Xây dựng nền tảng số quốc gia nhằm phát triển kinh tế số

24/09/2022 13:31 PM | Xã hội

Dự kiến, hai nền tảng phát thanh số và truyền hình số quốc gia sẽ chính thức ra mắt vào tháng 6 năm 2023.

Nằm trong Chương trình thúc đẩy và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, nhằm phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai 2 nền tảng: Nền tảng truyền hình số Quốc gia do Đài truyền hình Việt Nam làm đầu mối và nền tảng phát thanh số Quốc gia do Đài tiếng nói Việt Nam làm đầu mối.

Chiều qua (23/9), hội thảo thúc đẩy và phát triển 2 nền tảng kể trên đã diễn ra tại Hà Nội. Tại hội thảo, đại diện Đài tiếng nói Việt Nam VOV và Đài Truyền hình Việt Nam VTV đã trình bày, diễn giải kế hoạch phát triển 2 nền tảng phát thanh số và truyền hình số quốc gia.

Nếu như VOV dự định xây dựng 1 nền tảng mới hoàn toàn thì VTV sẽ xây dựng 1 hệ sinh thái với ứng dụng VTVGo làm cốt lõi, cho phép tích hợp các nội dung số của các Đài địa phương và các kênh truyền hình trên cả nước, thiết lập 1 hệ thống dữ liệu lớn Big Data, giúp chia sẻ, lưu trữ nội dung, trên cơ sở các bên đều có lợi.

Xây dựng nền tảng số quốc gia nhằm phát triển kinh tế số - Ảnh 1.

Ông Đinh Đắc Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam

"VTV mong muốn cung cấp các nội dung phong phú, đa dạng, sáng tạo và khác biệt trên nền tảng của VTVGo. Sự phong phú, đa dạng ở đây không chỉ đến từ các nội dung của VTV mà còn của các đài địa phương, các kênh truyền hình khác. Với nền tảng quốc gia thì VTV sẽ tổ chức để các đài phát thanh truyền hình địa phương, cũng như các kênh truyền hình khác được kinh doanh, tham gia chia sẻ quyền lợi trên hệ thống đó", ông Đinh Đắc Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho biết.

Ông Lê Quốc Minh - Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho biết thế giới đang bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số, kỷ nguyên Digital. Cách thức làm nội dung trên các nền tảng truyền thống vẫn giữ 1 vai trò hết sức quan trọng nhưng nếu chúng ta không hiện diện trên các nền tảng số, thậm chí là chờ đợi và đón khán thính giả thì khả năng mất vị thế vai trò là rất lớn.

Dự kiến, hai nền tảng phát thanh số và truyền hình số quốc gia sẽ chính thức ra mắt vào tháng 6 năm 2023.

Theo VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM