Xu hướng mua nhà thay đổi hậu Covid-19: Người mua quan tâm căn hộ rộng rãi xa trung tâm, thay vì nhà phố chật hẹp

04/03/2022 20:46 PM | Kinh doanh

Trước đây, nhiều người có tâm lý khi mua nhà phải là nhà đất, kể cả nhà ống trong các con hẻm chật hẹp tại nội đô. Tuy nhiên, khi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, người dân thành phố ngày càng ý thức hơn về việc thay đổi không gian sống.

Hơn 50% người mua nhà quan tâm không gian sống khi sở hữu BĐS

Theo khảo sát mới nhất của Batdongsan.com.vn, có đến hơn 50% khách hàng quan tâm đến các yếu tố như khu vui chơi trẻ em, không gian xanh, gần các phương tiện giao thông công cộng… khi sở hữu bất động sản.

Trước đây, nhiều người có tâm lý khi mua nhà phải là nhà đất, kể cả nhà ống trong các con hẻm chật hẹp tại nội đô. Tuy nhiên, khi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, người dân thành phố ngày càng ý thức hơn về việc thay đổi không gian sống.

Theo đó, không ít gia đình chọn rời bỏ nhà phố chật hẹp để lựa chọn căn hộ diện tích lớn, tiện ích đầy đủ, nhiều mảng xanh tại khu vực ngoại thành với hạ tầng giao thông hoàn thiện.

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn mới đây, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, hiện chúng tôi nhận thấy có một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà và xu hướng quan tâm nhiều hơn đến căn hộ rộng rãi dù xa trung tâm thay vì nhà phố chật hẹp.

Xu hướng mua nhà thay đổi hậu Covid-19: Người mua quan tâm căn hộ rộng rãi xa trung tâm thay vì nhà phố chật hẹp - Ảnh 1.

"hiện chúng tôi nhận thấy có một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà và xu hướng quan tâm nhiều hơn đến căn hộ rộng rãi dù xa trung tâm thay vì nhà phố chật hẹp", chuyên gia Colliers Việt Nam chia sẻ

Thực tế, những căn hộ rộng rãi, diện tích lớn được chào thị trường thời điểm này thu hút sự quan tâm khá lớn từ người mua. Không chỉ gia đình đa thế hệ, mà các gia đình trẻ, độ tuổi 25-35 cũng chuộng những căn hộ diện tích lớn.

Ghi nhận cho thấy, trước đó, một số căn hộ diện tích của các dự án chung cư trên địa bàn Tp.HCM được CĐT tung ra giai đoạn sau của dự án cũng luôn chiếm lượng quan tâm đáng kể. Theo các chuyên gia, những gia đình đa thế hệ thường rất chuộng nhà diện tích lớn trong chung cư. Hoặc những người trẻ có điều kiện chuyển nhà (từ chung cư sang chung cư) hoặc (từ nhà phố sang chung cư) cũng thường ưa chuộng loại căn diện tích lớn trên 100 m2 tại các chung cư. Xu hướng này càng thể hiện rõ nét hơn sau các đợt dịch Covid-19.

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, GS Nguyễn Minh Hoà, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển Tp.HCM cho rằng: Đặc điểm dễ nhận thấy, có thể trở thành xu hướng đầu tư, phát triển thị trường BĐS hậu Covid-19, đó là trong dịch Covid-19 nhận thấy, các thành phố lớn đông dân có mật độ dân cư cao chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch. Hầu hết các TP có trên 10 triệu dân đều thiệt hại do dịch. Điều này đặt ra cho các nhà quy hoạch là nên phát triển thành phố lớn hay các thành phố quy mô vừa và nhỏ; vấn đề giãn dân ra các khu vực lân cận TP lớn cũng là điều cần được nghĩ đến sau khi dịch được đẩy lùi. Còn nếu phát triển đại đô thị thì phải là tổ hợp nhiều đô thị nhỏ chứ không phải là một TP quá lớn như bây giờ.

Thứ hai, từ thực tế đợt giãn cách xã hội cho thấy, cách ly thành công chủ yếu ở khu chung cư, cao tầng hơn là các khu phố. Những dãy phố, hẻm quá nhỏ không cách não giãn cách được, không cách nào cách ly thành công số lượng dân cư quá đông. Chung cư thì khác, có thể cách ly từng tầng, từng căn hộ, thời gian cách ly không quá lâu. Do đó, ở góc nhìn phát triển đô thị thì trong tương lai nén đô thị lại hơn là phát triển dân cư trải đều như hiện nay.

5 lý do khiến tâm lý người mua nhà thay mạnh mẽ hậu Covid-19

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam chỉ ra 5 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà và xu hướng quan tâm nhiều hơn đến căn hộ rộng rãi dù xa trung tâm thay vì nhà phố chật hẹp.

Đầu tiên là do tác động của đại dịch Covid-19, người mua nhà có ý thức sâu sắc hơn về việc không gian sống có liên hệ mật thiết ra sao đến khả năng góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình họ. Hẳn là nhiều người tin rằng nếu có không gian sống rộng rãi hơn, tiện nghi hơn thì họ cũng sẽ "phòng vệ" tốt hơn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Thứ hai là trình độ xây dựng, kiến trúc của các chủ đầu tư liên tục trở nên xuất sắc hơn, vậy nên họ cũng liên tục cho ra mắt các dự án với chất lượng tốt, thiết kế hợp lý, thông minh và các yếu tố thẩm mĩ cũng rất ấn tượng. Nếu một gia đình chuyển từ một căn nhà ống chật hẹp nơi trung tâm đến một căn hộ mới tiện nghi, thông thoáng, thiết kế hài hòa và dù có xa trung tâm đôi chút thì tin rằng họ sẽ có sức khỏe tinh thần tốt hơn nhiều.

Thứ ba là do cơ sở hạ tầng liên tục được đầu tư phát triển nên việc di chuyển vào khu trung tâm cũng ngày càng thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Xu hướng mua nhà thay đổi hậu Covid-19: Người mua quan tâm căn hộ rộng rãi xa trung tâm thay vì nhà phố chật hẹp - Ảnh 2.

Yếu tố tiếp theo phải kể đến là việc số lượng và chất lượng dịch vụ ở các quận vùng ven hiện cũng rất tốt, gần như không có khác biệt gì nhiều so với các quận trung tâm. Do đó, người dân ở những khu vực tương đối xa trung tâm hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm các dịch vụ phù hợp về giải trí, mua sắm, nghỉ dưỡng, giáo dục hay y tế với giá cả phần nào phải chăng hơn.

Thứ năm là do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng với những thay đổi nhanh chóng của các xu hướng quản trị. Hiện chúng ta có thể dễ dàng làm việc từ xa nhờ vào các công cụ, nền tảng giúp cho việc kết nối, hội họp trở nên nhanh chóng, đơn giản hơn. Nhiều doanh nghiệp cũng chú ý nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần của người lao động sau đại dịch và có nhiều cách hữu hiệu để đo lường hiệu suất công việc nên dần chuyển đổi mô hình quản lý, cho phép làm việc từ xa hoặc lựa chọn mô hình "lai" (hybrid) giữa làm việc tại văn phòng và tại nhà.

"Sự phát triển về công nghệ và dịch vụ cũng khiến nhiều bậc phụ huynh thêm tin tưởng vào việc con cái họ vẫn có được cơ hội giáo dục không khác biệt nhiều so với trẻ em tại các quận trung tâm. Chẳng hạn như việc học ngoại ngữ, lập trình hiện nay có thể được áp dụng cho trẻ em ngay từ sớm ở bất cứ đâu, miễn là có kết nối internet. Chưa kể, việc có không gian sống thoải mái hơn, gần gũi với thiên nhiên hơn, có sân chơi hay hồ bơi rộng rãi để vui đùa cũng khiến trẻ em có cơ hội phát triển hài hòa hơn", chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM