Xem phim thấy người Ấn Độ cứ lắc lư đầu khi nói chuyện - hỏi ra mới vỡ lẽ vì sự độc đáo này

23/08/2018 16:34 PM | Công nghệ

Cùng tìm hiểu ý nghĩa ẩn giấu đằng sau tục lệ lắc lư đầu khi nói chuyện của người Ấn Độ.

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có những nét văn hóa, phong tục tập quán khác nhau. Có những thứ được xem là bình thường với nước này, nhưng lại bị xem là kỳ lạ ở quốc gia kia.

Và ở Ấn Độ cũng có 1 điều kỳ lạ như thế. Xem các bộ phim Ấn Độ, hay có dịp ghé thăm đất nước này - bạn có thắc mắc rằng vì sao người dân nơi đây hay chuyển động đầu (lắc lắc) khi nói chuyện không?

Xem phim thấy người Ấn Độ cứ lắc lư đầu khi nói chuyện - hỏi ra mới vỡ lẽ vì sự độc đáo này - Ảnh 1.
Xem phim thấy người Ấn Độ cứ lắc lư đầu khi nói chuyện - hỏi ra mới vỡ lẽ vì sự độc đáo này - Ảnh 2.

Bạn cho rằng, đó là bởi người Ấn hay mỏi cổ nên mới lắc lắc hay có ẩn ý sâu xa nào khác nữa?

Theo BBC, người Ấn Độ chuyển động đầu là để thể hiện những điều không muốn nói ra thành lời. Ý nghĩa phổ biến nhất là thể hiện sự khẳng định.

Ví thử như nếu bạn đưa ra câu hỏi, thì lắc đầu đồng nghĩa với câu trả lời là "Có" hoặc "Đúng".

Ngoài ra, việc chuyển động đầu cũng như 1 cách để thể hiện lời cảm ơn - điều mà người Ấn Độ hiếm khi sử dụng.

Khi gặp người quen trên đường, vì không hét to lên được nên họ cũng làm cử chỉ này để thể hiện là nhận ra bạn, chào bạn đó.

Nếu 1 người Ấn ngồi cạnh bạn trên tàu và bất ngờ lắc lư đầu - đó là họ muốn thể hiện sự thân thiện với bạn. Nhưng nếu họ lắc đầu nhanh và liên tục khi nói chuyện - họ muốn nói cho bạn biết họ hiểu những gì bạn đang nói và đồng tình với bạn đó.

Còn động tác lắc đầu chậm, kèm theo nụ cười lại là sự thể hiện tôn trọng dành cho bạn.

Tất nhiên là tùy vào từng khu vực mà hành động này cũng có đôi chút khác biệt hơn. Những người sống ở phía Nam Ấn Độ thì dùng cử chỉ này nhiều hơn phía Bắc.

Tuy nhiên, theo bài đăng tải trên BBC thì cũng khá khó để nói chính xác người Ấn đối diện với bạn gật đầu là đồng ý hay từ chối, bởi còn phải dựa vào hoàn cảnh, yếu tố thân thiết giữa 2 người nữa cơ.

Và đôi khi do không muốn thể hiện sự từ chối trực tiếp mà vẫn giữ sự tôn trọng với người đối diện nên mới gật đầu. Đó như lời truyền đạt 1 cách mơ hồ về thái độ của họ khi được nhờ vấn đề gì.

Một thông tin thú vị khác dành cho bạn đây. Nếu bạn cảm thấy cái sự lắc đầu của người Ấn Độ thật đáng yêu thì đừng quên ghé tới chợ trời ở bang Tamil Nadu, nằm phía Nam Ấn Độ để mua búp bê tên Thanjavur Thalaiyatti Bommai.

Xem phim thấy người Ấn Độ cứ lắc lư đầu khi nói chuyện - hỏi ra mới vỡ lẽ vì sự độc đáo này - Ảnh 5.

Búp bê nhiều màu và đặc biệt nhất là phần cổ, đầu có thể lắc lư

Loại búp bê này khá sặc sỡ sắc màu và đặc biệt là có khả năng lắc đầu - mô phỏng lại thói quen chuyển động đầu của người Ấn Độ đấy!

Tham khảo: BBC, Theculturetrip

Gucci

Cùng chuyên mục
XEM