Windows 95 đã từng ra mắt hoành tráng như thế

09/05/2016 08:47 AM | Công nghệ

Dù có thể khá khó tin với nhiều người nhưng đó là thời điểm mà hàng ngàn người đã từng xếp thành hàng dài để chờ mua hệ điều hành này, điều chỉ thấy với iPhone ngày nay.

Hơn hai mươi năm trước đây, vào ngày 24 tháng Tám năm 1995 là thời điểm Microsoft phát hành Windows 95, phiên bản hệ điều hành nổi tiếng, đánh dấu bước tiến nhảy vọt cho tập đoàn lừng danh này.

Việc ra mắt hệ điều hành được quảng bá rộng rãi bằng một chiến dịch marketing trị giá 300 triệu USD, bao gồm cả việc xuất hiện trong một bộ phim sitcom để quảng cáo các tính năng mới. Các ngôi sao của series phim Friends như Jennifer Aniston và Matthew Perry được tham gia với vai trò như khách mời (cameo). Đoạn video quảng cáo cho Windows 95 cũng sử dụng nhạc nền là bài “Start Me Up” của nhóm Rolling Stones, báo hiệu sự ra đời của nút Start huyền thoại.

Mikol Furneaux giơ cao hai bản Windows 95 trong buổi ra mắt nửa đêm tại một cửa hàng ở Sydney, Australia.

Bên cạnh nút Start, Windows 95 cũng mang đến thanh taskbar và hỗ trợ cho các tập tin có tên dài đến 250 ký tự - nếu bạn chưa biết thì đó là một tính năng đáng sợ vào thời điểm đó – và hỗ trợ tính năng “Plug and Play” (cắm và chạy) khi cài đặt các phần cứng mới.

Nhiều cửa hàng điện tử đã mở cửa vào đêm ra mắt sản phẩm này, với hàng ngàn người xếp hàng ở ngoài để trở thành người đầu tiên cầm trên tay phiên bản hệ điều hành này, (tương tự như dòng người xếp hàng mua iPhone ngày nay vậy).

Việc phát hành sản phẩm này đã thành công vang dội. Microsoft bán được hơn 7 triệu bản trong năm tuần đầu tiên, với Windows 95 nhanh chóng trở thành phiên bản hệ điều hành phổ biến nhất trên thị trường.

Nếu bạn vẫn còn nhớ hệ điều hành này, dưới đây là một số hình ảnh về thời điểm vàng son khi mới ra mắt của nó:

CEO của Microsoft, ông Bill Gates thông báo sẽ phát hành Windows 95 vào ngày 24 tháng Tám năm 1995 tại Triển lãm máy tính Comdex ở Atlanta, Georgia. Ảnh chụp ngày 25 tháng Tư năm 1995.

Một nhà quản lý cầm tấm biển quảng cáo cho Windows 95 tại Computer City ở Vienna, Virginia. Ảnh chụp ngày 22 tháng Tám năm 1995.

Một nhà phân phối đang dỡ các phiên bản Windows 95 ra khỏi thùng ở Hong Kong. Ảnh chụp ngày 23 tháng Tám năm 1995.

CEO Microsoft, ông Bill Gates nói chuyện trên truyền hình bên cạnh hàng chồng hộp Windows 95 trong một cửa hàng tại Vienna, Virginia. Ảnh chụp ngày 24 tháng Tám năm 1995.

Ông Bill Gates công bố Windows 95 trước một đám đông hàng nghìn người tại Redmond, Washington. Ảnh chụp ngày 24 tháng Tám năm 1995.

Cấu hình tối thiểu cho Windows 95: 4 MB RAM, 50-55 MB bộ nhớ trống trên ổ cứng.

Phu nhân Edna Everage tổ chức sự kiện ra mắt tại Sydney, Australia. Ảnh chụp ngày 24 tháng Tám năm 1995.

Luật sư Anthony Martin rải truyền đơn bên ngoài một cửa hàng máy tính tại trung tâm Manhattan để chống lại Công ty Microsoft. Ông cảnh báo người tiêu dùng không nên mua Windows 95, cho rằng đó không phải là một bản “nâng cấp” và hệ điều hành này sẽ buộc người dùng phải chi thêm tiền để mua các bộ nhớ tốn kém cho máy tính của họ. Ảnh chụp ngày 24 tháng Tám năm 1995.

Bill Gates tham gia cùng diễn viên hài Jay Leno tại sự kiện ra mắt Windows 95 ở Redmond, Washington. Ảnh chụp ngày 24 tháng Tám năm 1995.

Bill Gates giới thiệu Windows 95 trong một sự kiện tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh chụp ngày 5 tháng Chín năm 1995.

Các hình ảnh của Windows 95 bằng tiếng Nhật, hai ngày trước khi ra mắt phiên bản ngôn ngữ riêng cho thị trường này. Ảnh chụp ngày 21 tháng Mười Một năm 1995.

Cùng chuyên mục
XEM