Warren Buffett: Tôi chọn Hillary, nhưng Donald Trump đã thắng và xứng đáng được mọi người tôn trọng

12/11/2016 11:47 AM | Xã hội

Tỷ phú Warren Buffett từng là người ủng hộ bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống, tuy nhiên nhà đầu tư này cũng cho rằng người dân Mỹ nên tôn trọng vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

“Tôi ủng hộ bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào, dù đó là ai. Việc người dân Mỹ hợp tác ủng hộ tổng thống Mỹ là điều vô cùng quan trọng. Điều này không có nghĩa là mọi người không thể chỉ trích hay bất đồng quan điểm với những gì ông ấy làm, nhưng chúng ta vẫn cần một đất nước đoàn kết. Ông ấy (Donald Trump) xứng đáng được mọi người tôn trọng”, ông Buffett nói.

Phát biểu trên của ông Buffett hoàn toàn trái ngược với những gì vị tỷ phú này nói trước đây vào tháng 4/2016. Khi được hỏi liệu ông có lo lắng về công việc kinh doanh của mình nếu ông Trump đắc cử hay không, tỷ phú Buffett đùa rằng mình không lo lắng mấy đến điều đó và khiến cả hội trường bật cười.

Mặc dù tôn trọng ông Trump nhưng tỷ phú Buffett vẫn cho rằng bà Clinton xứng đáng là tổng thống Mỹ hơn.

“Bạn phải chọn 1 trong 2 ứng cử viên và tôi chọn Hillary”, ông Buffett giải thích tại sao ông ưa thích và bỏ phiếu cho bà Clinton.

Nhà đầu tư nổi tiếng này cũng nói rằng ông hiểu tại sao Trump lại thắng khi nhiều người dân Mỹ bất bình với sự bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng tăng trong xã hội.

Dẫu vậy, ông Buffett không cho rằng tỷ phú Trump có thể sửa đổi tình hình nhanh chóng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ như đã cam kết.

“Không vị tổng thống nào có thể đạt mức tăng trưởng thực 4% cho tình hình hiện nay. Những con số dự đoán của ông Trump là hơi phóng đại”, ông Buffett nói.

Theo đó, ông Buffett cho rằng mức tăng trưởng 2% hàng năm trong vài năm tới cũng sẽ khiến mức lương bình quân đi lên và thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Buffett cũng cho rằng việc chứng khoán tăng là điều dễ hiểu khi ông Trump đắc cử và những lo lắng giảm điểm trên thị trường là “ngớ ngẩn”.

Trong cuộc vận động tranh cử, ông Trump đã cam kết sẽ cắt giảm các quy định hoạt động cho ngành ngân hàng cũng như nhiều ngành khác, chi tiêu công nhiều hơn chho xây dựng cơ sở hạ tầng và đây là thông tin tốt với thị trường.

Tỷ phú Buffett cho biết ông đã mua vào trước khi có kết quả bầu cử bởi ông nghĩ bà Clinton sẽ thắng và vẫn tiếp tục mua trong tuần này dù kết quả trái ngược.

Khi được hãng CNN hỏi về các chính sách mà ông Trump cam kết như hạ tỷ lệ lao động nhập cư hay chống đối các thỏa thuận tự do thương mại, tỷ phú Buffett cho rằng những điều này không đáng lo ngại bởi nhiều chính sách không được tổng thống thực hiện dù họ đã cam kết khi tranh cử.

Mặc dù vậy, ông Buffett cho rằng việc áp thuế 35% với hàng Trung Quốc là một ý tưởng rất tồi.

Vào cuối buổi phỏng vấn, khi được hỏi liệu ông có giúp đỡ nếu ông Trump xin tư vấn hay không, nhà đầu tư này cho biết ông sẽ giúp đỡ bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào bởi đó là trách nhiệm của 1 công dân.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM