Xe buýt được trang bị cả… ri-đô, hành khách đi từ khó hiểu đến tán thành

06/04/2016 11:56 AM | Kinh doanh

Không chỉ được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc, trung tâm tin tức của kênh truyền hình CCTV thậm chí còn quảng bá hình ảnh những tấm ri-đô được bố trí gọn gàng trên xe buýt trên mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất thế giới – Facebook.

Xe buýt được trang bị cả… ri-đô, hành khách đi từ khó hiểu đến tán thành

Đây là một ý tưởng hay và độc đáo nhằm phục vụ một nhóm đối tượng duy nhất – đó là những phụ nữ đang cho con bú .

Vị trí đặt tấm ri-đô trên xe buýt dành cho phụ nữ cho con bú.

Thành phố Bằng Hương tỉnh Giang Tây, Trung Quốc là địa phương đầu tiên áp dụng hình thức treo ri-đô như thế này trên 10 tuyến buýt.

Từ những hình ảnh được đăng tải trên mạng, có thể thấy vị trí treo những tấm ri-đô lịch sự là một chiếc ghế cạnh cửa sổ, gần cửa lên xuống xe phía dưới. Khi hành khách cho con bú mang theo con nhỏ lên xe, phụ xe sẽ hướng dẫn họ đến chỗ ngồi có không gian riêng tư này.

Về phía hành khách thông thường, họ cũng có thể lựa chọn chỗ ngồi ưu tiên này, tất nhiên là khi ghế trống.

Ngay sau khi được công khai trên mạng xã hội, thông tin về sự xuất hiện của những tấm ri-đô trên xe buýt đã nhanh chóng nhận được sự tán dương của cộng đồng mạng Trung Quốc.

“Đừng bao giờ quên 1 điều, khi đói, những em bé sẽ khóc và đòi ăn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hành khách trên xe. Vì thế tôi cho rằng đây thực sự là một ý tưởng tuyệt vời, xứng đáng trao giải Nobel”, một cư dân mạng có nickname Eng Hua Chua viết.

“Ý tưởng tốt, việc làm tốt, tôi đánh giá cao việc làm này”, một người khác lên tiếng.

Thế nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng, cho con bú là một việc làm bình thường, chẳng cần phải ngại ngùng hay xấu hổ ở chỗ đông người, vì thế chẳng cần thiết phải lắp đặt ri-đô.

“Ở Đài Loan hay Hồng Kông chúng ôi không cần che chắn bằng ri-đô, đơn giản là vì chẳng ai nhìn vào ngực người mẹ khi cho con bú, nhưng Trung Quốc là Trung Quốc…”

“Đây là sáng kiến hay nhưng tôi tự hỏi tại sao nó lại xuất hiện vào thời điểm này khi mà có đến hơn ¾ phụ nữ trên thế giới sẵn sàng phơi bày sự riêng tư của họ vào lúc cho con bú?” - một người khác bình luận.

Bất chấp những ý kiến trái chiều, việc trang bị ri-đô trên xe buýt tại Trung Quốc đã được triển khai và có thể sẽ được nhân rộng trên toàn quốc.

Mục đích của việc làm này là khuyến khích phụ nữ Trung Quốc cho con bú trong bối cảnh ngày càng nhiều người ngại cho con bú chứ chưa nói đến việc cho bú nơi công cộng đôi khi vẫn bị một số người “cổ lỗ sĩ” nhận xét là mất lịch sự.

Tỉ lệ những bà mẹ trẻ sẵn sàng cho con bú ngay nơi đông người như thế này vẫn còn khiêm tốn ở Trung Quốc.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, vào năm 2013, tại quốc gia đông dân nhất thế giới chỉ có 28% trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ, thấp hơn nhiều so với mức trung bình trên toàn cầu là 40%.

Trung Quốc đã từng nhấn mạnh quyết tâm nâng cao tỉ lệ trẻ được bú mẹ lên 50% vào năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng, có nhiều nguyên nhân lý giải cho hiện tượng các bà mẹ Trung Quốc lười cho con bú và sự thiếu tiện nghi trong việc cho con bú ở nơi công cộng là một trong số đó.

Theo Diệp Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm