Bằng nhận diện khuôn mặt 3D, Xiaomi Mi 8 đã đưa Android tiến thêm một bước trong việc bắt kịp Apple

01/06/2018 14:39 PM | Công nghệ

Một nhà phân tích kỳ cựu đã từng cho rằng Qualcomm và các OEM sẽ mất tới 2 năm mới có thể tạo ra phiên bản tương đồng của Face ID trên iPhone X. Nhưng Xiaomi thì chỉ mất vài tháng, ít nhất là để tạo lại công nghệ nhận diện 3D trên smartphone.

Gần 9 tháng sau khi Apple vén màn iPhone X, câu trả lời của thế giới Android nhìn chung vẫn là một trò đùa. Khi iPhone X còn chưa lên kệ, một loạt những chiếc điện thoại Trung Quốc có “nhận diện khuôn mặt” được ra mắt, nhưng tất cả đều sử dụng cách nhận diện hình ảnh 2D vốn đã có trên Android từ 2009 thay vì nhận diện 3D như iPhone X. Với loại công nghệ 2D “cổ lỗ sĩ” này, tất cả những chiếc Vivo, OPPO và mới đây là OnePlus 6 đều có thể bị qua mặt bằng... ảnh chụp.

Riêng Huawei vẫn tỏ ra đáng gờm khi là hãng Android đầu tiên công bố công nghệ 3D tương đồng Face ID trong một sự kiện Honor vào năm ngoái. Nhưng trong khi “nhận diện khuôn mặt” của Huawei còn an toàn hơn cả Apple, gã khổng lồ Trung Quốc lại chưa thể hoàn thiện công nghệ này. Tính từ thời điểm hung hãn gọi Face ID là “trò hề” cho đến nay, Huawei cũng đã kịp ra mắt 2 thế hệ đầu bảng mới (Mate 10/10Pro và P20/P20 Pro), nhưng cả 2 đều chưa có công nghệ này.

Bằng nhận diện khuôn mặt 3D, Xiaomi Mi 8 đã đưa Android tiến thêm một bước trong việc bắt kịp Apple - Ảnh 1.

Không thể qua mặt bằng ảnh 2D.

Thực chất, copy Face ID không dễ dàng như copy thiết kế của iPhone 6 hay copy tạo hình tai thỏ trên iPhone X. Một nhà phân tích thị trường từng đưa ra nhận định rằng Qualcomm và các OEM sẽ mất tới 2 năm để có thể tạo ra công nghệ nhận diện 3D tương tự. 2 năm là một con số quá lớn với thị trường smartphone biến động: nhiều nhà sản xuất Android thậm chí còn đang tìm cách chuyển sang dùng cảm biến vân tay với màn hình – vốn là một hướng đi khác hẳn – để tránh bị tỏ ra lép vế trước Apple. Chắc chắn là dùng các công nghệ có thể bị qua mặt bằng ảnh chụp không phải là tín hiệu tốt.

Vậy mà đến ngày hôm nay, 31/5, Xiaomi đã có câu trả lời thực sự đầu tiên. Trong màn demo sử dụng Mi 8 EE và một chiếc... iPad, “Apple của Trung Quốc” đã cho thấy công nghệ nhận diện khuôn mặt của hãng này là 3D thực thụ và không thể bị đánh bại bằng ảnh trên bề mặt phẳng. Vượt mặt cả Huawei, Xiaomi đã trở thành công ty đầu tiên có thể đưa nhận diện 3D lên một chiếc smartphone hoàn thiện.

Bằng nhận diện khuôn mặt 3D, Xiaomi Mi 8 đã đưa Android tiến thêm một bước trong việc bắt kịp Apple - Ảnh 2.

Nhận diện khuôn mặt trên Mi 8 không chỉ để làm cảnh như OnePlus, Vivo hay OPPO.

Một khoảng cách công nghệ tưởng như bất khả thi đã được Xiaomi hoàn thiện. Hiển nhiên, “Hạt Gạo Nhỏ” cũng không quên ra mắt cả một bộ Animoji trên nền 3D thực thụ để được phép đứng ngang hàng với Táo.

Chưa phải là tất cả

Đáng tiếc rằng công nghệ của Xiaomi vẫn còn rất non trẻ. Nhận diện khuôn mặt không chỉ bao gồm phần cứng mà còn bao gồm cả thuật toán, nhưng màn trình diễn nhận diện của Xiaomi hoàn toàn thiếu vắng khái niệm “machine learning”. Xiaomi cũng chẳng hề công bố xác suất nhận diện sai thành chính xác (FAR), bởi có lẽ là chỉ số này của Mi 8 hoàn toàn thua kém trước iPhone (và một chiếc smartphone nào đó chưa được Huawei ra mắt).

Bằng nhận diện khuôn mặt 3D, Xiaomi Mi 8 đã đưa Android tiến thêm một bước trong việc bắt kịp Apple - Ảnh 3.

Vẫn còn khá đơn giản...

Bằng nhận diện khuôn mặt 3D, Xiaomi Mi 8 đã đưa Android tiến thêm một bước trong việc bắt kịp Apple - Ảnh 4.

...khi so với iPhone

Ngay cả bức ảnh phân tích chi tiết cũng cho thấy “rãnh” trên Mi 8 còn thiếu vắng nhiều linh kiện so với iPhone X. Xiaomi cũng tỏ ra khá mập mờ thay vì tìm cách làm rõ chi tiết như Apple. Có lẽ là đúng như phân tích của giới chuyên môn, các OEM Android còn phải mất rất nhiều thời gian mới có thể thực sự “học” Apple.

Nhưng thành tựu vẫn là thành tựu: chiếc OnePlus 6 ra mắt trước Mi 8 chỉ một tuần vẫn có thể bị qua mặt bởi ảnh chụp và vẫn chỉ là một trò đùa khi đứng cạnh iPhone X và Mi 8. Dù chưa thể đánh bại iPhone X, Xiaomi ít nhất vẫn đã rút ngắn được khoảng cách với Apple trên một sản phẩm có lẽ sẽ khá thành công.

Xin được chúc mừng Xiaomi về thành tựu đó.

Theo Liam

Cùng chuyên mục
XEM