệu USD).

Theo Thái Bình

Báo hải quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khủng hoảng thừa, tại sao Mỹ vẫn ‘nghiện’ nhập khẩu dầu mỏ từ Nga?

Khủng hoảng trên thị trường có thể là điểm “trong rủi có may” đối với các công ty Mỹ, một số công ty đang tận dụng thời điểm này để làm đầy các kho dự trữ một loại tài nguyên quý giá, với mức giá ưu đãi.

Để Brazil mất kiểm soát vì Covid-19, Tổng thống Bolsonaro trả giá đắt

Việc để Brazil mất kiểm soát vì Covid-19 khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Bolsonaro giảm mạnh trong khi ngay cả đồng minh cũ cũng kêu gọi luận tội ông.

Dậy sớm, ở một mình, chạy bộ, đọc sách, viết lách: Những việc đơn giản này đã mang lại cho tôi những thay đổi lớn lao

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết cái lò xo, càng ép sâu nó bật lên sẽ càng cao, còn tôi, lại luôn muốn trở thành một người giống như lò xo.

Đọc thêm