Tp.HCM sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng để giảm ô nhiễm bãi rác Đa Phước

21/11/2016 16:06 PM | Xã hội

1.070 tỷ đồng sẽ được đầu tư nhằm làm giảm ô nhiễm tại khu vực bãi rác Đa Phước, theo như chương trình hành động làm giảm ô nhiễm môi trường hướng đến năm 2020 mà chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố

UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa mới công bố chương trình hành động nhằm làm giảm ô nhiễm môi trường cho thành phố hướng đến năm 2020. Tổng cộng, thành phố sẽ thực hiện 54 dự án, với tổng số tiền cần tiêu tốn là 64.200 tỷ đồng.

Đặc biệt, dư luận đổ dồn vào xem các lãnh đạo thành phố lớn nhất cả nước sẽ hành động ra sao với tình trạng ô nhiểm ở Nam Sài Gòn, với thủ phạm đã được báo chí phanh phui từ hồi cuối tháng 9 chính là khu vực chôn lấp rác và hồ xử lý nước rỉ rác của cụm công nghiệp Đa Phước, hay còn được biết đến với tên bãi rác Đa Phước.

Theo đó, sẽ có khoảng 980 tỷ đồng ngân sách sẽ được đổ vào đây để giải phóng mặt bằng, tái định cư mới cho các hộ dân và 90 tỷ được dùng để trồng cây xanh cách ly Khu liên hợp xử lý chất thải và nghĩa trang Đa Phước.

Như vậy, tổng cống thành phố sẽ đầu tư 1.070 tỷ đồng vào nơi đây với kỳ vọng làm sạch môi trường phía Nam Sài Gòn. Đây chính là động thái rõ ràng nhất cho đến thời điểm này nhằm hiện thực hóa cam kết của chính quyền thành phố sẽ làm giảm mùi hôi từ bãi rác Đa Phước.

Cũng nói thêm về chương trình hành động trên, thành phố dự định sẽ giành gần 51.300 tỷ đồng (huy động từ các hình thức PPP, ODA…) để xây dựng công trình thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt và nạo vét kênh rạch.

Phần tiền còn lại dự kiến được dành cho xử lý chất thải. Với mảng này, thành phố có chủ trương kêu gọi tư nhân đầu tư làm các dự án xử lý chất thải rắn với công nghệ tiên tiến, kêu gọi vốn ngoài ngân sách đầu tư đồng bộ các trang thiết bị thu gom, vận chuyển và trung chuyển chất thải rắn.

Chương trình cũng yêu cầu ngay năm sau là 2017, hệ thống triển khai phân loại rác tại nguồn phải đi vào hoạt động để có thể thu gom rác thải hiệu quả từ các nhà máy xử lý chất thải rắn.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM