Xin lỗi Apple nhưng cổng Lightning chẳng làm EarPods có âm thanh tốt hơn

17/09/2016 15:20 PM | Công nghệ

Cổng Lightning sẽ giúp chất lượng tai nghe cải thiện hơn so với cổng 3,5mm chỉ đúng về mặt kỹ thuật mà thôi.

Apple đã loại bỏ khe cắm tai nghe trên 2 sản phẩm điện thoại mới nhất của mình. Điều đó có nghĩa là hoặc bạn phải dùng tai nghe đi kèm, tai nghe không dây hoặc bạn phải cắm chiếc tai nghe cũ vào một bộ chuyển đổi. Apple cũng tặng kèm cho người dùng một bộ chuyển đổi để cắm những chiếc tai nghe cũ vào và tái sử dụng trên sản phẩm mới.

Sau quyết định gây tranh cãi của Apple, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu nghe nhạc bằng cáp Lightning có cải thiện trải nghiệm hơn chút nào so với việc nghe bằng cổng 3,5mm thông thường không? Thay vì sử dụng loại cổng cũ với công nghệ analog, chiếc tai nghe sẽ được kết nối với một loại cổng kỹ thuật số hiện đại và mạnh mẽ hơn, vậy điều này hẳn phải làm nên sự khác biệt?

Với những thứ giống như tai nghe EarPods dùng cổng Lightning, bất cứ cải thiện nào về âm thanh đều là rất nhỏ. Nếu có, thì theo phóng viên Jeff Dunn của trang Business Insider, EarPods mới chỉ tốt hơn một chút so với âm thanh nghe trên iPad mini 2 của tác giả mà thôi. Tất cả chỉ là thêm một chút độ mạnh ở âm thấp và một chút độ sâu trên tổng thế. Khi thử nghiệm bằng những bản nhạc nặng về tiếng bass, phóng viên này cũng cảm thấy trải nghiệm bị ảnh hưởng đôi chút do sử dụng cổng analog.

Thế nhưng hầu hết mọi người sẽ chẳng nhận ra sự khác biệt đó. Khi phóng viên trang BI thử đổi qua đổi lại 2 loại tai nghe với cùng một số bài hát, thứ mà bình thường chúng ta chẳng bao giờ làm, thì phần lớn thời gian anh Dunn không nhận ra được sự khác biệt.

Thậm chí anh còn cho rằng cả 2 loại EarPod đều có chất lượng âm thanh tồi. Âm bass quá nặng, âm cao lại hơi hụt và không nghe rõ hết các âm thanh. Nếu đây là sản phẩm đi kèm thì được nhưng nếu phải bỏ ra 29 USD để mua thì không đáng.

Nhìn chung, cổng Lightning không hề cải thiện chất lượng âm thanh. Nó chỉ là một loại kết nối. Đương nhiên các tai nghe Lightning có thể đem đến âm thanh tốt hơn, nhưng chỉ là những đôi tai nghe đắt tiền mà thôi. Các nhà sản xuất smartphone có thể trang bị các bộ chuyển đổi từ digit sang analog (DAC) và đưa âm-li vào những thiết bị này để tạo ra âm thanh tốt hơn. Còn không thì đôi tai nghe này cũng chỉ giống như những đôi tai nghe của những iDevice khác mà thôi.

Thế nhưng các DAC có giá đắt mà Apple lại muốn giữ mức giá của các phụ kiện này trong phạm vi chấp nhận được vì thế hãng buộc phải cắt giảm chất lượng sản phẩm. Vậy nên bạn đừng kỳ vọng quá nhiều khi cắm thử đôi tai nghe mới trên chiếc iPhone 7!

Cùng chuyên mục
XEM