Xem xét hỗ trợ người sinh con một bề là gái

19/04/2019 09:42 AM | Thời sự

TP Hà Nội đã có văn bản gửi các quận/huyện về việc báo cáo, rà soát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng chính sách hỗ trợ.

Xem xét hỗ trợ người sinh con một bề là gái
Văn bản số 24 của UBND phường Đội Cấn gửi đến các tổ dân phố trên địa bàn. Ảnh: HP

Mới đây, mạng xã hội lan truyền Văn bản số 24 của UBND phường Đội Cấn gửi đến các tổ dân phố trên địa bàn về việc báo cáo, rà soát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ.

Văn bản có nêu căn cứ là: Theo chỉ đạo UBND phường Đội Cấn tại Văn bản số 666 ngày 12-3-2019 của Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội về việc báo cáo, rà soát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công để xây dựng chính sách hỗ trợ.

UBND phường đề nghị các tổ trưởng tổ dân phố rà soát, báo cáo chính xác số người cao tuổi sinh con một bề là gái và nhu cầu cần trợ giúp gửi về UBND phường trước ngày 10-4-2019 để tổng hợp, báo cáo UBND quận Ba Đình.

Trao đổi về vấn đề này, bà Ngô Thị Minh Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội, xác nhận văn bản trên là của phường.

Hiện tại phường đang cho rà soát những người cao tuổi sinh con một bề là gái theo Văn bản số 666 của Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội.

“Từ trước đến nay, những người cao tuổi sinh con một bề là gái chưa được hưởng bất cứ chế độ gì như không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công… Đối tượng này trên địa bàn phường cũng khá nhiều” - bà Hằng cho biết thêm.

Tuy nhiên, việc rà soát này chỉ đang ở mức khảo sát trước khi xây dựng phương án hỗ trợ chứ không phải đã có chính sách như nhiều người nhầm hiểu.

Bà Dương Tuyết Nhung, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, cho biết Sở LĐ-TB&XH đang tiến hành khảo sát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội để xây dựng chính sách hỗ trợ.

Theo bà Nhung, đến thời điểm này, tại Hà Nội, người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn thì chưa được hưởng trợ cấp gì từ TP.

Chính vì vậy, Sở LĐ-TB&XH đang rà soát số lượng, nhu cầu để nghiên cứu, tham mưu chính sách cho lãnh đạo TP. Thời điểm cuối để các quận/huyện báo cáo để Sở LĐ-TB&XH tổng hợp là hết tháng 4-2019.

“Nội dung rà soát là để thống kê trên địa bàn TP có bao nhiêu đối tượng người cao tuổi sinh con một bề là gái, khó khăn như thế nào, nhu cầu cần trợ giúp ra sao.

Trên cơ sở đó Sở mới nghiên cứu chính sách trợ giúp trình UBND TP để tham mưu cho UBND TP Hà Nội trình HĐND TP thông qua. Dự kiến phải hết năm 2019 thì các quy trình trên mới hoàn thiện để có chính sách cho nhóm đối tượng trên” - bà Nhung thông tin.

Theo kết quả thống kê sáu tháng năm 2018, mức chênh tỉ số giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm đáng kể, xuống còn 113,2 trẻ trai/100 trẻ gái được sinh ra. Dù vậy, so với mặt bằng chung của cả nước, tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở thủ đô vẫn còn cao.

Trước thực trạng trên, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, cho biết tới đây Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ siêu âm, chẩn đoán giới tính thai nhi, xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi.

Trong đó, TP sẽ có đoàn kiểm tra đột xuất, phúc tra tại các địa phương về việc thực hiện nhiệm vụ này.

Một số địa phương như Thái Bình, Hậu Giang từng thực hiện thí điểm chính sách khen thưởng, biểu dương những cặp vợ chồng nếu sinh đủ hai con một bề là gái. Theo đó, hình thức khen thưởng đều bằng hiện vật chứ không phải tiền mặt.

Theo Trọng Phú-Hà Phượng

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WeFit thông báo hỗ trợ cho khách hàng Hà Nội hậu phá sản: 5 phòng tập nhận WeFiters, chỉ được chuyển tối đa 4 tháng

WeFit vừa chính thức công bố chính sách hỗ trợ khách hàng Hà Nội sau thông báo phá sản. Tuy nhiên, các khách hàng Hà Nội phản ánh họ đang "thiệt" hơn khách TPHCM khi đang còn tới 12 - 19 tháng tháng tập giờ được chuyển đổi tối đa còn 4 tháng, một số phòng tập lại ở khu vực ngoại ô như Hà Đông, Long Biên...

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả kinh doanh trong mơ của bất kỳ startup nào: Công ty mẹ TikTok lãi 3 tỷ USD/năm, nắm trong tay 6 tỷ USD tiền mặt, được định giá lên tới 110 tỷ USD

Công ty mẹ TikTok thu hút khoảng 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cho tất cả các ứng dụng của mình.

FED: Chính phủ cứu trợ quá tốt khiến người lao động không chịu quay lại làm việc sau dịch Covid-19

Nghiên cứu của Viện kinh tế Becker Friedman Institute cho thấy nhiều lao động còn đòi nghỉ việc vì họ nhận thấy ngồi nhà nhận trợ cấp có lợi hơn so với đi làm vất vả nhưng thu nhập lại chẳng bằng.

Đọc thêm