Xe rác cực thú vị ở Hà Nội: Đi đâu cũng bật nhạc "Có sạch đẹp mãi được không tùy thuộc vào bạn"

29/11/2016 10:14 AM | Xã hội

Suốt từ khi bắt đầu lên đường làm nhiệm vụ cho tới khi đứng một chỗ thu gom rác, chiếc xe chuyên chở rác này không ngừng vang lên bản nhạc "Điều đó tùy thuộc hành động của bạn" khiến nhiều người thích thú.

Hà Nội, cứ vào khoảng 8-9h tối, những chiếc xe rác lại xuất hiện ở các điểm tập kết rác thải sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ thu gom, chở chúng về nơi quy định. Trước đây, công việc này diễn ra khá lặng lẽ. Nếu không phải là người dân sinh sống gần nơi tập kết rác thải, chắc hẳn bạn sẽ chẳng mấy khi để ý đến chúng hoặc nếu có vô tình đi lướt qua, cũng không lưu lại ấn tượng gì ngoại trừ lúc có xe rác đến, mùi xú uế xộc lên và chiếc xe to ngáng hết cả lối đi lại trên đường.

Nhưng gần đây, những chiếc xe rác bắt đầu "biết" thu hút sự chú ý của mọi người nhiều hơn. Từ khi lên đường, di chuyển đến nơi làm nhiệm vụ, nó liên tục "phát nhạc" với âm lượng cỡ lớn. Bài hát được mở lên trong suốt buổi làm việc là ca khúc "Điều đó tùy thuộc hành động của bạn"do nhạc sĩ Vũ Kim Dung sáng tác.

Trong khoảng 30' đến 1h làm việc, đoạn ca khúc ngắn ngủi "Tổ quốc Việt Nam xanh ngát/ Có sạch đẹp mãi được không/ Điều đó tùy thuộc hành động của bạn/ Chỉ thuộc vào bạn mà thôi/ Điều đó tùy thuộc hành động của bạn/ Chỉ thuộc vào bạn mà thôi" liên tục lặp đi lặp lại mãi không dứt.

Clip những chiếc xe rác phát nhạc vui nhộn trên đường phố Hà Nội. Thực hiện: Việt Anh - Tuấn Vũ.

Với âm lượng lớn, nền nhạc khá sôi động và tiếng hát to, rõ của tốp ca thiếu nhi nữ, ca khúc này vang đi khá xa. Đứng cách xe rác trong vòng bán kính 500m, bạn có thể nghe rõ lời bài hát chẳng sót từ nào.

Khác với vẻ lầm lũi, âm thầm làm việc như trước đây, từ khi sáng kiến phát nhạc ra đời, chiếc xe như trở nên thân thương, gần gũi hơn. Giữa tiếng nhạc vút cao, công nhân vệ sinh môi trường như hăng say làm việc hơn. Người dân sinh sống quanh nơi có xe rác đứng làm việc, nếu chưa kịp bỏ rác vào những chuyến xe nhỏ chuyên chở rác đi qua ngõ lúc buổi chiều, họ cũng nhớ mang rác gom cho xe to để chúng chở đi.

Những chiếc xe rác phát nhạc có vẻ ngoài khá dễ thương.

Mỗi khi chúng đi qua, với âm thanh to, ai cũng lập tức nhớ việc mang rác đi đổ.

Tiếng nhạc vào lúc 8-9h tối, khi đường phố thưa vắng xe cộ như càng khuấy động không khí trở nên náo nhiệt hơn. Điều ấy khiến nhiều người cảm thấy thích thú song cũng làm không ít người cảm thấy bực dọc.

Chị Thủy (Hòe Nhai, Hà Nội) tâm sự: "Mình thấy xe rác bật nhạc khá vui tai. Tiếng nhạc cũng làm mình ấn tượng tốt hơn về xe rác, không thấy nó nặng nề, bành chướng, nặng mùi xú uế như mọi khi".

Tương tự, anh Minh (Quán Thánh, Hà Nội) cũng cho rằng, tiếng nhạc làm anh cảm thấy rất vui tai, thích thú mỗi khi đi ngang qua xe rác.

Giữa tiếng nhạc sôi động, công nhân vệ sinh môi trường miệt mài làm việc.

Khu vực hoạt động của những chiếc xe rác phát nhạc này chủ yếu nằm trên phố cổ và các quãng đường vắng xe cộ. Ở những trục đường lớn, nhiều rác thải, chúng lại trở về nguyên dạng với dáng vẻ làm việc lặng lẽ.

Mặc dù vẫn còn một số ít người khó chịu vì tiếng nhạc bật to và lặp lại nhiều lần, thế nhưng hầu hết người dân Hà Nội đều rất thích thú với cách tuyên truyền gần gũi, dễ thương của chiếc xe rác phát nhạc này...

Theo Tuyết Hạ-Việt Anh

Cùng chuyên mục
XEM