WHO: Thế giới chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ đại dịch

25/02/2020 08:45 AM | Xã hội

Hôm 24/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các nước chuẩn bị sẵn sàng cho "đại dịch tiềm tàng" khi có thêm nhiều các ca thiệt mạng và nhiễm mới ở châu Âu, Trung Đông và châu Á.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng các quốc gia nên "làm mọi thứ có thể để chuẩn bị cho nguy cơ về một đại dịch đang tiềm tàng", khẳng định dịch Covid-19 hiện chưa đạt đến điểm của một đại dịch.

"Sự gia tăng đột ngột của các ca nhiễm và thiệt mạng ở Italy, Iran và Hàn Quốc dấy lên nhiều quan ngại sâu sắc", người đứng đầu WHO phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ).

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, dịch Covid-19 vẫn nằm trong tầm kiểm soát trên phạm vi toàn cầu, không gây chết người trên diện rộng và cho rằng tại thời điểm này sử dụng từ “đại dịch” là chưa phù hợp.

“Sử dụng từ đại dịch là không phù hợp với thực tế hiện tại. Chúng ta phải tập trung vào ngăn chặn trong khi chuẩn bị cho một đại dịch tiềm tàng”, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Tiến sĩ Mike Ryan - người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho rằng tỷ lệ chết ở Iran chỉ xảy ra ở những trường hợp nhiễm Covid-19 nặng. Một nhóm của WHO sẽ đến Iran vào hôm 25/2, ông Mike Ryan nói thêm.

Simon Clarke, Phó Giáo sư vi sinh tế bào tại Đại học Reading, Anh, nhận định: "Dường như virus corona chủng mới có thể truyền từ người này sang người khác mà không có triệu chứng, khiến cho việc theo dõi cực kỳ khó khăn".

Các chuyên gia cũng cảnh báo dịch Covid-19 dễ dàng lây lan theo cách tương tự như cúm mùa thông thường.

Số người chết ở Trung Quốc - nơi virus xuất hiện vào cuối năm ngoái - tiếp tục tăng, hiện lên con số gần 2.600. Chính quyền Trung Quốc khẳng định họ đang dần hạn chế sự lây lan virus khi tốc độ lây nhiễm chậm dần, nhờ các biện pháp phong tỏa và kiểm dịch chưa từng có ở trong hoặc gần tâm chấn của ổ dịch.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã có sự lây lan mạnh ở các nơi khác trên thế giới trong tuần qua, trong đó Iran, Hàn Quốc và Italy nổi lên như những điểm nóng mới. Thêm trường hợp chết do Covid-19 được ghi nhận ở các quốc gia này hôm 24/2, trong khi Afghanistan, Bahrain, Iraq, Kuwait và Oman cũng đã công bố những trường hợp đầu tiên về virus này.

WHO: Thế giới chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ đại dịch - Ảnh 2.

Theo KÔNG ANH (Nguồn: Reuters, AFP)

Cùng chuyên mục
XEM