Xe tự lái khiến nhiều người phải mất việc, nhưng cuộc sống con người sẽ tốt đẹp hơn

19/05/2016 11:11 AM | Công nghệ

Ngành sản xuất ô tô không người lái có vẻ như đang bứt phá để phát triển mạnh mẽ hơn, không chỉ đơn thuần là giúp chúng ta di chuyển từ nơi này đến nơi khác nữa. Điều này sẽ làm thay đổi tất cả mọi thứ từ nguồn công việc cho con người đến hiệu suất hoạt động.

Xe tự lái khiến nhiều người phải mất việc, nhưng cuộc sống con người sẽ tốt đẹp hơn

1. Hiệu suất sẽ tăng lên

“Hiệu suất sẽ tăng lên dưới nhiều hình thức” - Luc Noiset, giáo sư liên kết kinh tế đại học Kennesaw State đã nhận định
“Hiệu suất sẽ tăng lên dưới nhiều hình thức” - Luc Noiset, giáo sư liên kết kinh tế đại học Kennesaw State đã nhận định

Xe hơi không người lái sẽ cải thiện lưu lượng giao thông và làm giảm tai nạn, điều đó có nghĩa là con người sẽ mất ít thời gian di chuyển đến nơi làm việc hơn, cũng không còn bị kẹt cứng tại các trạm soát vé nữa. Bạn thậm chí còn có thể làm việc trong khi đi xe bởi bạn đâu cần chú ý đến việc lái xe nữa.

2. Nhiều người sẽ bị mất việc

"Xét về mặt lao động, việc lưu lượng giao thông được cả thiện sẽ khiến sự có mặt của cảnh sát giao thông là không cần thiết, nhân viên soát vé tại cá trạm thu phí cũng sẽ được cắt giảm. Có thể hơn một triệu lao động sẽ bị mất việc", giáo sư Noiset nói.

Đương nhiên sẽ có những sự lựa chọn khác cho họ, ví dụ như trở thành người lái xe tải hoặc nhân viên thư tín chẳng hạn.

3. Xuất hiện thêm những công việc mới

Brent Goldfarb, Giáo sư tại Viện kinh doanh Maryland's Robert H. Smith cho hay: song song với việc tiếp nhận dần dần xe tự lái vào cuộc sống và nhiều người bị mất việc, cơ cấu xã hội cũng dần dần sinh ra các công việc mới để đảm bảo sự cân bằng.

Ví dụ dễ thấy nhất hiện tại là nghề theo dõi xe tự lái, hiện đang được Google trả lương tới 20 USD/giờ.

4. Giá cả hàng hóa, dịch vụ sẽ rẻ đi

Giá cả của nhiều hàng hóa, dịch vụ phụ thuộc vào giá vận chuyển. Trong khi đó, giá vận chuyển lại phụ thuộc vào chi phí cho lái xe. Do đó, trong tương lai, khi xe tự lái dần dần thay thế con người trong lĩnh vực vận tải, giá cả của nhiều hàng hóa, dịch vụ cũng sẽ rẻ đi.

5. Sẽ có nhiều không gian hơn cho con người sinh sống

Hãy tưởng tượng một đô thị với toàn bộ hệ thống giao thông là xe tự lái, đồng thời số lượng xe cũng được tối ưu bởi một biện pháp quản lý tổng thể. Khi đó, có lẽ không còn cần nhiều không gian để đỗ xe như bây giờ nữa do phần lớn thời gian xe cộ đều đang vận hành trên đường.

6. Ngành bảo hiểm sẽ hoàn toàn thay đổi

Khi không còn người lái xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự có lẽ cũng trở thành một thứ không cần thiết. Đồng thời, mọi trách nhiệm về tai nạn cũng sẽ được chuyển qua cho nhà sản xuất xe.

Mặc dù chưa có chiếc xe tự lái hoàn toàn nào đi vào cuộc sống, nhưng mới đây Volvo cũng đã tuyên bố họ sẽ chịu mọi trách nhiệm liên quan tới tai nạn gây ra bởi những chiếc xe tự lái Volvo sản xuất.

Tư Quảng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Go!Vietnam

Hà Giang hoang sơ nhưng đầy thơ mộng: Chinh phục dốc Bắc Sum hiểm trở, ngắm dòng Nho Quế xanh mướt giữa núi đá, hẻm Tu Sản "ôm mây"

Chưa một lần tới Hà Giang quả là lãng phí tuổi trẻ bởi ở nơi giữa đất trời bao la ấy, tâm hồn ta hoà vào với thiên nhiên là một.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm