Apple chống nước cho iPhone 7 bán giá cắt cổ, nhưng chính sách bảo hành cũng chẳng hơn gì Samsung hay Sony

13/09/2016 10:28 AM | Công nghệ

Bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều được trang bị tính năng chống nước. Thế nhưng, Apple sẽ không bảo hành nếu iPhone bị hư hỏng do vào nước.

Vừa qua, Apple đã chính thức trình làng bộ đôi siêu phẩm iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Mặc dù có ngoại hình không quá khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm, nhưng iPhone mới được Apple trang bị nhiều tính năng sáng giá như chống nước là một ví dụ.

Theo đó, iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều có khả năng chống bụi và nước đạt chuẩn iP67. Nghĩa là người dùng có thể ngâm máy ở độ sau 1 mét trong khoảng thời gian lên đến 30 phút mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Tính năng này sẽ rất có ích khi chúng ta đi mưa hay vô tình làm rơi vào nước, nhưng tuyệt đối không dùng để đi bơi.

Trên thực tế, người dùng không nên quá lạm dụng tính năng này. Bởi lẽ, Apple sẽ không bảo hành bất cứ trường hợp hỏng hóc nào liên quan tới nước.

Bán giá cao nhưng không bảo hành chống nước?

Cụ thể, Apple cho biết: "iPhone 7 và iPhone 7 Plus có thể chống bụi và nước đạt tiêu chuẩn IP67. Tuy nhiên, khả năng này hoàn toàn có thể bị hao mòn và mất tác dụng qua thời gian. Không sạc điện thoại khi máy đang bị ướt, mà nên sấy khô để bảo vệ linh kiện bên trong. Tất cả hỏng hóc do chất lỏng gây ra sẽ không được bảo hành".

Nói đơn giản hơn, Apple cho rằng theo thời gian khả năng chống bụi và nước trên iPhone mới sẽ bị mất đi. Do đó, người dùng không nên lạm dụng điều này, tránh những hỏng hóc không đáng có. Bởi lẽ, hãng này sẽ không chịu trách nhiệm.

Chống nước nhưng không bảo hành chống nước?

CEO Tim Cook luôn tinh quái và iPhone 7 là một ví dụ điển hình. Chúng ta đều hiểu IP67 là một chuẩn chống nước, chống bụi, do đó bất kì thiết bị điện tử nào được chứng nhận chuẩn này đều có khả năng kháng nước, ở độ sâu và thời gian nhất định.

Thế nhưng, để trốn tránh trách nhiệm phải bảo hành cho người dùng, Apple không sử dụng thuật ngữ "chống nước" (waterproof), thay vào đó là chỉ là "chịu nước" (water-resistant). Vậy chống với chịu khác gì nhau?

Hãy lấy ví dụ về một bộ đồ đi mưa. Trong trường hợp mưa nhỏ hoặc vừa, bộ đồ đi mưa tránh cho người sử dụng không bị ướt, người ta gọi đó là "chống nước". Còn nếu mưa quá lớn hoặc bão, người sử dụng sẽ vẫn bị ướt, chỉ tránh được phần nào, lúc đó người ta gọi đó là "chịu nước".

Tóm lại, Apple chỉ đơn thuần là nói giảm, nói tránh nhằm hạn chế trách nhiệm của mình với những chiếc iPhone 7 và 7 Plus được bán với giá trên 19 triệu đồng...

Chính sách cũng chẳng hơn gì Samsung hay Sony

Thực tế, Apple không phải là nhà sản xuất đầu tiên thực hiện chính sách như trên. Samsung cũng vậy, khi tung ra bộ đôi Galaxy S7 và S7 edge với chuẩn chống bụi và nước IP68, hãng này cũng khẳng định không bảo hành cho những sự cố hỏng hóc do vào nước.

Còn trước đó là Sony, nhà sản xuất vốn nổi tiếng với smartphone chống nước, đã buộc thay đổi chính sách từ "đồng ý nhận bảo hành" thành "từ chối nhận bảo hành". Bởi lẽ, nhà sản xuất Nhật Bản đã phải tiếp nhận rất nhiều sự cố hỏng hóc máy liên quan đến nước.

Lý do mà Sony đưa ra là tiêu chuẩn chống bụi nước của sản phẩm được xác định dựa trên điều kiện phòng thí nghiệm. Còn với môi trường bên ngoài, Sony sẽ khó lòng kiểm soát được thời gian mà người dùng đã đem máy xuống nước.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM