WeWork thua lỗ 3,2 tỷ USD riêng trong năm 2020

23/03/2021 11:23 AM | Kinh doanh

WeWork trở thành "vết đen" khó xóa trong danh mục đầu tư của Masayoshi Son.

Tờ Reuters đưa tin, startup chia sẻ không gian văn phòng WeWork chứng kiến thua lỗ 3,2 tỷ USD riêng trong năm ngoái. Đây là thông tin được chính WeWork tiết lộ trong bài thuyết trình tìm kiếm các khoản đầu tư mới dự kiến đạt khoảng 1 tỷ USD. Ngoài ra công ty này cũng đang xem xét khởi động lại kế hoạch IPO bị thất bại trước đó.

Khoản thua lỗ này đã được thua hẹp lại một chút ít so với con số 3,5 tỷ USD vào năm 2019 và họ đang lên kế hoạch IPO ở mức giá trị 9 tỷ USD gồm cả các khoản nợ thông qua hình thức sáp nhập với một công ty SPAC. (Công ty mua lại có mục đích đặc biệt - công ty vỏ bọc, đã niêm yết trên thị trường chứng khoán chuyên đi thâu tóm những công ty thật).

Tháng 1, Reuters đưa tin rằng WeWork đang đàm phán IPO thông qua việc sáp nhập với một công ty SPAC và đang tìm cách huy động thêm vốn từ các nhà đầu tư tư nhân.

Các kế hoạch của công ty về việc IPO được thực hiện vào năm 2019 đã hoàn toàn thất bại do những chỉ trích về mô hình kinh doanh và phong cách quản lý của đồng sáng lập kiêm CEO khi ấy là Adam Neumann.

Softbank – nhà đầu tư lớn nhất vào công ty này thời điểm đó đã chịu thiệt hại nặng nề. Danh tiếng của Masayoshi Son cũng giảm sút nghiêm trọng. "Chúng tôi đã thất bại khi đầu tư vào WeWork và tôi thừa nhận rằng có lúc tôi thật dại dột", ông Son từng thừa nhận. Softbank đã đầu tư tổng cộng 18,5 tỷ USD cho công ty này.

Về phần mình, WeWork dự kiến lượng đặt chỗ sẽ khôi phục lại ở mức 90% vào cuối năm 2022, từ mức 47% cuối năm ngoái khi dịch Covid-19 ập đến.

Công ty cũng dự kiến lợi nhuận điều chỉnh trước thuế, lãi suất, khấu hao đạt 485 triệu USD vào năm tới.

Tham vọng có lãi của WeWork không phải không có cơ sở. 

Trong bối cảnh mọi người chuyển sang làm việc tại nhà khiến nhu cầu thuê văn phòng sụt giảm, một vài công ty đã tìm tới WeWork để thuê không gian làm việc gần nơi nhân viên của họ sống để mở rộng lực lượng bên ngoài lượng sẵn có ở trụ sở văn phòng.

Mastercard, ByteDance, Microsoft và Citigroup là những công ty vừa ký hợp đồng thuê mới với WeWork trong tháng vừa qua.

"Nhiều công ty như Facebook, Google và Amazon đã nói với nhân viên rằng họ có thể làm việc ở nhà đến bất kỳ khi nào họ muốn. Chúng tôi có nhiều nhân viên như vậy tìm đến cơ sở hạ tầng WeWork để sử dụng 1 ngày, 1 tuần, 2 tuần thậm chí là 3 tuần".

"Nhu cầu với không gian riêng của chúng tôi đã tăng vọt. Có thể các tòa nhà của chúng tôi sẽ không chứng kiến cảnh đông đúc như trước nhưng nhu cầu với không gian chất lượng cao sẽ tăng ở mức tăng cao nhất mọi thời đại", đại diện WeWork tuyên bố. 

Nguồn: Reuters

Phương Linh

Từ khóa:  WeWork
Cùng chuyên mục
XEM