Xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới sắp ‘ra lò’, trở thành đối thủ đáng gờm khi chạy 7 tháng không cần sạc

17/06/2022 18:18 PM | Công nghệ

Công ty Lightyear của Hà Lan đã thông báo rằng vào mùa thu năm nay, họ sẽ bắt đầu tạo ra chiếc ô tô sản xuất đại trà đầu tiên trên thế giới lắp các tấm pin năng lượng mặt trời.

Tầm nhìn về giao thông vận tải sử dụng năng lượng mặt trời đã có ít nhất từ năm 1955, khi General Motors trưng bày một chiếc ô tô đồ chơi dài 38cm được trang bị pin mặt trời tại một triển lãm thương mại ở Chicago. Gần ba thập kỷ sau, hai người đàn ông đã hợp tác với nhau chế tạo một chiếc "bồn tắm trên bánh xe" và lái từ Perth đến Sydney trong 3 tuần.

Các nhà sản xuất ô tô truyền thống đã thử nghiệm với pin mặt trời trong nhiều năm. Các chuyên gia cho rằng sẽ cần rất nhiều thời gian để hiện thực quá ý tưởng này. Cuối cùng, trong mùa thu năm nay, công ty Lightyear cho biết sẽ chính thức sản xuất đại trà xe điện sử dụng năng lượng mặt trời.

Hàng tháng trời không cần sạc

Lightyear 0 sẽ có các tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc xe, mui và thùng xe để nạp điện khi đang hoạt động hoặc dừng đỗ. Đợt giao hàng đầu tiên ở châu Âu sớm nhất là vào tháng 11 năm nay.

Công ty cho biết chiếc xe có thể chạy khoảng hơn 600km mà không cần dừng lại sạc và sẽ có thể hoạt động thêm đến 70km mỗi ngày nhờ điện từ các tấm pin mặt trời. Để dễ hình dung, con số này nhiều hơn so với chiếc Tesla Model 3 (601km) và nhiều hơn đáng kể so với Kia Long Range (459km).

Theo Lightyear, một giờ dưới ánh nắng mặt trời có thể sạc đủ điện cho xe chạy gần 10km. Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ cung cấp thêm điện cho các chuyến đi dài. Điều đó cũng có nghĩa là thời gian sạc tại các điểm dừng được rút ngắn và thậm chí là không cần sạc thêm.

Công ty cho biết với một số nơi nắng nóng như Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha, người dùng sẽ không cần sạc xe trong tối đa 7 tháng, nếu quãng đường đi làm hàng ngày của họ dưới 35km. Trong điều kiện khí hậu nhiều sương mù như Hà Lan, chiếc xe sẽ cần sạc lại sau 2 tháng.

Xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới sắp ‘ra lò’, trở thành đối thủ đáng gờm khi chạy 7 tháng không cần sạc - Ảnh 1.

Chiếc xe Lightyear 0 của công ty Lightyear sex bắt đầu được sản xuất vào mùa thu năm nay. Ảnh: Lightyear.

Pin nhỏ, xe nhẹ

Lightyear 0 có nhiều điểm chung với nguyên mẫu Lightyear One được ra mắt cách đây 2 năm. Lex Hoefsloot, CEO và đồng sáng lập công ty cho biết, mẫu xe mới này có thể hoạt động hiệu quả hơn với pin nhỏ hơn.

Xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới sắp ‘ra lò’, trở thành đối thủ đáng gờm khi chạy 7 tháng không cần sạc - Ảnh 2.

Mẫu Lightyear One. Ảnh: Lightyear.

Ông tuyên bố rằng hệ thống truyền động này hiệu quả nhất thế giới. Hình dạng khí động học của chiếc xe và bốn động cơ điện trên bánh xe cho phép pin dù nhỏ hơn nhưng vẫn cung cấp đủ cho cùng một quãng đường di chuyển.

Điều đó cũng có nghĩa là toàn bộ chiếc xe sẽ nhẹ đi. Đó là cách công ty giảm được 1,575kg. Nếu so với các xe khác có cùng quãng đường hoạt động, tất cả đều nặng hơn khoảng 40%.

Các công ty khác cũng đang phát triển ô tô gắn tấm pin năng lượng mặt trời, nhưng chưa có công ty nào sẵn sàng tung sản phẩm ra thị trường. Sono Sion dự kiến ​​sản xuất đại trà vào năm 2023 và hứa hẹn sẽ cung cấp phạm vi lái xe trung bình 16km mỗi ngày.

Aptera Never Charge là một chiếc xe ba bánh mang phong cách tương lai mà công ty tuyên bố sẽ chạy được khoảng 64,3km mỗi ngày với năng lượng thu được từ mặt trời. Aptera nói với hãng tin CNN rằng họ hy vọng chiếc xe sẽ được sản xuất vào năm 2023 và đã có 24.000 lượt đặt trước.

Steve Fambro, đồng giám đốc điều hành của Aptera Motors, cho biết: "Trọng tâm của chúng tôi ngay từ đầu là nếu phạm vi hoạt động là điều khiến người mua lựa chọn xe điện, thì làm cách nào để chúng tôi có thể tối đa hoá điều đó?". Công ty cho biết họ dự kiến bán chiếc xe của mình với giá 29.800 USD.

Xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới sắp ‘ra lò’, trở thành đối thủ đáng gờm khi chạy 7 tháng không cần sạc - Ảnh 3.

Hai Giám đốc điều hành của Aptera với mẫu xe điện năng lượn mặt trời ba bánh. Ảnh: WSJ

Một công ty khởi nghiệp khác ở Hà Lan có tên Squad Mobility BV đang hướng tới một loại xe chạy bằng năng lượng mặt trời có giá cả phải chăng hơn. Chiếc xe nhỏ gọn cỡ xe golf với 2 chỗ ngồi sẽ có phạm vi hoạt động khoảng 100km với vận tốc tối đa 45km/h.

CEO Robert Hoevers của công ty cho biết 4 giờ dưới ánh nắng mặt trời sẽ cung cấp đủ năng lượng cho xe chạy khoảng 20km. Các kế hoạch giao xe sẽ bắt đầu tại thị trường Hà Lan vào năm 2023 với giá bán dưới 7.000 USD.

Xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới sắp ‘ra lò’, trở thành đối thủ đáng gờm khi chạy 7 tháng không cần sạc - Ảnh 4.

Mẫu xe điện năng lượng mặt trời của Squad Mobility. Ảnh: Squad Mobility Bv

Xe điện năng lượng mặt trời có phải một ý tưởng hoàn hảo?

Một số nhà sản xuất xe điện bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của một chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời, trong đó có cả tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla. Năm 2017, Musk từng nói: "Nơi pin mặt trời hoạt động kém hiệu quả nhất là trên xe ô tô". Ông lưu ý rằng nhiều người thường đỗ xe trong nhà và ô tô có diện tích bề mặt tiếp xúc ánh nắng mặt trời hạn chế.

Trong khi Lightyear 0 được biết đến với ưu thế cắt giảm được thời gian sạc, chiếc xe chỉ có vận tốc tối đa là 161km/h. Thời gian tăng tốc từ 0 đến 161km/h là 10 giây. Đây là phạm vi mà Hoefsloot thừa nhận cần tập trung cải thiện.

Thương mại hoá các loại xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời vẫn là một thách thức khó khăn. Mọi người vẫn phải đi làm, đi chơi ngay cả khi sống trong thời tiết khắc nghiệt hoặc nơi có nhiều bóng râm của toà nhà cao tầng. Vì thế, nhiều người hoài nghi những lời quảng cáo rằng xe có thể được sạc bất kỳ lúc nào.

Xe điện từ năng lượng mặt trời cũng cực kỳ đắt đỏ. Một trong 946 mẫu Lightyear 0 sắp tới được ra mắt sẽ có giá 262.000 USD. Mức giá này cao hơn một chiếc Ferrari Roma và vượt xa những chiếc xe điện gia đình tầm trung như Nissan Leaf (khoảng 27.000 USD) hoặc Tesla Model 3 (khoảng 50.000 USD).

Công ty hy vọng sẽ tung ra một mẫu xe "của mọi nhà" dự kiến có tên là Lightyear Two vào năm 2025. Giá bán lẻ dự kiến của mẫu xe này vào khoảng 31.215 USD.

Tổng hợp

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM