Xử vụ VN Pharma buôn thuốc giả: Tình tiết bất ngờ trong lời khai của Nguyễn Minh Hùng

25/09/2019 09:33 AM | Xã hội

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma) cho rằng sau khi nghe thông tin thuốc H-Capita không đạt chất lượng, bị cáo chủ động cho ngừng bán và mang tới Trung tâm kiểm nghiệm thử mẫu. ...

Chiều 24/9, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc giả tại Công ty VN Pharma tiếp tục diễn ra phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX, Nguyễn Minh Hùng thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo cho rằng việc nhập thuốc H-Capita dựa trên thực tế bán hàng của công ty VN Pharma.

“Bị cáo nắm tình hình từ bộ phận bán hàng và thấy sản phẩm này bán được. Trước đó VN Pharma đã có sản phẩm tương tự từ một công ty trong nước, khi thấy thị trường có nhu cầu nên bị cáo đã nhập thêm” – Hùng nói.

Về nguồn gốc thuốc H-Capita, Hùng cho biết là do Võ Mạnh Cường chào bán vì “biết VN Pharma là công ty kinh doanh dược phẩm”.

“Cường gọi điện cho biết mình là đại diện của Công ty Helix Canada. Cường cũng cung cấp một số giấy tờ bản chính (về thuốc H-Capita) đã được hợp pháp hóa lãnh sự, cùng một số hình ảnh nhà máy từ Canada gửi về. Trước đó bị cáo và Cường đã nhiều lần mua bán nên bị cáo tin tưởng mua hàng” – Hùng cho hay.

Sau khi thống nhất quy cách (1 hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên) Hùng bắt tay vào xin phép Bộ Y tế. Cũng theo Hùng, hồ sơ xin phép gồm giấy chứng nhận sản xuất thuốc (GMP), giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc (FSC), hàng mẫu và tiêu chuẩn phương pháp kiểm nghiệm.

“Cường chỉ đưa được GMP, FSC và hàng mẫu, còn không có tiêu chuẩn phương pháp kiểm nghiệm vì nói rằng đó là bảo mật của nhà máy” – Hùng tiếp tục, và thừa nhận sau đó đã thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết thêm những tài liệu còn thiếu.

Hùng cũng khai rằng sau khi nghe thông tin thuốc H-Capita không đạt chất lượng, bị cáo chủ động cho ngừng bán và mang tới Trung tâm kiểm nghiệm thử mẫu. Khi Trung tâm này cho biết chưa có chất chuẩn (để so sánh), Hùng đã nói nhân viên đi mua. Dù vậy. Hùng thừa nhận nhân viên có mua hay không thì bị cáo không theo dõi vì nghĩ rằng nhân viên “đương nhiên sẽ phải làm”.

Bị cáo còn khẳng định chính mình đã chỉ đạo nhân viên gửi văn bản đề nghị Cơ quan an ninh xác minh về Công ty Helix. Sau đó, Cục quản lý Dược mới đến làm việc với VN Pharma và quyết định dừng lô thuốc H-Capita, đồng thời đưa mẫu đi kiểm nghiệm sau mẫu của VN Pharma.

Ngay sau đó, Chủ tọa phiên tòa dẫn cáo trạng xác định Cục quản lý Dược là nơi đã gửi văn bản tới Cơ quan An ninh chứ không phải VN Pharma. Dù vậy, Chủ tọa cho biết, HĐXX ghi nhận ý kiến của bị cáo Hùng và sẽ có đánh giá trong quá trình xét xử.

“Bị cáo muốn làm điều tốt nhưng do không hiểu rõ về luật đã dẫn tới sai phạm hôm nay. Bị cáo xin lỗi cơ quan chức năng và người dân về hành vi sai trái của mình” – bị cáo Hùng nhận lỗi.

Theo Phong Vũ

Cùng chuyên mục
XEM