Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào

11/06/2018 09:06 AM | Công nghệ

Cái bóng của Apple lên thế giới Android là rất lớn. Nhưng cái bóng của Apple lên "Apple của Trung Quốc" thì còn lớn hơn, bởi không có một nhà sản xuất top 5 nào khác lại thường xuyên học hỏi Apple một cách trắng trợn đến vậy.

Kể cả bạn có thích điều này hay không, sự thật là các nhà sản xuất Android luôn "học hỏi" một thứ gì đó từ Apple. Nếu không, năm 2007 Google đã không "đập bỏ" Android cũ để làm lại theo hướng cảm ứng của iPhone , năm 2015 smartphone lưng phẳng 2 dải antenn đã không ồ ạt xuất hiện, 2017 đã không chứng kiến cái chết hàng loạt của cổng tai nghe. Và 2018 đã không nhiều smartphone tai thỏ kiểu Apple, một thứ bị chính các fan Android căm ghét , đến vậy.

Nhưng trong số tất cả những kẻ chạy theo Apple, không có công ty nào thành công và... trắng trợn như Xiaomi. Trước đây, giám đốc phát triển toàn cầu Hugo Barra của hãng này đã từng đưa ra lý giải về tinh thần copy của Xiaomi rằng: "Nếu bạn có 2 nhà thiết kế cùng trình độ, việc họ cùng đi đến những kết luận giống nhau là hoàn toàn hợp lý".

Vậy thì, trong những năm tháng Samsung, Sony hay thậm chí là cả Huawei đều tự đi tìm "kết luận" của riêng mình, Xiaomi đã đi "copy" các kết luận của Apple một cách không biết xấu hổ như thế nào? Hãy cùng chọn ra 10 ví dụ tiêu biểu nhất.

10. Xiaomi Mi 8

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 1.

Tai thỏ đã đành, nhưng đến cả mặt lưng và các viền...

Tai thỏ quả thật là "mỏ vàng copy" cho các hãng Android, nhưng khả năng copy của Xiaomi thì còn đỉnh cao hơn nữa. Nếu như các hãng khác chỉ copy mặt trước cho giống thì Xiaomi phải copy cả mặt sau.

9. Trang web và các hình ảnh quảng bá của Xiaomi

Nếu như ngay cả Mi Store cũng được thiết kế theo cùng một phong cách với Apple Store thì không có lý do gì Xiaomi lại không copy được "không gian ảo" cả. Ví dụ kinh điển nhất: Mi Pad.

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 2.

Có gì đó hơi quen...

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 3.

À thì ra...

Trang web này thực sự là một mỏ vàng nếu bạn muốn tìm các hình ảnh sản phẩm mang "cảm hứng" từ Apple:

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 4.

Và kể cả có đổi sang tiếng Trung thì bố cục hình-và-chữ này không hề khó để nhận ra với bất kỳ fan nào của Apple:

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 5.

8. Mi Router Mini

Thực tế thì các sản phẩm của Xiaomi, từ Mi Pad, Mi TV cho đến một vài đường nét trên các thế hệ Mi cũ đều có gợi nhắc đến Apple. Nhưng Mi Router Mini thì đặc biệt hơn cả, bởi thiết bị Wi-Fi này copy thiết kế từ... trackpad của Táo.

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 6.

Copy từ trackpad thành router, thật siêu đẳng! (Apple TrackPad: dưới).

7. Mi Pad

Vâng, Mi Pad có một vị trí rất đặc biệt: hiếm có sản phẩm nào của Xiaomi lại copy ở mức độ trắng trợn đến vậy. Nếu như những chiếc Mi phone mãi sau này mới "giông giống" Táo, Xiaomi chọn copy Apple ngay từ khi mới sản xuất những chiếc Mi Pad đầu tiên:

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 7.
Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 8.

(Càng lố bịch hơn nữa là mới đây Xiaomi dùng iPad trong sự kiện Mi 8 chứ không còn quan tâm gì đến chiếc iPad "nhái" có logo Mi phía sau).

6. Xiaomi Mi 8 SE

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 9.

SE? Giá rẻ? Sao cứ "quen quen"...

Mi 8 SE xếp hạng cao hơn hẳn Mi 8 không chỉ vì thiết kế vẫn copy trắng trợn iPhone X: phiên bản Mi 8 này có cái tên rất đặc biệt. "SE" có nghĩa là gì, Xiaomi không hề lý giải giống như EE (Explorer Edition). Nhưng bất kỳ ai nhắc đến "SE" chắc chắn đều sẽ nghĩ tới một phiên bản "giá rẻ" của một thương hiệu điện thoại lừng danh...

5. MiBook Air

Thiết kế và thậm chí là cả hình ảnh đều gợi nhắc đến Surface Book, nhưng Xiaomi vẫn phải bàng cách nào đó gợi nhắc đến "nguồn cảm hứng" bất tận của mình. "M-Book Air". Sao cứ quen quen thế nhỉ?

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 10.

Và cả "phong bì". Vâng, khoảnh khắc ra mắt của MacBook Air đã đi vào huyền thoại khi Steve Jobs rút chiếc laptop này từ trong phong bì ra.

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 11.

4. Tấm thiệp mời sự kiện 2014

Lý do nhiều sản phẩm "sặc mùi" Apple như Mi 4 hay Mi TV không lọt top "trắng trợn" nhưng tấm thiệp mời này thậm chí còn đứng thứ 4 là bởi: nếu bạn tìm hình ảnh tấm thiệp này trên Google, trang tìm kiếm sẽ đưa ra kết quả tương tự là... các mẫu thiệp mời của Táo.

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 12.

Đến cả Google cũng xác nhận...

Báo giới quốc tế năm đó cười chê Xiaomi rất nhiều chỉ vì một tấm thiệp. Muốn biết vì sao, xin mời bạn nhìn qua:

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 13.

3. MIUI

Dù rằng Xiaomi thường đem mã số của MIUI gán lên cho Android cũ mèm (như MIUI9 vẫn có "phiên bản" nền Marshmallow), các fan của Xiaomi vẫn cứ rất tự hào vì thường được cập nhật MIUI lâu năm (???). Ấy vậy mà niềm tự hào này cũng có hương Táo rất đậm đà. Việc Xiaomi tùy biến MIUI rất giống với iOS là chuyện báo chí công nghệ đã kêu ca nhiều năm, và ở đây chúng tôi chỉ dưa ra một vài ví dụ tiêu biểu:

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 14.

Từ ngoài...

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 15.

...vào trong...

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 16.

...cho đến cả cơ chế sử dụng.

Thật sự là quá nhiều, nhưng nhưng nếu dùng MIUI, bạn sẽ còn bất ngờ hơn nữa, vì đến cả hiệu ứng chuyển động cũng copy của iOS cơ. Phần mềm vốn là linh hồn của trải nghiệm sử dụng, nhưng linh hồn của Xiaomi xem ra trao chọn cho Apple mất rồi.

2. One More Thing

Bạn có lẽ sẽ nghĩ không gì có thể lố bịch hơn cả việc copy đến cả "linh hồn" phần mềm, nhưng đây: Xiaomi thậm chí đã không ngần ngại copy câu nói kinh điển "One More Thing" của Steve Jobs. Đây là câu nói kinh điển từng được nhà sáng lập Táo dùng trong các sự kiện trọng đại (bao gồm iPhone 2007). Sau khi ông qua đời, Apple cũng ít khi dám đem "One More Thing" ra sử dụng, thậm chí là kể cả trên iPhone hay khi ra mắt các dòng sản phẩm mới như AirPods, iPad Pro hoặc iMac Pro.

Xiaomi ư?

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 17.

Đến năm ngoái Tim Cook mới dám dùng One More Thing để giới thiệu iPhone X. Rất nhanh chóng, Xiaomi đã copy "One More Thing" đó thành Mi 8...

1. Cử chỉ và cách ăn mặc của Steve Jobs

Vẫn có thứ có thể lố bịch hơn One More Thing: có thời, CEO Lei Jun ăn mặc theo phong cách của Steve Jobs. Quần bò, áo phông đen, và đến cả cử chỉ cũng là theo phong cách Steve Jobs.

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 18.

"Apple của Trung Quốc" ư?

Khi kết hợp 2 thứ lố bịch nhất với nhau, hình ảnh Lei Jun đứng trên sân khấu "One More Thing" vào năm 2014 đã xác nhận rõ tư tưởng của Xiaomi: "Apple của Trung Quốc" muốn mãi mãi là một công ty đạo nhái Apple.

Bạn không tin "copy Apple" thực sự là tôn chỉ của Xiaomi? Chúng tôi xin được kết thúc bằng bức ảnh Mi 8 đứng chạy mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới:

Xiaomi đã 10 lần copy Apple trắng trợn như thế nào - Ảnh 19.

Theo Liam

Cùng chuyên mục
XEM