Warren Buffett và Jeff Bezos có chung những quan điểm gì?

28/04/2021 08:52 AM | Kinh doanh

Tỷ phú giàu nhất và thứ 6 thế giới đều tập trung vào việc đầu tư dài hạn và yêu thích các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh.

Warren Buffett và Jeff Bezos có những kinh nghiệm khác xa nhau về công nghệ. Nếu như nhà lãnh đạo của Amazon có kiến thức sâu rộng về điện toán đám mây thì vị CEO của Berkshire Hathaway gần đây mới chịu thay thế điện thoại nắp gập của mình bằng một chiếc điện thoại thông minh. Tuy nhiên, cả Buffett và Bezos có nhiều điểm chung hơn những gì mọi người tưởng tượng.

Ví dụ, “cha đẻ” Amazon thích dẫn lời người cố vấn của Buffett, Benjamin Graham, thích sở hữu cổ phiếu trong dài hạn và đặt ra các tiêu chí cho một “doanh nghiệp trong mơ” giống với Buffett.

Warren Buffett và Jeff Bezos có chung những quan điểm gì? - Ảnh 1.

Warren Buffett và Jeff Bezos có chung một số quan điểm về doanh nghiệp và đầu tư. Ảnh: CNN.

Cùng quan điểm về thị trường chứng khoán

Bezos đã hai lần dẫn lời của Benjamin Graham trong các lá thư gửi cổ đông của mình. Graham từng dạy Buffett tại Đại học Columbia, từng thuê chàng trai trẻ khi ấy làm việc tại quỹ đầu tư của ông và giúp định hình niềm đam mê cả đời của Buffett với việc đầu tư cũng như phát hiện ra những cổ phiếu bị định giá thấp.

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2000 và 2012, Bezos từng dẫn một câu nói nổi tiếng của Graham rằng thị trường chứng khoán là chiếc máy bỏ phiếu trong ngắn hạn nhưng lại là chiếc cân trong dài hạn. Điều này có nghĩa là về ngắn hạn, thị trường chứng khoán cho nhà đầu tư thấy công ty nào phổ biến, công ty nào không, nhưng về dài hạn, nó sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá được thực chất của công ty đó. Ông Buffett cũng trích lại câu nói này trong ít nhất 4 lá thư gửi cổ đông của Berkshire, đó là năm 1987, 1993, 2014 và 2017.

Cả hai vị tỷ phú này trích dẫn câu nói trên dường như đều để nhắc nhở các nhà đầu tư của họ không nên lo lắng về diễn biến giá cổ phiếu Amazon hay Berkshire trong một phiên nào đó. Họ muốn nhà đầu tư tập trung vào xu hướng dài hạn, thứ mà họ kỳ vọng sẽ phản ánh rõ ràng hơn thành công của công ty về lâu về dài.

Đều nhìn xa trông rộng

Trong thư gửi cổ đông năm 2003, ông chủ của Amazon nhận định nhìn xa trông rộng vừa là yêu cầu vừa là kết quả của một người chủ thực sự. Theo ông, nhà đầu tư ngắn hạn không khác gì những người đi thuê, nghĩa là họ chỉ đang thuê cổ phiếu mà họ tạm thời sở hữu.

Trong khi đó, CEO của Berkshire là một ví dụ điển hình của một nhà đầu tư dài hạn. Ông sở hữu cổ phiếu của Bank of America và Coca-Cola trong nhiều thập kỷ qua. Vị tỷ phú 90 tuổi từng nhiều lần nhấn mạnh những rủi ro của việc giao dịch trong ngày cũng như việc cố gắng dự đoán thời điểm nhảy vào thị trường.

Bezos cũng đồng tình với quan điểm của Buffett, rằng các quyết định của một công ty sẽ là yếu tố quyết định nhóm nhà đầu tư của họ. “Warren Buffett nói bạn sẽ có những cổ đông mà bạn xứng đáng có”, người đứng đầu Amazon nói với CNBC vào năm 2005. Khi đó, ông cho biết việc Amazon đầu tư vào hoạt động vận chuyển miễn phí và hạ giá sản phẩm sẽ làm tổn hại đến lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng lại giúp xây dựng lòng trung thành của khách hàng với công ty về dài hạn.

Có cùng tiêu chí về doanh nghiệp trong mơ

Trong thư gửi cổ động năm 2014, Bezos viết rằng một doanh nghiệp trong mơ có 4 đặc điểm: “Khách hàng yêu thích nó, nó có thể phát triển đến một quy mô rất lớn, nó có hệ số lợi nhuận trên vốn đầu tư cao và nó mang tính bền vững theo thời gian”. Với ông, dịch vụ Prime và mảng điện toán đám mây AWS là hai ví dụ về doanh nghiệp trong mơ.

Tương tự, Buffett đánh giá cao những doanh nghiệp sở hữu thương hiệu mạnh, có tiềm năng tăng trưởng, lợi nhuận trên vốn đầu tư cao và lợi thế cạnh tranh lâu dài. Ông từng mô tả See’s Candies như là doanh nghiệp trong mơ của mình vì họ có thương hiệu được yêu thích và nhu cầu vốn khiêm tốn. Chỉ với 40 triệu USD đầu tư vào See’s Candies, Buffett và Berkshire đã thu về lợi nhuận tới hơn 2 tỷ USD.

Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM