Apple chống nước cho iPhone 7 bán giá cắt cổ, nhưng chính sách bảo hành cũng chẳng hơn gì Samsung hay Sony

13/09/2016 10:28 AM | Công nghệ

Bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều được trang bị tính năng chống nước. Thế nhưng, Apple sẽ không bảo hành nếu iPhone bị hư hỏng do vào nước.

Apple chống nước cho iPhone 7 bán giá cắt cổ, nhưng chính sách bảo hành cũng chẳng hơn gì Samsung hay Sony

Vừa qua, Apple đã chính thức trình làng bộ đôi siêu phẩm iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Mặc dù có ngoại hình không quá khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm, nhưng iPhone mới được Apple trang bị nhiều tính năng sáng giá như chống nước là một ví dụ.

Theo đó, iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều có khả năng chống bụi và nước đạt chuẩn iP67. Nghĩa là người dùng có thể ngâm máy ở độ sau 1 mét trong khoảng thời gian lên đến 30 phút mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Tính năng này sẽ rất có ích khi chúng ta đi mưa hay vô tình làm rơi vào nước, nhưng tuyệt đối không dùng để đi bơi.

Trên thực tế, người dùng không nên quá lạm dụng tính năng này. Bởi lẽ, Apple sẽ không bảo hành bất cứ trường hợp hỏng hóc nào liên quan tới nước.

Bán giá cao nhưng không bảo hành chống nước?

Cụ thể, Apple cho biết: "iPhone 7 và iPhone 7 Plus có thể chống bụi và nước đạt tiêu chuẩn IP67. Tuy nhiên, khả năng này hoàn toàn có thể bị hao mòn và mất tác dụng qua thời gian. Không sạc điện thoại khi máy đang bị ướt, mà nên sấy khô để bảo vệ linh kiện bên trong. Tất cả hỏng hóc do chất lỏng gây ra sẽ không được bảo hành".

Nói đơn giản hơn, Apple cho rằng theo thời gian khả năng chống bụi và nước trên iPhone mới sẽ bị mất đi. Do đó, người dùng không nên lạm dụng điều này, tránh những hỏng hóc không đáng có. Bởi lẽ, hãng này sẽ không chịu trách nhiệm.

Chống nước nhưng không bảo hành chống nước?

CEO Tim Cook luôn tinh quái và iPhone 7 là một ví dụ điển hình. Chúng ta đều hiểu IP67 là một chuẩn chống nước, chống bụi, do đó bất kì thiết bị điện tử nào được chứng nhận chuẩn này đều có khả năng kháng nước, ở độ sâu và thời gian nhất định.

Thế nhưng, để trốn tránh trách nhiệm phải bảo hành cho người dùng, Apple không sử dụng thuật ngữ "chống nước" (waterproof), thay vào đó là chỉ là "chịu nước" (water-resistant). Vậy chống với chịu khác gì nhau?

Hãy lấy ví dụ về một bộ đồ đi mưa. Trong trường hợp mưa nhỏ hoặc vừa, bộ đồ đi mưa tránh cho người sử dụng không bị ướt, người ta gọi đó là "chống nước". Còn nếu mưa quá lớn hoặc bão, người sử dụng sẽ vẫn bị ướt, chỉ tránh được phần nào, lúc đó người ta gọi đó là "chịu nước".

Tóm lại, Apple chỉ đơn thuần là nói giảm, nói tránh nhằm hạn chế trách nhiệm của mình với những chiếc iPhone 7 và 7 Plus được bán với giá trên 19 triệu đồng...

Chính sách cũng chẳng hơn gì Samsung hay Sony

Thực tế, Apple không phải là nhà sản xuất đầu tiên thực hiện chính sách như trên. Samsung cũng vậy, khi tung ra bộ đôi Galaxy S7 và S7 edge với chuẩn chống bụi và nước IP68, hãng này cũng khẳng định không bảo hành cho những sự cố hỏng hóc do vào nước.

Còn trước đó là Sony, nhà sản xuất vốn nổi tiếng với smartphone chống nước, đã buộc thay đổi chính sách từ "đồng ý nhận bảo hành" thành "từ chối nhận bảo hành". Bởi lẽ, nhà sản xuất Nhật Bản đã phải tiếp nhận rất nhiều sự cố hỏng hóc máy liên quan đến nước.

Lý do mà Sony đưa ra là tiêu chuẩn chống bụi nước của sản phẩm được xác định dựa trên điều kiện phòng thí nghiệm. Còn với môi trường bên ngoài, Sony sẽ khó lòng kiểm soát được thời gian mà người dùng đã đem máy xuống nước.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Thị Thu Nhi và hành trình kỳ diệu từ cô gái bán vé số tới nhà vô địch thế giới

Trong trận đấu diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada để trở thành nhà vô địch WBO thế giới.

Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay

Chủ tịch tập đoàn an ninh mạng Việt Nam nói về quá trình đóng góp cho công tác chống dịch, tiết lộ về những sản phẩm mới của Bkav và việc giảm giá Bphone.

Chủ tịch Thế Giới Di Động: Chúng tôi sẽ bước ra khỏi ngành điện máy – công nghệ, hướng tới trở thành doanh nghiệp bán lẻ số 1 ASEAN

"Với sự năng động và nhiệt tình của đội ngũ của CEO Đoàn Văn Hiểu Em, tôi tin chắc, TopZone sẽ nhanh chóng mở rộng và trở thành chuỗi cửa hàng Apple cao cấp lớn nhất Việt Nam. Ngoài TopZone, chúng tôi đang có dự định ra mắt nhiều chuỗi khác, bước ra khỏi ngành điện máy – điện thoại. Mục tiêu lớn sắp tới là trở thành chuỗi bán lẻ số 1 Đông Nam Á", Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cho biết.

Đọc thêm