Sông Hằng đen ngòm, Chính phủ Ấn Độ lấy Wifi miễn phí ra để dụ dỗ người dân chăm đổ rác hơn

18/11/2016 14:38 PM | Công nghệ

Để nâng cao ý thức người dân, chính quyền thành phố Mumbai, Ấn Độ đã nảy ra ý tưởng: mỗi khi bỏ rác vào thùng, bạn sẽ được truy cập Wifi miễn phí trong 15 phút.

Ý tưởng được chính quyền thành phố Mumbai, Ấn Độ phối hợp cùng startup trẻ có tên ThinkScream đang nhận được sự hưởng ứng từ rất nhiều tổ chức, cộng đồng vì môi trường.

Cụ thể, ThinkScream đã tạo ra một loại thùng rác thông minh có tích hợp sẵn Wifi miễn phí nhằm nâng cao ý thức đổ rác của người dân.

Ý tưởng này khá đơn giản:

- Người dân bỏ rác vào thùng.

- Bằng các cảm biến đã được tích hợp sẵn bên trong, thùng rác thông minh sẽ xác định xem người dân đã bỏ rác vào chưa.

- Xác nhận xong, thùng rác sẽ cấp cho người dân một mật khẩu truy cập vào mạng Wifi miễn phí, hiển thị thông qua màn hình LED ở phía trên, có hiệu lực sử dụng trong 15 phút.

Như vậy, thùng rác thông minh của ThinkScream đã cùng lúc giải quyết được 2 vấn đề, vừa nâng cao ý thức đổ rác, vừa phát mạng Wifi cho người dân.

Theo chia sẻ của 2 nhà sáng lập là So Desai và Pratik Agarwal, ý tưởng thùng rác thông minh ThinkScream ra đời từ năm 2013, nhưng tới năm 2014 mới bắt đầu thí điểm.

Ở thời điểm hiện tại, thùng rác thông minh ThinkScream đã được đặt hàng từ rất nhiều doanh nghiệp, cũng như hợp tác với chính quyền thành phố Mumbai, Ấn Độ.

Giá bán cho mỗi chiếc thùng rác là khoảng 1.470 USD, sử dụng chất liệu nhựa tổng hợp, trang bị màn hình LED và đi kèm bộ phát Wifi miễn phí trong bán kính khoảng 50 mét.

Bên cạnh các địa điểm công cộng, ThinkScream còn mang thùng rác thông minh tới các rạp chiếu phim, hay các sự kiện âm nhạc lớn.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM